Gelex lên tiếng về loạt tin đồn trong thời gian qua

Công ty Cổ phần Tập đoàn Gelex (HoSE: GEX) vừa phát đi thông báo liên quan đến việc xuất hiện nhiều tin đồn lan truyền trên mạng xã hội về doanh nghiệp này trong thời gian qua.

Theo đó, phía Gelex cho biết những thông tin không chính xác, gây hiểu nhầm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, thương hiệu, uy tín của doanh nghiệp này, cũng như ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, khách hàng, xâm phạm quyền lợi của cổ đông của công ty.

Gelex khẳng định trong suốt quá trình hoạt động, doanh nghiệp luôn coi trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật. Với tư cách là một công ty đại chúng quy mô lớn, Gelex đã thực hiện công bố kịp thời và đầy đủ mọi thông tin chính thống về tập đoàn theo quy định.

"Việc đưa thông tin không đúng sự thật về Gelex được coi là hành vi có dấu hiệu của tội vu khống, thao túng thị trường, gây lũng đoạn, mất an ninh an toàn thị trường. Chúng tôi kịch liệt phản đối những hành vi này. Nguồn gốc, mục đích của các tin đồn thất thiệt này cần phải được điều tra làm rõ nhằm bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của Gelex nói chung và các cổ đông, các nhà đầu tư nói riêng", phía Gelex nhấn mạnh.

Doanh nghiệp cũng đề nghị nhà đầu tư thận trọng trước những tin đồn thất thiệt và có những đánh giá đầy đủ, khách quan, chính xác về hoạt động doanh nghiệp.

Theo số liệu từ báo cáo tài chính mới công bố của Gelex, lợi nhuận gộp năm 2022 của doanh nghiệp đạt 6.458 tỷ đồng, tăng 48%, biên lợi nhuận gộp cũng tăng lên mức 20% so với 15% cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận trước thuế cả năm 2022 đạt 2.093 tỷ đồng, tăng 2% so với 2021 và đạt 80% kế hoạch năm 2022 mà tập đoàn đặt ra.

Tính đến ngày 31/12/2022, tổng tài sản của Gelex là 52.401 tỷ, giảm 14% so với 2021, chủ yếu giảm tài sản ngắn hạn do doanh nghiệp giảm tích trữ hàng tồn kho, giảm phải thu ngắn hạn và giảm các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn.

Năm 2023, lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết sẽ tiếp tục tập trung vào quản trị doanh nghiệp, phát huy tối đa hiệu quả mảng kinh doanh cốt lõi là sản xuất công nghiệp và hạ tầng. Đồng thời, doanh nghiệp cho biết sẵn sàng đón nhận các cơ hội M&A tiềm năng để mang lại sự tăng trưởng về quy mô, gia tăng lợi thế cạnh tranh.

Mới đây, Gelex cũng cho biết đã mua lại tổng cộng hơn 150 tỷ đồng trái phiếu trước hạn. Tính trên toàn hệ thống, tổng dự nợ trái phiếu của Gelex là 3192 tỷ. Bao gồm 1.236 tỷ là trái phiếu đến hạn (phải trả trong 1 năm tới) và 1.956 tỷ là trái phiếu phải trả từ 2-7 năm tới. Trong 1.956 tỷ này, có 1.150 tỷ trái phiếu tới năm 2029 mới phải trả.

Ái Nhi

Theo VietnamFinance