Giá thuê căn hộ ở TP.HCM tăng trở lại, người thuê chật vật lo chi phí

Sau thời gian ngưng trệ vì dịch covid-19, thị trường cho thuê căn hộ ở TP.HCM đã “ấm dần” và đang trên đà phục hồi. Nhiều người lao động, sinh viên đã bắt trở lại thành phố sau đại dịch để làm việc và học tập, nhu cầu thuê nhà ở tăng mạnh dẫn đến mức giá cho thuê cao hơn kèm theo nhiều chi phí khác cũng gia tăng không kém, gây khó khăn khi vấn đề tài chính của người dân chưa kịp khôi phục sau mùa dịch kéo dài.

 

Giá thuê căn hộ ở TP.HCM tăng trở lại, người thuê chật vật lo chi phí - Ảnh 1

Căn hộ cho thuê dần khởi sắc

Theo hội mô giới bất động sản Việt Nam sau khi kết thúc thời hạn thuê nhà thì giá thuê trong hợp đồng mới thường được tăng 10% hoặc nhiều hơn. Chị An (nhân viên văn phòng tại TP.HCM) cho biết: “Hợp đồng cũ hết hạn chủ nhà muốn tăng thêm 2 triệu đồng một tháng, giá thuê quá cao so với mức thu nhập, ngoài ra còn các chi phí sinh hoạt khác phải chi tiêu, tôi đành phải chuyển nhà và tìm chổ thuê mới, nhưng giá thuê các căn hộ bây giờ đều tăng cao muốn tìm nơi ở phù hợp với tài chính ngày càng khó, chỉ có thể chấp nhận thuê ở chổ xa”.

Từ khi TP.HCM mở cửa để khôi phục kinh tế người lao động và sinh viên từ các tỉnh thành quay lại thành phố vì thế, nhu cầu thuê nhà, căn hộ đã khởi sắc trở lại sau khoảng thời gian “đóng băng”. Đặc biệt những khu vực gần trường đại học, khu công nghiệp,… tỉ lệ khách thuê trọ và giá thuê đều tăng cao.

Trong những tháng ngày giãn cách xã hội, căn hộ vắng khách thuê phải hỗ trợ giảm giá thuê lên đến hơn 50% để giữ khách, không thu được lợi nhuận. Khi kinh tế phục hồi các hoạt động gần như quay về trạng thái bình thường, thị trường căn hộ cho thuê cũng sôi nổi trở lại nhiều chủ nhà đã tăng giá thuê. Tuy nhiên, giá thuê chỉ tăng cao hơn so với giai đoạn giãn cách, phần lớn vẫn chưa quay về thời điểm trước dịch. Trong thời gian tới giá thuê có thể vẫn tiếp tục tăng do nguồn cung hiện nay vẫn chư đủ đáp ứng nhu cầu thuê nhà của đa số người dân.

Hiện tại, đã không còn các chính sách hỗ trợ nhưng nhu cầu người thuê vẫn cao. Không chỉ căn hộ cho thuê thời gian dài mà các căn hộ cao cấp phục vụ khách du lịch và khách công tác cũng đã tăng 30% trở về với mức giá 2019 cho dù lượng khách du lịch và công tác vẫn chưa nhiều nhưng tỷ lệ lấp đầy vẫn đạt 100% với mức giá thuê trung bình khoảng 20 triệu đồng/tháng cho một căn studio 1 phòng ngủ, hay 50 triệu đồng/tháng cho một căn hộ 2 phòng ngủ.

Theo thống kê 96% tin đăng được khách thuê liên hệ, trong khi tỷ lệ này năm 2020 chỉ đạt 86%. Còn hiện nay, xấp xỉ 99% tin đăng đã được liên hệ. Nhiều dữ liệu cho thấy mức độ quan tâm tới căn hộ cho thuê tại TP.HCM tăng vọt trong quý I/2022 và tăng so với cùng kỳ năm 2021.

Nhu cầu thuê nhà, căn hộ đã khởi sắc trở lại sau khoảng thời gian “đóng băng”  
Nhu cầu thuê nhà, căn hộ đã khởi sắc trở lại sau khoảng thời gian “đóng băng”  

Giá thuê căn hộ trở thành gánh nặng chi tiêu

Trên thực tế, giá căn hộ cho thuê tăng gây khó khăn cho rất nhiều người lao động có thu nhập thấp và sinh viên khi các chi phí sinh hoạt, giá cả vật dụng thiết yếu khác đều tăng như hiện nay.

Bạn Lâm (sinh viên đại học tại TP.HCM) cho biết: “Em và bạn cùng lớp thuê chung một chung cư tái định cư trong mùa dịch để tiết kiệm chi phí và được chủ cho thuê hỗ trợ giá, nhưng cả nội thất và căn hộ đều cũ nhiều chổ bị hư hỏng, cách âm không tốt dân cư đông đúc ồn ào nhưng chỉ có thể chịu đựng vì rất khó để tìm căn hộ tốt hơn với mức giá tương đương, trừ vùng ngoại ô và xa trường học. Nhưng lấy lý do kinh tế khôi phục chủ thuê muốn tăng giá về lúc trước dịch. Sau thời gian thương lượng em đành bấm bụng thuê một căn hộ khác với giá cao hơn nhưng chưa kịp đặt cọc đã bị người khác thuê mất.”

Giá căn hộ tăng trở lại cùng với giá xăng tăng chóng mặt dẫn đến giá đồ ăn thức uống cũng tăng theo khiến nhiều người dân gặp khó khăn trong việc chi tiêu sinh hoạt hàng ngày. Nhiều người với nguồn thu nhập không ổn định đã phải tìm đến những căn phòng trọ với diện tích nhỏ đây là giải pháp để giải quyết vấn đề chi phí hiện tại khi nguồn thu nhập chưa thể trở lại như cũ trong khi tất cả những chi phí lại tăng cao hơn trước đây.

Theo các chuyên gia dự đoán, mức giá thuê căn hộ có thể sẽ được duy trì hết năm nay để phù hợp với tình hình chi tiêu và thu nhập của khách thuê hiện tại. Tuy nhiên, khi sang năm 2023 nhu cầu thuê căn hộ cao hơn và nguồn cung dần khan hiếm giá thuê sẽ có khả năng tăng cao hơn nữa.

Nguyên Ngọc

Theo Chất lượng và Cuộc sống