Giá xăng lại tăng mạnh, lập kỉ lục 32.370 đồng/lít

Kể từ 15h ngày 13/6, giá xăng, dầu được điều chỉnh tăng mạnh. Trong đó, giá xăng bán lẻ trong nước lập kỷ lục mới: xăng E5RON92 có mức giá 31.110 đồng/lít; RON95 vọt lên mức 32.370 đồng/lít.

Trong kỳ điều hành này, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã giảm mức sử dụng từ Quỹ bình ổn giá xăng dầu (BOG) với các mặt hàng xăng RON 95, tăng dùng Quỹ BOG với dầu hoả, dầu diesel. Trong khi đó, xăng E5 RON 92 và dầu mazut giữ nguyên mức sử dụng quỹ như ngày 1/6.

Sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng Quỹ BOG, mỗi lít xăng E5RON92 tăng 882 đồng so với giá hiện hành lên 31.117 đồng/lít, xăng RON95-III tăng 797 đồng lên 32.375 đồng/lít. Đây là lần thứ 6 liên tiếp giá xăng được điều chỉnh tăng, đưa mặt hàng này lên mức đỉnh mới.

Dầu diesel và dầu hỏa được điều chỉnh tăng mạnh. Trong đó, dầu diesel tăng 2.626 đồng so với giá hiện hành lên 29.020 đồng/lít, dầu hỏa tăng 2.493 đồng lên 27.839 đồng/lít. Dầu mazut giảm 544 đồng xuống còn 20.357 đồng/kg.

Lần thứ 6 liên tiếp giá xăng được điều chỉnh tăng mạnh.  
Lần thứ 6 liên tiếp giá xăng được điều chỉnh tăng mạnh.  

Theo cơ quan điều hành, trong kỳ điều hành lần này, do giá các mặt hàng xăng dầu đều có xu hướng tăng, nhất là dầu diesel và dầu hỏa có biến động tăng mạnh, mặc dù Quỹ BOG đang ở mức khá thấp nhưng Liên Bộ Công Thương – Tài chính vẫn quyết định tiếp tục sử dụng linh hoạt công cụ Quỹ BOG nhằm hạn chế mức tăng của giá một số mặt hàng xăng dầu.

Tại phiên chất vấn vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến xăng dầu. Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết trước mắt, Bộ Tài chính sẽ đánh giá tác động, báo cáo Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trình Quốc hội để có thể giảm thuế, giảm giá xăng dầu.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chỉ đạo: Bộ Tài chính, Bộ Công Thương theo chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương đề xuất các giải pháp để bình ổn giá xăng dầu, nhất là rà soát, điều chỉnh các khoản chi phí định mức trong giá xăng dầu, nghiên cứu điều chỉnh thuế suất thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường áp dụng đối với xăng dầu để kiểm soát mặt hàng này.

PV

Theo Doanh nghiệp Việt Nam