Dự án Khu phi thuế quan hơn 100 ha của công ty ông Johnathan Hạnh Nguyễn được thông qua quy hoạch

Mới đây HĐND tỉnh Kiên Giang vừa có Nghị quyết về việc thông qua Đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu phi thuế quan ở xã Hàm Ninh, TP Phú Quốc.

Theo đó, dự án này quy mô hơn 104 ha. Trong đó, đất Khu phi thuế quan khoảng 101,5 ha, còn lại là đất giao thông đường trục Bắc Nam. Dự án do Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG) của ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm chủ đầu tư.

Khu vực quy hoạch dự án Khu phi thuế quan Phú Quốc.  
Khu vực quy hoạch dự án Khu phi thuế quan Phú Quốc.  

Liên quan đến dự án này, thời điểm tháng 6/2020, UBND tỉnh Kiên Giang đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu phi thuế quan Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Nhà đầu tư trúng thầu dự án này là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG).

Tổng chi phí thực hiện dự án dự kiến hơn 6.830 tỷ đồng. Trong đó, vốn chủ sở hữu tối thiểu của nhà đầu tư là 1.024 tỷ đồng, còn lại là vốn vay mà nhà đầu tư phải huy động. Nhà đầu tư sẽ phải ứng trước 830 tỷ đồng để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Thời gian thực hiện dự án là 5 năm. Mục tiêu xây dựng khu phi thuế quan và khu thương mại, dịch vụ nằm ngoài khu phi thuế quan ở Phú Quốc. Sau khi hoàn thành, dự án được kỳ vọng làm tăng thêm dịch vụ du lịch cho Phú Quốc.

Trước đó, tháng 2/2019, Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc cho biết, đã có 3 nhà đầu tư mua hồ sơ mời sơ tuyển, nhưng đến thời điểm đóng sơ tuyển chỉ có 1 nhà đầu tư nộp hồ sơ dự sơ tuyển là Tập đoàn Liên Thái Bình Dương của ông Johnathan Hạnh Nguyễn. Đến tháng 7/2019 UBND tỉnh Kiên Giang và đại diện Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương – ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã ký kết hợp tác xây dựng, đầu tư dự án khu phi thuế quan tại Phú Quốc.

Tháng 7/2020, Ban Quản lý Khu Kinh tế Phú quốc, Viện quy hoạch đô thị và nông thôn Việt Nam và IPPG đã ký hợp đồng tài trợ đồ án quy hoạch 1/2.000 dự án khu phi thuế quan Phú Quốc.

Đến tháng 11/2020, Hội đồng thẩm định cơ bản thống nhất về vị trí, phạm vi ranh giới khu vực lập Qui hoạch phân khu dự án. Hội đồng thẩm định cũng thống nhất tầng cao tối đa là 7 tầng. Tuy nhiên, cần kiểm soát đảm bảo chiều cao an toàn đối với loa tĩnh không của Sân bay quốc tế Phú Quốc,…

Mới đây nhất, hồi tháng 3, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Kiêng Giang, IPPG đề nghị UBND tỉnh chủ trì tháo gỡ các vướng mắc nếu có giữa bên tư vấn và các ban ngành để Đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 được phê duyệt trong thời gian sớm nhất.

Theo đó, công ty của ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã đề nghị UBND tỉnh chủ trì tháo gỡ các vướng mắc nếu có giữa bên tư vấn và các ban ngành để Đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 được phê duyệt trong thời gian sớm nhất.

Về việc giải phóng mặt bằng và các thủ tục đầu tư, IPPG cho biết, doanh nghiệp đã làm việc với Ban Quản lý Khu Kinh tế Phú Quốc, UBND TP Phú Quốc, Ban Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Phú Quốc chuẩn bị các nội dung Hợp đồng thực hiện công tác đo đạc, lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Trước đề ý kiến của IPPG, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, sau buổi làm việc UBND tỉnh sẽ cùng với doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, chính quyền địa phương sẽ tạo điều kiện giải phóng mặt bằng.

Về phía chủ đầu tư, theo tìm hiểu Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương là hạt nhân quan trọng trong hệ sinh thái Tập đoàn Liên Thái Bình Dương của ông Johnathan Hạnh Nguyễn.

Công ty này được thành lập vào ngày 29/10/2002, trụ sở chính đặt tại tầng 3 tòa nhà Opera View 161 Đồng Khởi, Quận 1, TP Hồ Chí minh, với ngành nghề kinh doanh chính là bán lẻ hàng may mặc, giày dép, hàng da và giả da trong các cửa hàng chuyên doanh. Tính đến ngày 9/8/2017, IPP có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, trong đó ông Johnathan Hạnh Nguyễn và vợ là bà Lê Hồng Thủy Tiên sở hữu 60% vốn điều lệ. Phần vốn còn lại được chia đều cho ông Nguyễn Phi Long và ông Nguyễn Quốc Khánh, mỗi người nắm giữ 20%.

Quang Anh

Theo Kinh doanh và phát triển