Bộ Xây dựng: Đà tăng giá nhà đất tại Hà Nội và TP. Hồ CHí Minh chưa dừng lại

Theo đánh giá của Bộ xây dựng, trong quý I giao dịch bất động sản bình quân trên toàn thị trường đều có xu hướng tăng.

căn hộ chung cư

Theo Bộ Xây dựng, đà tăng giá bán căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại

Thông tin về thị trường bất động sản quý I/2022, Bộ Xây dựng cho biết đã triển khai khảo sát, thu thập thông tin dữ liệu, xác định mức độ biến động giá giao dịch một số loại bất động sản trong tháng 3/2022 và quý I/2022 tại 8 địa phương gồm: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cụ thể, tại tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư (tăng 1,53%), nhà ở riêng lẻ (+2,24%), đất nền cho xây dựng nhà ở (+2,85%). Tại TP HCM, giá căn hộ chung cư tăng 2,48%, nhà riêng lẻ và đất nền cũng đắt hơn lần lượt 2% và 3,6%. Các chỉ số này đều cao hơn so với tháng trước.

Cũng theo Bộ Xây dựng, giá bất động sản cho thuê tại Hà Nội và TP.HCM trong tháng 3 năm nay ghi nhận tăng nhẹ so với tháng 2/2022. Trong khi giá căn hộ chung cư cho thuê tại Đà Nẵng có mức giá tăng tương đối tốt so với tháng trước.

Trước đó, CBRE, trang Batdongsan hay Cushman & Wakefield đều chỉ ra rằng xu hướng giá nhà nhà tăng tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM. Ví dụ tại Hà Nội, CBRE cho biết giá bán trên thị trường sơ cấp trong quý I tăng 13% theo năm và 4% theo quý. Còn trên thị trường thứ cấp, giá bán nhà tăng 9% so với cùng kỳ 2021. Ở TP HCM, báo cáo của Cushman & Wakefield cho biết, giá bán căn hộ tăng gần 30%.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản dự báo: Trong năm 2022, kịch bản khả quan hạ giá chung cư là điều khó xảy ra, nhất là khi nguồn cung đang khan hiếm. Tình trạng lạm phát, tăng chi phí nguyên vật liệu cũng sẽ tiếp tục đẩy giá căn hộ tăng cao. Bên cạnh đó, các dự án nguồn cung ra hàng còn đang chịu áp lực tăng giá do giá vật liệu xây dựng tăng "phi mã", nên việc giảm giá bất động sản khó xảy ra.

Cũng theo ông Đính những vướng mắc về thủ tục pháp lý cần được tháo gỡ để giúp doanh nghiệp bất động sản dễ dàng phát triển hơn trong năm 2022.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống