Gần 11.000 tỷ đồng đã được 'rót' vào siêu dự án Sân bay Long Thành

Theo thông tin từ UBND tỉnh Đồng Nai, sau hơn 2 năm triển khai dự án Sân bay Long Thành, tỉnh này đã thực hiện giải ngân hơn 10.600 tỷ đồng trong tổng vốn được trung ương bố trí (đạt 46,5% kế hoạch vốn).

Cụ thể, theo thông tin trên cổng thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai, tổng vốn đã được Trung ương bố trí cho dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành là hơn 22,8 ngàn tỷ đồng. Qua hơn 2 năm triển khai dự án, đến nay, Đồng Nai đã thực hiện giải ngân hơn 10,6 ngàn tỷ đồng trong tổng vốn được trung ương bố trí, đạt 46,5% kế hoạch vốn.

Trong đó, năm 2019, Đồng Nai thực hiện giải ngân nguồn vốn hơn 1,1 ngàn tỷ đồng và năm 2020 giải ngân được hơn 6,1 ngàn tỷ đồng. Theo UBND tỉnh, đến cuối tháng 6, các cơ quan liên quan đã thực hiện giải ngân nguồn vốn hơn 3,3 ngàn tỷ đồng trong tổng vốn hơn 9,1 ngàn tỷ đồng được giao đối với dự án đạt hơn 28,7% kế hoạch.

Hiện nay, các cơ quan chức năng đang tiếp tục triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn và dự án tái lập hạ tầng ngoài ranh hàng rào sân bay để thực hiện giải ngân nguồn vốn được giao.

Sau hai năm triển khai dự án Sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã thực hiện giải ngân hơn 10.600 tỷ đồng.  
Sau hai năm triển khai dự án Sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã thực hiện giải ngân hơn 10.600 tỷ đồng.  

Hiện tại công tác giải phóng mặt bằng đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Còn về công tác tái định cư, Hội đồng bồi thường đã xét duyệt được 899 hộ dân đủ điều kiện bố trí tái định cư. Trong đó đã ban hành quyết định phê duyệt tái định cư cho 566 hộ và đang thực hiện quy trình niêm yết theo quy định đối với 333 hộ. Ngoài ra, UBND huyện Long Thành cũng đã ban hành quyết định giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 341 hộ dân.

Trưởng Ban Điều hành dự án sân bay Long Thành cho biết, việc xây dựng hai tuyến đường kết nối sân bay là rất cấp bách. Do đó sẽ ưu tiên việc  thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để làm các tuyến đường kết nối sân bay.

Đặc biệt, tuyến đường T01 là tuyến giao thông phục vụ quá trình xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1. Để thực hiện điều này, đòi hỏi công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng phải được triển khai sớm.

Cũng liên quan đến tiến độ xây dựng dự án Sân bay Long Thành, phía Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, dự kiến trong tháng 9/2021 sẽ tổ chức đấu thầu và tháng 10 sẽ bắt đầu thi công gói thầu san lấp mặt bằng phục vụ xây dựng sân bay Long Thành.

Bên cạnh đó, ACV cũng đang đàm phán để ký kết hợp đồng thiết kế kỹ thuật, thiết kế xây dựng nhà ga hành khách. Việc thiết kế được tách ra làm phần móng trước, dự kiến đầu năm 2022 sẽ khởi công thi công phần móng, cọc. Phần mái nhà ga sẽ thiết kế và thi công sau.

Box: Theo quy hoạch đã được phê duyệt, dự án sân bay Long Thành nằm trên địa bàn 6 xã của huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án sân bay Long Thành là 336.630 tỷ đồng (tương đương hơn 16 tỷ USD).

Trong giai đoạn 1 của dự án, đầu tư xây dựng một đường cất hạ cánh có chiều dài 4.000 m, chiều rộng 25 m và một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ nhằm đáp ứng công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm; hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2025.

An Nhiên

Theo Kinh doanh & Phát triển