Gần 10 tỷ USD cam kết đầu tư vào công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch ở tỉnh Hậu Giang

Ngày 16/7, tại Hậu Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự và chỉ đạo hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022 với chủ để "Doanh nghiệp đến, Hậu Giang vui".

Gần 10 tỷ USD cam kết đầu tư vào công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch ở tỉnh Hậu Giang
Gần 10 tỷ USD cam kết đầu tư vào công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch ở tỉnh Hậu Giang

Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022 nhằm quảng bá các dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư của Hậu Giang trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch.

Trước thềm hội nghị, đã có một số dự án đủ các điều kiện cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn cam kết gần 20.000 tỷ đồng; nhiều dự án đã đủ các điều kiện để ký kết biên bản ghi nhớ, hợp tác đầu tư trên địa bàn tỉnh với vốn đăng ký trên 220.000 tỷ đồng, tương đương gần 10 tỷ USD.

Hầu hết các dự án này hướng vào 4 lĩnh vực mà tỉnh mời gọi đầu tư, đó là lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch.

Với nghị quyết phát triển 4 trụ cột, Hậu Giang ưu tiên mời gọi các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các doanh nghiệp chế biến nông sản và đầu tư nông nghiệp sinh thái.

Tỉnh xác định thu hút đầu tư có chọn lọc, theo quan điểm là các doanh nghiệp sản xuất thì ưu tiên các doanh nghiệp đáp ứng 3 tiêu chí: sử dụng lao động địa phương, đóng góp nhiều cho ngân sách, công nghệ thân thiện môi trường. Đồng thời, tỉnh có những chính sách thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch và doanh nghiệp có thế mạnh trong xây dựng các khu đô thị hiện đại.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, tỉnh Hậu Giang cần chuẩn bị tốt hơn nửa về cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực để đón đầu các dự án dịch chuyển từ nước ngoài và các địa phương lơn về Đồng bằng sông Cửu Long. 

Với vị trí là trung tâm của tiểu vùng Nam Sông Hậu nên Hậu Giang đã được thừa hưởng những thuận lợi đó. Năm 2022 được tỉnh này chọn là "Năm doanh nghiệp" với quan điểm “Doanh nghiệp đến, Hậu Giang vui”. 

Trong 6 tháng đầu năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế Hậu Giang đạt 11% (cùng kỳ là 5,99%), đứng thứ 8 cả nước và cao nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Hiện tình Hậu Giang quyết tập trung phát triển 4 trụ cột, đó là: công nghiệp, nông nghiệp, đô thị, du lịch. Trong đó, nông nghiệp là trụ đỡ và công nghiệp có vai trò nền tảng, dẫn dắt, lan tỏa - là trụ cột trong tăng trưởng kinh tế và gia tăng nguồn thu ngân sách.

Trần Lê

Theo VietnamFinance