EuroCham vẫn tin tưởng đầu tư vào Việt Nam

Chủ tịch EuroCham cho rằng các đơn hàng từ doanh nghiệp EU đang bị ảnh hưởng nhưng cộng đồng châu Âu vẫn tin tưởng đầu tư vào Việt Nam.

Ngày 9/9, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã tham dự cuộc họp cấp cao với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, lãnh đạo các bộ, ban ngành và phái đoàn ngoại giao thuộc Liên minh châu Âu (EU). Cuộc họp nhằm thảo luận về những thách thức đang tồn tại trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Các doanh nghiệp EuroCham bày tỏ tin tưởng vào việc đầu tư tại Việt Nam  
Các doanh nghiệp EuroCham bày tỏ tin tưởng vào việc đầu tư tại Việt Nam  

Tại cuộc họp, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ luôn sẵn sàng tạo điều kiện và đồng hành để các doanh nghiệp EU đầu tư, kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam.

Các Đại sứ và đại diện lãnh đạo một số doanh nghiệp EU đánh giá biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm sản xuất, lưu thông an toàn của Việt Nam là đúng hướng, tuy nhiên mong muốn việc tổ chức thực hiện tại các địa phương cần linh hoạt, hiệu quả, thông suốt hơn, xử lý kịp thời hơn các tình huống phát sinh.

Chủ tịch EuroCham Alain Cany và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu nhấn mạnh sự cần thiết của việc đẩy nhanh triển khai tiêm vaccine diện rộng của Việt Nam, đảm bảo sự lưu thông tự do của hàng hóa, đi lại thuận tiện hơn cho người lao động, rút ngắn thời gian đối với các chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia đã được tiêm chủng trở lại Việt Nam làm việc.

Cùng với đó là đảm bảo các nhà máy và công ty có thể hoạt động trở lại càng sớm càng tốt, sống chung với COVID-19 để duy trì tăng trưởng kinh tế và bảo vệ sinh kế.

Chủ tịch EuroCham cho biết, trên thế giới, một số quốc gia đã mở cửa trở lại, nhu cầu ở châu Âu tăng mạnh, nhưng do không thể sản xuất được nên 18% đơn hàng của các doanh nghiệp châu Âu đã được chuyển đi và 16% đơn hàng khác đang cân nhắc chuyển sang nước khác.

"Dù quyết định này chỉ là tạm thời, chưa có các nhà đầu tư nào rút ra khỏi Việt Nam và nhiều doanh nghiệp vẫn lạc quan, tin tưởng vào tương lai của quốc gia. Chúng tôi mong muốn Chính phủ hành động sớm để kiểm soát dịch bệnh, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh", ông nói.

Ông cũng đề cập tới vấn đề hộ chiếu vaccine điện tử để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển tự do cho những người đã được tiêm chủng trong và ngoài nước.

Với những kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, Thủ tướng chỉ đạo xử lý ngay một số khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và một lần nữa yêu cầu Bộ, ngành, địa phương không ban hành các quy định không phù hợp với chỉ đạo chung của Chính phủ về việc duy trì, đảm bảo chuỗi cung ứng.

Thái An (tổng hợp)

Theo Đất Việt