Dự án xây trường tiểu học tại đất trung tâm TP. Hà Nội: Khoản tiền bồi thường tăng gấp 4 lần

Đây là dự án đầu tư công, thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích công cộng theo điều 62 luật Đất đai 2013.

Theo thông tin từ Báo Tiền Phong, UBND quận Hoàn Kiếm (TP. Hà Nội) vừa tổ chức buổi đối thoại và công khai dự thảo phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư điều chỉnh theo chính sách đã được UBND TP. Hà Nội chấp thuận đối với các hộ dân nằm trong mốc giới thu hồi đất tại 43F - 47C phố Ngô Quyền và 36A Trần Hưng Đạo để thực hiện dự án xây dựng trường tiểu học Võ Thị Sáu (quận Hoàn Kiếm).

Cụ thể, ông Chử Mạnh Cường - Chủ tịch UBND phường Hàng Bài cho biết, khu đất này có nguồn gốc là khuôn viên biệt thự cũ thuộc sở hữu Nhà nước; nằm tại góc phố Trần Hưng Đạo và phố Ngô Quyền trong đó có Nhà máy văn hóa phẩm Hồng Hà và 25 chủ sử dụng đất (thuộc 2 phường Hàng Bài và Phan Chu Trinh).

Khu đất tại 43F - 47C phố Ngô Quyền và 36A Trần Hưng Đạo sẽ được thu hồi để xây dựng trường tiểu học Võ Thị Sáu (quận Hoàn Kiếm)
Khu đất tại 43F - 47C phố Ngô Quyền và 36A Trần Hưng Đạo sẽ được thu hồi để xây dựng trường tiểu học Võ Thị Sáu (quận Hoàn Kiếm)

Theo ông Cường, từ chủ trương ban đầu là xây dựng trụ sở Kho bạc Nhà nước, đến năm 2014, thực hiện chủ trương của UBND thành phố, UBND quận Hoàn Kiếm tiếp tục thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án xây dựng trường tiểu học Võ Thị Sáu. Đây là dự án đầu tư công, thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích công cộng theo điều 62 luật Đất đai 2013.

Để đảm bảo điều kiện ổn định cuộc sống cho các hộ dân bị thu hồi đất thuộc dự án, UBND TP. Hà Nội đã chấp thuận chính sách bồi thường hỗ trợ tái định cư cho dự án tương đồng một số dự án trọng điểm của thành phố đã triển khai trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Đại diện Ban quản lý đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm cho biết thêm, nhờ vận dụng các cơ chế, chính sách có lợi nhất cho người dân, UBND quận đã đưa ra phương án cao hơn nhiều so với các dự án trọng điểm của thành phố đã thực hiện trên địa bàn quận.

Cụ thể, tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ sau điều chỉnh (sau khi khấu trừ nghĩa vụ tài chính) là hơn 163 tỷ đồng; phát sinh tăng là hơn 125 tỷ đồng (tương ứng gấp 4 lần) so với tổng số tiền bồi thường hỗ trợ đã được phê duyệt tại các Quyết định phê duyệt phương án BTHTTĐC năm 2023 của UBND quận Hoàn Kiếm.

Tại hội nghị, Ban quản lý dự án quận Hoàn Kiếm cũng đã giải thích cho người dân liên quan đến điều chỉnh quy hoạch, chủ trương đầu tư và mức giá đền bù.

Chủ tịch quận Hoàn Kiếm chia sẻ về việc mỗi lần thay đổi nơi ở sẽ bất tiện. "Tôi đã qua khu đất thì thấy rằng, bên trong điều kiện ở rất khó khăn vất vả, chật chội, ẩm thấp, nhà ở không cải tạo được, biệt thự cũ nát quá rồi. Tại sao phải kéo dài, phải thống nhất dành đất này để xây dựng trường học", ông Long nói.

Dự án xây dựng trường tiểu học Võ Thị Sáu được HĐND quận Hoàn Kiếm ban hành Nghị quyết số 223/NQ-HĐND thông qua chủ trương đầu tư xây dựng vào ngày 25/11/2021. Dự án sẽ triển khai tại khu đất số 43F-47C phố Ngô Quyền, 36A phố Trần Hưng Đạo và 13 phố Phan Huy Chú.

Dự án xây dựng trường tiểu học Võ Thị Sáu, quận Hoàn Kiếm tại khu đất 36A Trần Hưng Đạo – 43F, 47C phố Ngô Quyền, 13 Phan Huy Chú là dự án trọng điểm của Quận giai đoạn 2020-2025, góp phần đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh trên địa bàn và nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và cuộc sống