Dự án The K-Park: Chủ đầu tư coi thường tính mạng người dân?

Dù dự án The K-Park vẫn đang thi công xây dựng nhưng chủ đầu tư đã đưa vào sử dụng nhiều diện tích tại tầng 1 để kinh doanh, cho thuê làm văn phòng… khiến nguy hiểm luôn rình rập, tai hoạ có thể ập đến với dân cư xung quanh bất cứ lúc nào..

Chung cư The K-Park Văn Phú nằm tại Khu đô thị Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội (gần ngã tư Quang Trung – Lê Trọng Tấn). Dự án là tổ hợp 951 căn hộ chuẩn Hà Quốc có quy mô gồm 3 tòa nhà chung cư cao 23, 25 và 27 tầng; trong đó tầng 1 và tầng 2 là trung tâm thương mại. Chủ đầu tư (CĐT) của dự án này là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CenInvest) – 1 thành viên của Tập đoàn CenGroup.

Dự án The K-Park: Chủ đầu tư coi thường tính mạng người dân? - Ảnh 1
CenInvest đã tháo toàn bộ tôn quây xung quanh toà nhà và đưa tầng tầng 1, 2 toà K1 vào sử dụng.

Theo phản ánh của người dân, hiện nay dự án này dù vẫn đang trong quá trình thi công hoàn thiện, chưa được nghiệm thu hay bàn giao thế nhưng CĐT đã ngang nhiên đưa một phần diện tích tại tầng 1 toà nhà K1-Park vào sử dụng với mục đích kinh doanh, cho thuê làm văn phòng…

Có thể nói, việc làm này của CĐT dự án The K-Park có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật và coi thường tính mạng của người dân khi đưa vào sử dụng tầng dưới của 1 toà nhà đang thi công tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, đe doạ trực tiếp tới tính mạng người dân.

Qua tìm hiểu và quan sát thực tế, PV VnMedia đã ghi nhận được hiện trạng dự án The K-Park có vị trí rất “đắc địa” khi nằm trên trục đường lớn hướng vào trung tâm thủ đô Hà Nội, gần với siêu thị Metro Hà Đông và khu cơ quan hành chính quận Hà Đông. Tuyến tàu điện trên cao và tuyến xe buýt nhanh BRT cũng nằm rất gần dự án này nên giao thông đi lại vô cùng thuận tiện.

Dự án The K-Park: Chủ đầu tư coi thường tính mạng người dân? - Ảnh 2
Các toà nhà còn lại thuộc dự án hiện vẫn đang trong quá trình thi công dang dở.

Có lẽ vì nắm bắt được điều này nên CenInvest – đơn vị CĐT của dự án đã nóng lòng tới mức bất chấp các quy định để tiến hành khai thác “mỏ vàng” càng sớm càng tốt, vừa kinh doanh bên dưới vừa thi công hoàn thiện bên trên để “tận thu” lợi nhuận?

Cũng theo quan sát của PV, hiện cả 3 toà nhà của dự án The K-Park chỉ mới được xây thô và vẫn đang trong quá trình thi công còn dang dở, nhưng phần diện tích tầng 1,2 của toà nhà K1-Park đã được CenInvest hoàn thiện gấp rút và đưa vào sử dụng để cho thuê làm khu văn phòng. Cho dù toàn bộ dự án chưa được nghiệm thu và bàn giao theo quy định của pháp luật.

Điều này khiến cho người dân sinh sống xung quanh khu vực dự án này toạ lạc cảm thấy lo lắng và bức xúc. Nhiều người dân tỏ ra vô cùng bất bình và thắc mắc không biết tại sao CĐT dự án lại có thể coi thường tính mạng của người dân, bỏ qua các giá trị về đạo đức và coi thường pháp luật khi vi phạm các quy định một cách ngang nhiên như vậy?

Dự án The K-Park: Chủ đầu tư coi thường tính mạng người dân? - Ảnh 3
Việc chủ đầu tư đưa vào sử dụng một dự án chưa hoàn thiện khiến nguy cơ mất an toàn luôn tiềm ẩn, tính mạng người dân bị đe doạ nghiêm trọng

Theo Điều 31 Nghị định 15/2013/NĐ-CP và khoản 2 Điều 123 Luật Xây dựng 2014 quy định: Hạng mục công trình, công trình xây dựng chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu của thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, quy định về quản lý sử dụng vật liệu xây dựng.

Việc CenInvest đưa tầng 1,2 của toà nhà K1-Park thuộc dự án The K-Park Văn Phú để kinh doanh và làm nơi làm việc khi chưa thi công xong đã vi phạm nghiêm trọng các quy định trên. Chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng liệu có nắm bắt được tình trạng này?

VnMedia sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!


Theo Thùy Chi/ VnMedia.vn

Tin liên quan