Dự án vành đai 2,5 đi qua: Giá nhà lên tới 300 triệu đồng/m2 nhưng người dân ‘chịu chết’

Dự án thi công từ tháng 3/2014, dự kiến hoàn thành sau 3 năm. Tuy nhiên, đến nay công trình vẫn chỉ đạt 87% khối lượng.

Dự án đường vành đai 2,5 Hà Nội là tuyến giao thông đường bộ phụ trợ tuyến đường vành đai 2 và đường vành đai 3 của Hà Nội, dài khoảng 30km, đi qua các quận Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai. Tuyến nằm hoàn toàn trong nội đô Hà Nội.

Trên tuyến này, dự án xây dựng đường Vành đai 2,5, đoạn từ Đầm Hồng - Quốc lộ 1A được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt quy hoạch từ năm 2002, quyết định giải phóng mặt bằng từ năm 2010. Dự án có chiều dài 2,06km, rộng 40m với tổng mức đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng.

Vị trí tuyến đường vành đai 2,5 Hà Nội
Vị trí tuyến đường vành đai 2,5 Hà Nội

Dự án thi công từ tháng 3/2014, dự kiến hoàn thành sau 3 năm. Tuy nhiên, do vướng giải phóng mặt bằng, đến nay, công trình vẫn còn dang dở khi mới chỉ đạt 87% khối lượng. Việc này đã gây ảnh hưởng không ít đến đời sống, kinh tế của người dân địa phương.

Bên cạnh đó, vào tháng 10/2022, UBND thành phố Hà Nội đã khởi công dự án đầu tư xây dựng công trình hầm chui tại nút giao đường vành đai 2,5 với đường Giải Phóng (Quốc lộ 1A cũ), quận Hoàng Mai.

Dự án có tổng mức đầu tư gần 800 tỷ đồng, với quy mô gồm 4 làn xe, tổng chiều dài hầm 400m, trong đó, 140m hầm kín và 320m hầm hở. Bên cạnh hầm chui chính, chủ đầu tư dự án cũng sẽ thực hiện xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật và các công trình phụ trợ khác. Thời gian thi công là 30 tháng.

Hiện trạng dự án vành đai 2,5 Hà Nội
Hiện trạng dự án vành đai 2,5 Hà Nội

Sau hơn 1 năm thi công, công trình cơ bản đã thành hình. Tuy nhiên, dự án vẫn còn nhiều hạng mục thi công dang dở.

Theo nguồn tin từ VietnamFinance, ông Sự (một trong những hộ dân sinh sống tại đây) chia sẻ, các hộ dân ở đây đều phải đóng kín cửa hàng vì bụi. "Phố này gọi là 'phố nát hay phố bất động' bởi vì không có ai kinh doanh được gì. Dù có người ở nhà nhưng vẫn phải đóng kín cửa hàng ngày", ông Sự nói.

Sau khi có dự án, việc giải phóng mặt bằng cũng gặp nhiều vướng mắc trong việc đền bù. Đáng chú ý, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dự án, tuy nhiên những gia đình ở mặt tiền của dự án vành đai 2,5 sau khi giải toả cũng được hưởng lợi bởi giá đất ở đây tăng chóng mặt.

Từ trên cao nhìn xuống dự án tuyến đường Vành đai 2,5 Hà Nội
Từ trên cao nhìn xuống dự án tuyến đường Vành đai 2,5 Hà Nội

Theo lời ông Sự, mảnh đất phía sau hàng rào tôn có mặt tiền vành đai 2,5 hơn 5m, với diện tích gần 100m2, đang được chủ rao bán với giá 30 tỷ đồng, tương đương hơn 300 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, do nằm trong diện giải toả, hộ gia đình này đã bị lấy gần hết diện tích đất ở, mặc dù chỉ còn lại vài m2 nhưng vẫn được chủ hộ ra giá lên tới 7 tỷ đồng.

Cũng thuôc dự án vành đai 2,5, nằm cách công trình hầm chui không xa là dự án đoạn Nguyễn Trãi (Quốc lộ 6) - Đầm Hồng chưa thể triển khai do gặp nhiều vướng mắc về giải phóng mặt bằng.

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và cuộc sống