Gần 50.000 tỷ đồng đăng ký 'rót' vào tỉnh Hoà Bình

Tỉnh Hòa Bình vừa trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 15 dự án với tổng số vốn đăng ký trên 47.853 tỷ đồng (tương đương trên 2 tỷ USD).

Sáng 26/2, tại TP Hoà Bình, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình, địa phương đầu tiên tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư trong năm 2023, với chủ đề "Hoà Bình - Điểm đến đầu tư bền vững".

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết Hòa Bình là một trong những địa phương được thiên nhiên ưu đãi với nhiều tiềm năng, lợi thế, đặc điểm riêng không phải địa phương nào cũng có được, với đầy đủ các loại địa hình, các hệ sinh tái của vùng Trung du –Miền núi. Hòa Bình hội tụ đủ tiềm năng, lợi thế để phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội, nhất là các ngành công nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, du lịch, y tế, giáo dục.

Để khai thác lợi thế, đẩy mạnh thu hút đầu tư, Thủ tướng Chính phủ gợi mở các vấn đề về công tác quy hoạch; đầu tư hạ tầng; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhất là quan tâm lãnh đạo công tác giải phóng mặt bằng.

Thủ tướng nhấn mạnh tỉnh Hoà Bình cần chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng các điều kiện cần thiết để đón các nhà đầu tư như hạ tầng giao thông, khu công nghiệp, hạ tầng thông tin và nguồn nhân lực gắn với hoàn thiện thể chế, pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Để cải thiện môi trường đầu tư, tạo sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, tỉnh cần tập trung làm tốt công tác quy hoạch, công tác này cần có tư duy đổi mới, tầm nhìn chiến lược. Quy hoạch phải chỉ ra được tiềm năng khác biệt, lợi thế cạnh tranh và cơ hội nổi trội của tỉnh.

Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nhiều chiến lược gồm: hạ tầng chung và hạ tầng giao thông kết nối, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư. Hoàn thiện thể chế, nhanh chóng thích ứng để phát huy và phát triển. Kêu gọi nhà đầu tư tập trung đầu tư vào các lĩnh vực bền vững, phù hợp với lợi thế của tỉnh, hoá giải thách thức của nền kinh tế, môi trường, xã hội và tập trung vào những ngành mới nổi như chuyển đổi số, kinh tế số, kinh tế xanh,… phát triển dựa trên khoa học -  công nghệ, sáng tạo.

Xây dựng đội ngũ cán bộ trong sạch vững mạnh, không tham nhũng. Giữ được ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, cầu thị, khiêm tốn lắng nghe doanh nghiệp trên nguyên tắc lợi ích hài hòa, rủi ro, khó khăn chia sẻ.

Thủ tướng cũng đề nghị các doanh nghiệp, nhà đầu tư cần thực hiện đúng các cam kết, ghi nhớ, giải ngân vốn đầu tư nhanh, thực hiện tốt văn hóa doanh nghiệp, nói không với tiêu cực; quan tâm có chiến lược kinh doanh lâu dài, lành mạnh, bền vững.

Tại Hội nghị, tỉnh Hòa Bình trao giấy chứng nhận đầu tư cho 15 dự án với tổng số vốn đăng ký trên 47.853 tỷ đồng (tương đương trên 2 tỷ USD) trong các lĩnh vực du lịch, chế biến thực phẩm, công nghiệp xi măng, hạ tầng khu công nghiệp, phát triển đô thị…

Theo Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Phi Long, ngoài các chính sách ưu đãi chung, tỉnh Hòa Bình còn có một số cơ chế chính sách ưu đãi khác như: miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm đầu, giảm 50% trong 9 năm tiếp theo; miễn giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước; miễn giảm thuế xuất, nhập khẩu... Cùng với đó, tỉnh cũng đã ban hành chính sách khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp theo Nghị định 210 ngày 19/12/2013 của Chính phủ, chính sách khuyến khích đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Về lĩnh vực ưu tiên, Bí thư Tỉnh ủy cho biết tỉnh chú trọng thu hút đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp chế tạo, chế biến các mặt hàng nông sản thực phẩm; trong thương mại, dịch vụ, tỉnh ưu tiên phát triển chuỗi cung ứng và tiêu thụ hàng hóa; trong du lịch, tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư xây dựng khu du lịch quốc gia, các khu, điểm và kết nối tuyến du lịch...

“Hòa Bình luôn mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước, thực hiện nhất quán quan điểm "Chính quyền địa phương luôn đồng hành cùng sự phát triển của các nhà đầu tư””, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Phi Long khẳng định.

 

Minh Đức

Theo VietnamFinance