Gói thầu 35.000 tỷ Sân bay Long Thành: Ông Lê Viết Hải có đơn kiến nghị, Ban Dân nguyện Quốc hội chuyển Thủ tướng

Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc Hội vừa có văn bản số 943/BDN về việc chuyển đơn của Liên danh Hoa Lư, do ông Lê Viết Hải (Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình) làm người đại diện gửi tới Thủ tướng Chính phủ.

Ban Dân nguyện cho biết đã tiếp và nhận đơn của ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình. Ông Lê Viết Hải là thành viên Liên danh Hoa Lư, đại diện 8 đơn vị tập đoàn, tổng công ty xây dựng là các đơn vị thành viên tham gia dự thầu dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1 - Gói thầu 5.10 thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách.

Theo nội dung đơn và trình bày thì liên danh này kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét và chỉ đạo bên mời thầu dừng việc mở hồ sơ tài chính Gói thầu 5.10, và đề nghị thẩm tra, xác minh lại năng lực của Liên danh Vietur thực hiện dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1- Gói thầu 5.10; đề nghị mời đơn vị độc lập thứ ba (tư vấn quốc tế) có đủ năng lực và chuyên môn để đánh giá lại hồ sơ kỹ thuật dự thầu của các bên nhà thầu; đơn đề nghị Bộ Công an vào cuộc để kiểm tra kỹ nhân thân của Chủ tịch Công ty IC Holdings cũng như các cáo buộc tham nhũng.

Ban Dân nguyện nhận thấy đây là dự án trọng điểm quốc gia, hiện nay Chính phủ đang quyết liệt chỉ đạo các đơn vị được giao để sớm đưa dự án vào khai thác vận hành nhằm phát triển kinh tế- xã hội, phục vụ nhân dân. Do vậy việc tiến hành mời thầu, chấm thầu và công bố các kết quả chấm thầu cần được triển khai hết sức minh bạch, đúng pháp luật để lựa chọn được những doanh nghiệp thi công có đủ chuyên môn và năng lực, đảm bảo công trình có chất lượng, tránh tham nhũng, lãng phí.

Sau khi tiếp đại diện Liên danh Hoa Lư, Ban Dân nguyện trân trọng chuyển đơn kiến nghị và các tài liệu kèm theo của đến Thủ tướng Chính phủ; đồng thời đề nghị Thủ tướng xem xét, chỉ đạo việc giải quyết, đúng quy định pháp luật, trả lời Liên danh Hoa Lư để thực hiện nhiệm vụ giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ở diễn biễn khác, Bộ GTVT cũng vừa có văn bản gửi Tổng công ty Cảng hàng không (ACV) liên quan đến triển khai dự án thành phần 3 - sân bay Long Thành (Đồng Nai) giai đoạn 1.

Với việc đấu thầu tìm nhà thầu thi công gói thầu xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách sân bay Long Thành, Bộ GTVT đề nghị ACV, với vai trò chủ đầu tư, phải tiếp nhận, giải quyết kiến nghị của liên danh dự thầu theo quy định; không để phát sinh kiến nghị, khiếu nại kéo dài và vượt cấp.

Bộ GTVT cũng yêu cầu ACV khi báo cáo tiến độ công trình phải có đầy đủ thông tin về quy mô, phạm vi, giá trị các gói thầu, nhằm đánh giá được tổng thể tiến độ dự án; xây dựng tiến độ cụ thể từng hạng mục để có cơ sở kiểm điểm, đôn đốc tiến độ; các nội dung đã thực hiện, chưa thực hiện, khó khăn vướng mắc phát sinh…

ACV cũng được giao nghiên cứu thuê tư vấn nước ngoài hỗ trợ quản lý dự án để đảm bảo tiến độ chung của công trình sân bay; Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ thiết kế kỹ thuật và dự toán đối với các hạng mục còn lại

Đối với công tác đấu thầu, đàm phán hợp đồng trước khi ký, Bộ GTVT lưu ý ACV phải yêu cầu nhà thầu bố trí nhân sự có năng lực, kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại phù hợp với tính chất gói thầu và tiến độ thực hiện. Trong Hợp đồng phải ràng buộc chặt chẽ các điều khoản thưởng/phạt liên quan đến chất lượng và tiến độ thực hiện, tránh khiếu kiện về sau.

ACV xem xét, đề xuất xây dựng các cơ chế đặc thù (nếu thấy cần thiết) kịp thời kiến nghị cấp có thẩm quyền chấp thuận làm cơ sở tổ chức thực hiện theo quy định.

Trước đó, ngày 1/8, ACV đã công bố thông tin nhà thầu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của gói thầu 5.10 - thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách, thuộc dự án thành phần 3 của dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Đây là gói thầu có giá trị lớn nhất của dự án sân bay Long Thành, với tổng giá trị hơn 35.200 tỷ đồng.

Theo công bố của ACV, nhà thầu duy nhất có hồ sơ dự thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật của gói thầu 5.10 là liên danh Vietur do Tập đoàn Công nghiệp và Thương mại Xây dựng ICISTAS thuộc Tập đoàn IChoding của Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu.

Ngay sau khi công bố thông tin về việc liên danh Vietur là nhà thầu duy nhất đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của gói thầu 5.10, liên danh Hoa Lư do Coteccons đứng đầu đã có công văn khiếu nại liên danh Vietur.

Sau khi tiếp nhận được đơn khiếu nại từ phía liên danh Hoa Lư, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà ngay lập tức đã giao ACV, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, giải quyết đơn kiến nghị nêu trên theo theo quy định pháp luật.

Đức Hoàng

Theo VietnamFinance