Eurocham: Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư hấp dẫn với tiềm năng phát triển mạnh mẽ

Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho biết, ngày 9/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên EuroCham đã thảo luận về những khó khăn, vướng mắc và đưa ra chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, triển khai cơ chế vaccine Covid-19… để có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

Các thành viên EuroCham phát biểu tại họp báo trực tuyến tối 9/9, ngay sau cuộc gặp với Thủ tướng.  
Các thành viên EuroCham phát biểu tại họp báo trực tuyến tối 9/9, ngay sau cuộc gặp với Thủ tướng.  

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng tạo điều kiện và đồng hành để các doanh nghiệp EU đầu tư, kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam; khuyến khích và mong muốn các nước EU hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào những lĩnh vực mà EU có nhu cầu, từng bước tạo cân bằng và hợp tác lâu dài, cùng có lợi về đầu tư và thương mại. Thủ tướng bày tỏ sự chia sẻ và đồng cảm với những khó khăn của các doanh nghiệp tại Việt Nam trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19; khẳng định thành công của các nhà đầu tư nước ngoài là thành công của Việt Nam, mất mát, thiệt thòi của các nhà đầu tư nước ngoài cũng là mất mát, thiệt thòi của Việt Nam.

Chủ tịch EuroCham Alain Cany và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu nhấn mạnh sự cần thiết của việc đẩy nhanh triển khai tiêm vaccine diện rộng của Việt Nam, đảm bảo sự lưu thông tự do của hàng hóa, đi lại thuận tiện hơn cho người lao động, rút ngắn thời gian đối với các chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia đã được tiêm chủng trở lại Việt Nam làm việc.

Cùng với đó là đảm bảo các nhà máy và công ty có thể hoạt động trở lại càng sớm càng tốt, sống chung với Covid-19 để duy trì tăng trưởng kinh tế và bảo vệ sinh kế.

Ông Alain Cany nhận định, những phản hồi của Thủ tướng cho thấy sự sẵn sàng của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp châu Âu vượt khó khăn do Covid-19. Các doanh nghiệp EU bày tỏ sự đồng cảm và cảm ơn Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã và đang tiếp tục đồng hành, chia sẻ cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay; đánh giá Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư hấp dẫn với tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới; khẳng định mong muốn tiếp tục thúc đẩy, phát triển hơn nữa hoạt động đầu tư, kinh doanh lâu dài tại Việt Nam.

Theo ông Alain Cany, hiện tại, ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đã tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

Theo báo cáo Chỉ số môi trường kinh doanh trong thời gian phong toả, giãn cách xã hội vừa được EuroCham khảo sát, 18% các doanh nghiệp trong ngành sản xuất đã chuyển dịch một phần đơn hàng hoặc nhu cầu sản xuất sang các nước khác. 16% doanh nghiệp cũng đang cân nhắc điều này. “Đây chủ yếu là chuyển các đơn đặt hàng và là quyết định tạm thời của các doanh nghiệp”, ông Alain Cany nói. Đồng thời ông Alain Cany cho biết, hiện chưa có các nhà đầu tư nào rút ra khỏi Việt Nam và nhiều doanh nghiệp vẫn lạc quan, tin tưởng vào tương lai của Việt Nam nhưng Chủ tịch EuroCham mong muốn, Chính phủ hành động sớm để kiểm soát dịch bệnh, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Chủ tịch Alain Cany thông tin, đến nay đã có 10 triệu liều vaccine của châu Âu được cung cấp cho Việt Nam qua cơ chế COVAX.

Ông khẳng định: “Chúng tôi đã làm việc với các Đại sứ châu Âu để khẳng định thông điệp, Việt Nam nên nằm trong danh sách ưu tiên hàng đầu trong các quốc gia đang phát triển để cung cấp vaccine. Thời gian tới, việc tiếp cận vaccine ngày càng khó khăn nhưng EuroCham sẽ cố gắng đàm phán để ưu tiên vaccine cũng như mua thêm thuốc điều trị hỗ trợ cho Việt Nam”.

Chủ tịch EuroCham cũng chia sẻ, hiện tại, những gì các doanh nghiệp châu Âu cần là giải pháp giải quyết các rào cản đối với hoạt động thương mại và cung cấp cho họ một lộ trình để lên kế hoạch khởi động trở lại.

Một trong những vấn đề cấp bách nhất là cần có hộ chiếu vaccine điện tử để tạo điều kiện thuận lợi cho những người đã được tiêm chủng đầy đủ hai mũi vaccine được tự do di chuyển.

Ông nói: “Đặc biệt, chúng tôi kêu gọi Chính phủ đẩy nhanh quy trình cho phép lãnh đạo các doanh nghiệp nước ngoài, các chuyên gia và gia đình của họ quay trở lại Việt Nam. Thủ tục hiện tại vừa tốn thời gian, vừa gây ra nhiều khó khăn, đồng thời, là rào cản đáng kể đối với các hoạt động thương mại và đầu tư – vốn là yếu tố cần thiết để đạt được tăng trưởng kinh tế sau đại dịch”.

Ông Alain Cany cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc triển khai tiêm chủng vaccine, ưu tiên những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất để cho phép mở cửa dần dần các tỉnh và thành phố, thúc đẩy các hoạt động thương mại trở lại bình thường.

Song song với đó, Việt Nam cần thống nhất các quy định nhằm giảm bớt tâm lý hoang mang cho các công ty, đảm bảo hàng hóa lưu thông thông suốt; cùng với việc hợp lý hóa và đơn giản hóa các thủ tục hải quan.

Nhấn mạnh quan điểm hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro giữa các bên, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục lắng nghe với tinh thần cầu thị, trách nhiệm cao các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp EU và sẵn sàng đáp ứng trong điều kiện cho phép; những gì đã làm được phải làm tốt hơn, khi chưa có giải pháp căn cơ thì chọn giải pháp tốt nhất trong các giải pháp có thể.

Minh Thành

Theo Kinh doanh & Phát triển