Giải cứu dự án Làng Vân, Suối Mơ, Đà Nẵng giải phóng hơn 100.000 tỷ

Thời gian qua, TP Đà Nẵng đang tập trung tháo gỡ vướng mắc cho các dự án du lịch, đất đai, tài nguyên...

 

Giải cứu dự án Làng Vân, Suối Mơ, Đà Nẵng giải phóng hơn 100.000 tỷ - Ảnh 1

Hiện nay, TP Đà Nẵng đang tập trung xử lý 4 bản kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan nhiều lĩnh vực và 3 bản án của tòa đã tuyên. Những nội dung này liên quan đến nhiều dự án du lịch, đất đai, tài nguyên…

Cụ thể, TP. Đà Nẵng đang rất nỗ lực và trông đợi giải tỏa được những vướng mắc trong các kết luận và bản án, bởi nhiều năm qua, hàng loạt dự án tại địa phương này bị mắc kẹt.

Theo tính toán, nếu những vướng mắc trên được khơi thông thành phố sẽ giải phóng nguồn lực phát triển ước tính 100.000 tỷ đồng.

Đối với những vướng mắc của các dự án không thuộc phạm vi xử lý của Tổ công tác Thanh tra Chính phủ, Đà Nẵng đã chủ động tháo gỡ.

Theo đó, 2/32 dự án vướng mắc về đất đai đã hoàn thành tháo gỡ. Đó là dự án khu đô thị Capital Square 2 và Capital Square 3.

Ngoài hai dự án trên, TP. Đà Nẵng đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án khu du lịch sinh thái Nam Ô, tổng vốn đầu tư 4.500 tỷ đồng, để chủ đầu tư triển khai xây dựng. Thành phố cũng hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thành thủ tục để cấp điều chỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, giải trí tổng hợp Làng Vân, với tổng vốn 35.000 tỷ đồng.

Tương tự, dự án trung tâm dịch vụ logistics tại huyện Hòa Vang hay trung tâm chia chọn tại khu công nghiệp Liên Chiểu cũng được Thành phố tập trung hỗ trợ thủ tục để sớm khởi công.

TP. Đà Nẵng cũng xin ý kiến, Trung ương đã có văn bản phúc đáp tiếp tục triển khai khu du lịch sinh thái Bà Nà - Suối Mơ khu tổ hợp văn phòng cho thuê, khách sạn, chung cư Redstar tại phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà).

Bên cạnh đó, 6 dự án khác cũng được cơ quan chuyên môn Trung ương có văn bản phúc đáp, gồm khu đô thị xanh Dragon City-Park, khu số 4 mở rộng - khu đô thị mới Nam cầu Tuyên Sơn, khu dân cư Xuân Thiều, khu nhà ở Phú gia Compound, khu phức hợp dịch vụ thương mại cao tầng An Hòa, các khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng ven biển.

Trong khi đó, 7 dự án vướng mắc về thủ tục đất đai thuộc thẩm quyền, Đà Nẵng đã chủ động, tập trung các giải pháp tháo gỡ, như Tổ hợp Alphanam Luxury, Khu đô thị Phú Mỹ An, Khu đô thị Phước Lý, Khu dân cư Phước Lý mở rộng…

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và cuộc sống