Giá Bitcoin lao dốc Thống đốc BOJ Nhật Bản cảnh báo về tiền kỹ thuật số

Thời gian qua với những biến động mạnh của bitcoin, sau Mỹ và Trung Quốc, đến lượt Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản lên tiếng cảnh báo về tiền kỹ thuật số.

Bitcoin và các Altcoin khác ghi nhận đợt giảm giá khác trong tuần. Ông Kuroda, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản bày tỏ sự hoài nghi về tính hữu ích của ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số, qua đó cho rằng hầu hết các giao dịch tiền điện tử là đầu cơ.

Giá Bitcoin lao dốc Thống đốc BOJ Nhật Bản cảnh báo về tiền kỹ thuật số - Ảnh 1

Giá Bitcoin có thời điểm giảm xuống mức 35.184 USD. Hiện tại, Bitcoin giao dịch quanh ngưỡng 35.000 USD. Theo thống kê, giá trị vốn hóa thị trường đã giảm xuống còn 660 tỷ USD. Ngoài Bitcoin, các Altcoin khác cũng ghi nhận sự sụt giảm. Etherlao dốc hơn 10% xuống 2.568 USD. Giá XRP, Cardano và Stellargiảm lần lượt 11,77%, 19,18% và 11,05%. Riêng Dgecoin giảm giá 8,1%.

Trong một bài phỏng vấn của Bloomberg, Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda đã phát biểu: "Hầu hết các giao dịch tiền điện tử là đầu cơ và sự biến động rất cao. Chúng hầu như không được sử dụng như một phương tiện thanh toán".

Không chỉ của ông Kuroda, đây cũng là tiếng nói của các thống đốc ngân hàng trung ương khác.

Vào tháng 4 vừa qua, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell từng nói rằng tiền điện tử chỉ đơn giản là phương tiện để đầu cơ. Hay theo ý kiến của Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Luis de Guindos, loại tài sản này không nên được coi là các khoản đầu tư thực sự.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, Andrew Bailey thậm chí còn cảnh báo tiền điện tử không có giá trị nội tại và mọi người chỉ nên mua chúng nếu họ sẵn sàng mất sạch tiền bất cứ lúc nào.

Bà Ipek Ozkardeskaya, nhà phân tích cấp cao tại Swissquote, nhận định: “Hầu hết giao dịch là đầu cơ và tính biến động cực kỳ cao. Chúng gần như không được sử dụng như một công cụ thanh toán. Nhìn vào sự bất ổn trên thị trường tiền mã hóa, chúng ta có thể sẽ chứng kiến những ngày cuối tuần biến động dữ dội của Bitcoin và các loại tiền khác”

Mặt khác, ông Kuroda có sự phân biệt rõ ràng giữa tiền điện tử (cryptocurrency) với các loại tiền ổn định (stablecoin) có giá trị neo vào một tài sản khác.

"Stablecoin phải đáp ứng các tiêu chuẩn pháp lý và quy tắc quản trị minh bạch, vì vậy chúng có thể trở thành một phương thức thanh toán thuận tiện trong tương lai", ông nói thêm.

Bitcoin đã đi trên một "chuyến tàu lượn siêu tốc" trong tháng gần đây. Sau những luồng tin tức tiêu cực như việc Tesla ngưng chấp nhận bitcoin như một đơn vị thanh toán, hay việc chính quyền Mỹ và Trung Quốc tăng cường kiểm soát đối với đồng tiền này, đã khiến giá bitcoin giảm từ đỉnh hơn 64.000 USD hồi giữa tháng 4 xuống còn hơn 36.000 USD (tính đến 8h ngày 29/5). Biên độ tăng, giảm giá trong ngày có những thời điểm lên tới 30 - 40%.

Tính từ đầu tháng 5 đến nay, giá Bitcoin đã sụt giảm hơn 37%. So với mức đỉnh gần 65.000 đô la thiết lập hôm 14/4, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới mất giá gần 44%.

Sự kiện CEO Tesla Elon Musk tuyên bố hãng xe điện tạm dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vì lo ngại vấn đề môi trường. Cùng với các quy đinh siết chặt của chính phủ các nước, điều này đã gây ảnh hưởng đến tâm lí các nhà đầu tư.

Sau khi chính quyền Bắc Kinh và các thành phố lớn tại Trung Quốc siết chặt lệnh cấm với hoạt động khai thác Bitcoin, nhiều công ty, xưởng khai thác quy mô lớn đã tháo chạy để chuyển đến Mỹ và Canada.

Chính phủ Mỹ đã tăng cường giám sát do tính biến động mạnh và quy mô của thị trường tiền mã hóa ngày một tăng. Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã nhiều lần đưa ra quan điểm tiêu cực về Bitcoin. Bà Janet Yellen cho rằng tiền điện tử thường được sử dụng cho các mục đích tài chính trái phép.

Thu Nga

Theo DNVN