Giá chung cư Hà Nội tiệm cận TP. HCM, người miền Nam đổ ra 'đi săn'

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho biết hiện nay giá rao bán chung cư tại Hà Nội đã tiệm cận TP. HCM, người TP. HCM tìm kiếm chung cư Hà Nội tăng 7,5 lần.

Giá chung cư Hà Nội tiệm cận TP. HCM, người miền Nam đổ ra đi săn
Giá chung cư Hà Nội tiệm cận TP. HCM, người miền Nam đổ ra đi săn

Người TP. HCM tìm kiếm chung cư Hà Nội tăng 7,5 lần

Tại sự kiện báo cáo thị trường bất động sản quý I/2024 do Batdongsan.com.vn tổ chức sáng nay (3/4), đơn vị này cho biết hiện nay giá rao bán chung cư tại Hà Nội đã tiệm cận TP. HCM.

Cụ thể, vào quý I/2024, chung cư ở Thủ đô có mức giá trung bình là 46 triệu đồng/m2, trong khi giá chung cư TP. HCM là 48 triệu đồng/m2.

Ở thời điểm đầu năm 2018, giá rao bán chung cư Hà Nội và TP. HCM lần lượt là 27 triệu đồng/m2 và 31 triệu đồng/m2. Sau 6 năm, tốc độ tăng giá trung bình của chung cư ở Hà Nội lên đến 70%, vượt cả TP. HCM - nơi chung cư tăng giá 55%.

 

Xem thêm: Diễn biến giá chung cư Hà Nội tại đây

Lý giải sự tăng giá mạnh của chung cư Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, cho rằng có 2 nguyên nhân chính. Thứ nhất, nguồn cung chung cư ở Hà Nội còn hạn chế. Mặc dù đã có các biện pháp tháo gỡ pháp lý cho các chủ đầu tư nhưng những dự án mới gần đây chỉ đóng góp khoảng 20.000 – 30.000 căn hộ mỗi năm, trong khi nhu cầu thông thường lên đến 70.000 – 80.000 căn hộ mỗi năm.

Thứ hai, nhu cầu tìm mua chung cư Hà Nội vẫn cao. Đáng chú ý, lực cầu này không chỉ đến từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc mà còn đến từ miền Nam. Dữ liệu của Batdongsan.com.vn tiết lộ thông tin đầy bất ngờ, người ở TP. HCM tìm kiếm chung cư Hà Nội tăng 7,5 lần từ quý I/2021 đến thời điểm hiện tại. Trong cùng khoảng thời gian, lượng tìm kiếm chung cư TP. HCM của người ở TP. HCM chỉ tăng 2 lần.

Giá chung cư Hà Nội tiệm cận TP. HCM, người miền Nam đổ ra 'đi săn' - Ảnh 1Giá rao bán chung cư tăng mạnh tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Quốc Anh nhận định người dân TP. HCM quan tâm ngày càng nhiều hơn đến chung cư Hà Nội vì mặt bằng giá khá ổn định và vẫn đang thấp hơn TP. HCM. Bên cạnh đó, tỷ suất lợi nhuận cho thuê chung cư Hà Nội cao hơn so với TP. HCM.

Cụ thể, lợi suất cho thuê chung cư Hà Nội từ đầu năm 2023 đến nay giao động từ 4,1% - 4,9%, còn ở TP. HCM là 3,9% - 4,5%, theo báo cáo quý I của Batdongsan.com.vn. Ngoài ra, trong thời gian qua, một số chủ đầu tư ở thị trường miền Nam đã tiến ra thị trường miền Bắc. Một lượng khách hàng trung thành từ miền Nam của các chủ đầu tư này quan tâm đến các dự án họ mới phát triển ở Hà Nội, góp phần đẩy lực cầu chung cư Hà Nội lên cao.

Chung cư còn dư địa tăng khoảng 10%

Chia sẻ bên lề một hội thảo mới đây, lý giải vì sao giá chung cư ở Hà Nội từ đầu năm đến nay tăng cao, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam nói rằng trong một thời gian dài, thị trường Việt Nam nói chung và thị trường Hà Nội nói riêng bị thiếu nguồn cung, đặc biệt nguồn cung dành cho nhu cầu ở thực (bình dân, trung cấp, tiệm cận giữa trung cấp và cao cấp).

"Tốc độ tăng trưởng dân số, đô thị hoá cao khi lượng người về Hà Nội học và làm việc gia tăng. Trong khi đó, nguồn cung và thị trường đang rất là thấp. Riêng năm 2023, tổng nguồn cung chào bán mới tại thị trường Hà Nội khoảng 10.000 căn, bằng 1/4 so với thời điểm bình thường", bà Dung nói.

Theo bà Dung, sở dĩ chỉ đầu năm nay, giá chung cư Hà Nội "sốt nóng" bởi lãi suất tiết kiệm "xuống đáy", dòng tiền chuyển sang bất động sản, đặc biệt phân khúc chung cư.

Khi được hỏi giá chung cư còn tăng nữa không và khi nào sẽ hạ, bà Dung cho rằng năm nay, chung cư còn dư địa tăng khoảng 10% và chắc chắn sẽ quay đầu giảm khi giá vượt ngưỡng chịu đựng của người dân.

Dưới góc nhìn doanh nghiệp, ông Bùi Quang Anh Vũ, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) cho rằng, giá chung cư khó có thể giảm mặc dù giá nhà bỏ xa thu nhập của người dân.

Theo ông Vũ, nhà nước phải lấp đầy khoảng cách giữa người mua và doanh nghiệp, làm sao doanh nghiệp vẫn phát triển mà người mua vẫn tiếp cận được để giúp cho mọi người đều có nhà ở.

Lệ Chi

Theo VietnamFinance