Giá nhà đất tại Hà Nội và TP HCM tiếp tục xu hướng tăng mạnh

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tháng 3/2022, giá giao dịch bất động sản để bán bình quân toàn thị trường đều ở trong xu hướng tăng. Đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM.

Bộ Xây dựng vừa có Báo cáo Kết quả thực hiện nhiệm vụ quý 1/2022, nhiệm vụ trọng tâm quý 2 và các tháng cuối năm 2022.

Theo nội dung báo cáo, Bộ Xây dựng cho biết, trong tháng 3/2022, đơn vị này đã triển khai khảo sát, thu thập thông tin dữ liệu, xác định mức độ biến động giá giao dịch một số loại bất động sản trong tháng và quý 1/2022 tại 8 địa phương là TP Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trong tháng 3/2022, giá giao dịch bất động sản để bán bình quân toàn thị trường đều ở trong xu hướng tăng; trong đó, một số loại hình bất động sản tại một số địa phương tăng giá khá cao so với tháng trước. Theo đó, giá bất động sản tại TP Hà Nội và TP.HCM có mức giá tăng tương đối tốt so với tháng trước.

Cụ thể, tại TP Hà Nội, căn hộ chung cư tăng giá 1,53%; nhà ở riêng lẻ tăng 2,24%; đất nền cho xây dựng nhà ở tăng 2,85%. Tại TP.HCM, căn hộ chung cư tăng 2,48%; nhà ở riêng lẻ tăng 2%; đất nền cho xây dựng nhà ở tăng 3,6%.

Liên quan đến công tác quản lý thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, Bộ đã rà soát, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tác động của kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất cao bất thường đến thị trường bất động sản, kiến nghị một số giải pháp liên quan đến sửa đổi chính sách, pháp luật về đấu giá và tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất tại các địa phương (điển hình là đấu giá 4 lô đất tại Thủ Thiêm, thành phố Hồ Chí Minh).

Đồng thời, báo cáo Thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội đánh giá việc ban hành, thực hiện cũng như đề xuất, kiến nghị hoàn thiện pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất.

Về công tác phát triển nhà ở, Bộ Xây dựng đã thành lập Tổ công tác liên ngành làm việc trực tiếp với 7 địa phương để thúc đẩy triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ. Đồng thời, đã có văn bản gửi các địa phương trọng điểm về nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, yêu cầu khẩn trương báo cáo tình hình triển khai thực hiện và nhu cầu vay vốn, các tồn tại, hạn chế và kiến nghị để Tổ công tác nắm bắt, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Qua rà soát một số địa phương tính từ thời điểm sau khi Nghị quyết số 43/2022/QH15 được ban hành, đến nay đã có 7 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp được khởi công xây dựng với tổng quy mô khoảng 23.965 căn hộ. Trong quý III và quý IV-2022, Hà Nội dự kiến khởi công 2 dự án nhà ở xã hội với khoảng 1.860 căn hộ.

Giá nhà đất tại Hà Nội và TP HCM tiếp tục xu hướng tăng mạnh - Ảnh 1
Giá nhà đất tại Hà Nội và TP HCM tiếp tục xu hướng tăng mạnh.

Liên quan đến xu hướng tăng giá nhà đất tại Hà Nội và TP HCM, Báo cáo thị trường do Batdongsan.com.vn công bố mới đây cũng cho thấy, trong tháng 3/2022, nhu cầu tìm kiếm sản phẩm căn hộ tại TP.HCM đang có xu hướng tăng trở lại sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán. Cụ thể, lượng tìm mua căn hộ tại TP.HCM trong tháng 3 tăng 40% so với tháng trước. Lượng tin rao bán loại hình này cũng tăng 57% trong tháng 3.

Riêng phân khúc căn hộ trung cấp ghi nhận nhu cầu mua tăng hơn 23% so với tháng đầu năm và tăng mạnh nhất ở loại hình căn hộ tầm giá từ 40-50 triệu đồng/m2 thuộc khu vực Bình Tân, Bình Chánh và TP. Thủ Đức.

Thực tế thị trường ghi nhận lượng tiêu thụ căn hộ tại TP.HCM đang tăng khá mạnh, nhất là ở các dự án chào bán sơ cấp. Khan hiếm nguồn cung mới cộng với nhu cầu mua cao khiến cho những dự án có nguồn hàng chào bán quý vừa qua đều ghi nhận thanh khoản tốt. Dù vậy, giá rao bán chung cư có xu ướng đi ngang, hầu như không dao động.

Tại Hà Nội, mức độ quan tâm bất động sản cũng ghi nhận mức tăng 22% so với tháng 1/2022; trong đó, mức độ quan tâm của sản phẩm bán căn hộ chung cư tăng cao nhất 23%, tiếp theo là bán nhà riêng với 13% và bán đất với 8%. Đáng chú ý, tháng 2, phân khúc chung cư bình dân nhận được nhiều sự quan tâm nhất, tăng 36% so với tháng 1/2022. Tuy nhiên, lượng tin đăng bất động sản Hà Nội giảm 3% so với tháng 1/2022. Ngoại trừ lượng tin đăng loại hình bán đất tăng 2%, các loại hình khác giảm 8%.

Về lượng tin đăng chung cư theo phân khúc ghi nhận phân khúc cao cấp và trung cấp giảm 17%, còn phân khúc bình dân đi ngang so với tháng trước đó. Giá rao bán chung cư ở Hà Nội tăng 4,4% trong tháng 2/2022.

Nhận định về xu hướng tăng giá chung cư trong thời gian tới, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE cho biết, dù trải qua 2 năm dịch bệnh phức tạp, kéo lùi nền kinh tế nhưng giá bất động sản của nhiều phân khúc vẫn tiếp tục tăng trên thị trường. Giá dự kiến tiếp tục tăng do chi phí đất tăng, chi phí xây dựng leo thang, nhiều sản phẩm mới ở phân khúc cao hơn, lượng cầu ổn định và nguồn cung tạm thời còn hạn chế.

Theo Giám đốc cấp cao CBRE, xu hướng tăng giá sẽ tiếp tục diễn ra đối với thị trường căn hộ bán tại Hà Nội và TP.HCM. Cụ thể, giá căn hộ sẽ tăng khoảng 3 – 7% tùy từng phân khúc trong năm 2022. Riêng phân khúc cao cấp và hạng sang, mức giá có thể tăng trưởng khoảng 5 – 7%. Còn phân khúc bình dân và trung cấp, mức giá có thể tăng khoảng 3 – 5%.

Ngọc Lan

Theo Sở hữu trí tuệ