Kinh doanh ế ẩm, tiền thuê mặt bằng tăng cao: 500 tiểu thương Đà Nẵng kêu cứu

Kinh doanh ế ẩm nhưng chủ đầu tư lại tăng tiền thuê mặt bằng khiến các tiểu thương Chợ Siêu thị Đà Nẵng đã ký đơn kiến nghị gửi lên thành phố. Trong khi đó, chủ đầu tư cho biết, nếu không được hỗ trợ tiền thuê đất hoặc không tăng tiền thuê mặt bằng thì nguy chợ phải đóng cửa.

Chợ Siêu thị Đà Nẵng.
Chợ Siêu thị Đà Nẵng.

Tiểu thương kêu cứu

Các tiểu thương kinh doanh tại Chợ Siêu thị Đà Nẵng (do Công ty TNHH MTV chợ Siêu thị Đà Nẵng đầu tư, khai thác) kêu ca, chủ đầu tư tăng giá thuê mặt bằng so khiến họ gặp nhiều khó khăn. Các tiểu thương đã ký đơn kiến nghị gửi lên thành phố.

Chợ Siêu thị Đà Nẵng là chợ loại 1, hiện có 548 hộ kinh doanh trong đó 500 hộ cố định, 48 hộ hàng rong.

Tiểu thương Trương Thị Thùy Dương, kinh doanh giày dép, cho biết công ty thông báo từ tháng 10/2023 giá thuê mặt bằng sẽ tăng 40% so với trước đó.

Ngoài ra, công ty sẽ truy thu 40% các tháng 6-9/2023 do trong khoảng thời gian này đang chờ phương án giá phê duyệt và tạm thu theo giá thuê mặt bằng năm 2022.

Nếu tiểu thương không thực hiện nộp tiền để công ty có nguồn thu nộp tiền thuê đất cho Nhà nước thì đến ngày 30/6/2024 khi Luật giá mới có hiệu lực tiểu thương sẽ không được ưu tiên về giá thuê mới cũng như sẽ không được ký hợp đồng cho thuê nếu không đạt được thỏa thuận về điều kiện cho thuê.

Theo chị Dương, hiện việc kinh doanh rất ế ẩm, nếu công ty tăng tiền thuê mặt bằng thì rất khó cho tiểu thương. Ở đây, nhiều tiểu thương đã phải bỏ nghề vì kinh doanh không đủ tiền thuê mặt bằng.

Kinh doanh ế ẩm nhưng tiền thuê mặt bằng lại tăng khiến các tiểu thương gặp khó khăn.
Kinh doanh ế ẩm nhưng tiền thuê mặt bằng lại tăng khiến các tiểu thương gặp khó khăn.

Chị Bùi Thị Hồng Nhung, tiểu thương hàng rau hành cho hay, tiểu thương ở đây là tiểu thương của các chợ truyền thông giải tỏa gộp lại. Chợ do doanh nghiệp đầu tư nhưng thành phố đưa tiểu thương về đây. Khi đưa tiểu thương về đây, thành phố cam kết sẽ ổn định chợ này là chợ an sinh, chợ truyền thống. Thế nhưng bây giờ lại tăng tiền thuê mặt bằng, trong khi các chợ truyền thống khác không tăng.

“Cái này thành phố phải giải quyết, do tiền thuê đất của công ty tăng nên họ tăng tiền thuê mặt bằng của tiểu thương. Với mức giá như vậy, tiểu thương kinh doanh không nổi”, chị Nhung nói.

Hiện nay, các tiểu thương tại chợ đang thuê mặt bằng kinh doanh với mức giá 360.000 đồng/m2/tháng, trong khi mức giá thuê mặt bằng kinh doanh tại các chợ truyền thống do Nhà nước đầu tư là 180.000 đồng/m2/tháng.

Tăng tiền thuê mặt bằng vì tiền thuê đất tăng

Ông Trần Thanh Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH MTV chợ Siêu thị Đà Nẵng, cho biết phương án giá thuê mặt bằng đã được công ty xây dựng từ năm 2018, qua nhiều lần điều chỉnh, hoàn thiện nhưng đến nay vẫn chưa được thành phố phê duyệt.

Theo đó, công ty đã xây dựng giá thuê mặt bằng là 681.000 đồng/m2/tháng. Tuy nhiên, Sở Tài chính đã thẩm định ở mức 393.000 đồng/m2/tháng.

Ông Hoàng cho rằng, mức giá này thấp hơn 43% so với phương án giá công ty xây dựng, đặc biệt thấp hơn nhiều so với các chợ được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách như ở các địa phương khác. Chẳng hạn ở Cà Mau giá là 500.000 đồng/m2/tháng, ở Bình Thuận là 649.000 đồng/m2/tháng… trong khi Đà Nẵng là thành phố phát triển sôi động, chỉ số tiêu dùng cao hơn hẳn.

Với đơn giá 393.000 đồng/m2/tháng áp dụng từ ngày 1/1/2023, công ty chỉ bù đắp được 52% tiền thuê đất. Thậm chí nếu thành phố phê duyệt mức giá 681.000 đồng/m2/tháng như công ty đề xuất thì cũng chỉ bù đắp được 80% tiền thuê đất.

Doanh nghiệp cho biết phải tăng giá thuê mặt bằng vì tiền thuê đất tăng. 
Doanh nghiệp cho biết phải tăng giá thuê mặt bằng vì tiền thuê đất tăng. 

Theo ông Hoàng, một trong những nguyên nhân mà công ty phải điều chỉnh tăng giá thuê mặt bằng kinh doanh tại chợ vì giá thuê đất theo chu kỳ mới mà công ty phải trả đã tăng đột biến.

Cụ thể, chu kỳ 2014-2019 tiền thuê đất doanh nghiệp là 582 triệu đồng/năm; nhưng chu kỳ 2020-2024 tăng lên 2,12 tỷ đồng/năm, tức tăng 360%. Công ty đã nhiều lần làm công văn kiến nghị xin được hỗ trợ tiền thuê đất như trước đây nhưng đến thời điểm hiện tại công ty chưa nhận được sự hồi đáp nào.

Ông Lê Trí Thọ, Công ty TNHH MTV chợ Siêu thị Đà Nẵng cho hay, công ty cho biết chỉ tạm chấp nhận với giá tối đa dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ do Sở Tài chính thẩm định là 393.000 đồng/m2/tháng với điều kiện thành phố hỗ trợ tiền thuê đất khoảng 1,1 tỷ đồng/năm như giai đoạn 2014-2019.

Trường hợp nếu không được hỗ trợ tiền thuê đất mà vẫn duy trì mức giá phê duyệt 393.000 đồng/m2/tháng, công ty không đủ nguồn lực tài chính để tiếp tục duy trì hoạt động vì khả năng sẽ bị nợ quá hạn các khoản như bảo hiểm xã hội, bị cưỡng chế thuế… và dự kiến tạm ngừng hoạt động kể từ 1/12/2023.

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV chợ Siêu thị Đà Nẵng cho biết thêm, ngày 2/11, công ty sẽ họp với UBND TP. Đà Nẵng để tìm cách giải quyết tháo đấu.

Khánh Hồng

Theo VietnamFinance