Gồng gánh khoản nợ nghìn tỷ, 'ông trùm' Tập đoàn Khải Vy tuyên bố 'rút lui'

Tập đoàn Khải Vy trong nhiều năm qua được biết đến dưới sự lãnh đạo của doanh nhân Đoàn Văn Trang. Tuy nhiên kể từ thời điểm năm 2018, doanh nghiệp đã “thay tướng” khi ông Nguyễn Quốc Bảo đã thay vị trí Chủ tịch HĐQT tập đoàn của ông Trang đã nắm giữ nhiều năm qua. Trong suốt những năm qua Khải Vy luôn được nhắc đến là “con nợ” siêu khủng của Ngân hàng với những khoản nợ khổng lồ.

Chân dung Tập đoàn Khải Vy

Theo tìm hiểu, Công ty CP Tập đoàn Khải Vy được thành lập ngày 15/5/2000 tiền thân là Nhà máy Chế biến gỗ Duyên Hải, có trụ sở chính tại 422 Nguyễn Thị Thập, phường Tân Quy, Quận 7, TP Hồ Chí Minh. Người sáng lập của tập đoàn này là ông Đoàn Văn Trang (sinh năm 1963.

Thời điểm thành lập, thành phần cổ đông công ty gồm: Ông Đoàn Văn Trang cùng vợ là Mai Thị Mai, ngoài ra còn có ông Nguyễn Quốc Bảo (sinh năm 1960). Trong đó vợ chồng ông Trang nắm giữ 98,5% cổ phần, còn lại 1,5% cổ phần là của ông Bảo với tổng vốn điều lệ của là 80 tỷ đồng.

Ông Đoàn Văn Trang – người sáng lập Tập đoàn Khải Vy.  
Ông Đoàn Văn Trang – người sáng lập Tập đoàn Khải Vy.  

Ban đầu, Khải Vy tập trung vào lĩnh vực sản xuất đồ gỗ đến đầu năm 2007 doanh nghiệp đã lập thêm Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang nhằm mục đích đầu tư phát triển khu du lịch nghỉ dưỡng trên đảo Hòn Tằm có diện tích 114ha. Dự án có tổng vốn đầu tư 42 triệu USD, với 49 bungalow và 15 căn villa, cùng với đó Tập đoàn này cũng đầu tư 3 triệu USD vào lĩnh vực trồng rừng ở Đắk Nông với quy mô trên 3.000 ha.

Đến tháng 10 năm 2015 Tập đoàn Khải Vy đã khai trương Trung Tâm Hội Nghị Tiệc Cưới và Khách sạn MerPerle Crystal Palace tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng (Quận 7, TP Hồ Chí Minh), quy mô bao gồm 4 phòng tiệc cưới sức chứa hơn 1.500 khách, cùng 80 phòng khách sạn chuẩn 4 sao.

Năm 2017 Khải Vy chính thức “lấn sân” sang lĩnh vực bất động sản khi được UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận làm Chủ đầu tư dự án Khu dân cư và thương mại hỗn hợp Khải Vy (tại phường Phú Thuận, Quận 7, TP Hồ Chí Minh). Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến lên tới 8.231 tỷ đồng, phát triển trên diện tích 77.354,8 m2, chia làm 2 khu thấp tầng với 120 nền biệt thự – nhà liền kề và 8 khối căn hộ cao tầng.

Đến tháng 6 năm 2019, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) bất ngờ có công văn kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh về vấn đề tiền sử dụng đất đối với quỹ đất công của dự án “khủng” đầu tiên do Khải Vy làm chủ đầu tư. Theo đó Công ty CP Tập đoàn Khải Vy chưa được cấp sổ đỏ.

Trước đó, tháng 10/2018, Tập đoàn Khải Vy còn nhận chuyển nhượng dự án Merperle Dalat Hotel (tên gọi cũ là khách sạn Sài Gòn Mới từ Công ty TNHH Đầu tư xây dựng – Thương mại Sài Gòn) tại địa chỉ số 1 Hùng Vương, phường 10, TP. Đà Lạt.

Nợ ngân hàng nghìn tỷ, hàng loạt tài sản là BĐS được rao bán

Mới đây, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh TP Hồ Chí Minh đã thông báo rao bán lần thứ 3 khoản nợ của Công ty CP Tập đoàn Khải Vy (có địa chỉ tại 422 Nguyễn Thị Thập, phường Tân Quy, quận 7, gọi tắt là Tập đoàn Khải Vy).

Thông báo đấu giá tài sản lần 3 của Tập đoàn Khải Vy (Nguồn: BIDV).  
Thông báo đấu giá tài sản lần 3 của Tập đoàn Khải Vy (Nguồn: BIDV).  

Theo đó, tính đến thời điểm tháng 6/2021, tổng dư nợ của Khải Vy là hơn 1.000 tỷ đồng, bao gồm: dư nợ gốc gần 410 tỷ đồng, lãi gần 630 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo gồm 9 hạng mục, trong đó nổi bật có tòa nhà Crystal Palace tại lô C17-1-2 (thuộc phường Tân Phú, quận 7, TP Hồ Chí Minh).

Cụ thể là quyền sử dụng đất và công trình trên đất tại địa chỉ số 13 đường Nguyễn Lương Bằng (phường Tân Phú) có diện tích 2.675 m2, mục đích sử dụng đất thương mại dịch vụ, thời hạn sử dụng đến năm 2058, nguồn gốc sử dụng đất là nhận quyền sử dụng đất được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Được biết, Crystal Palace là trung tâm Hội nghị tiệc cưới – nhà hàng – khách sạn, có diện tích xây dựng 1.636 m2, diện tích sàn xây dựng là 15.471 m2.

Tòa nhà Crystal Palace – Một trong những tài sản đảm bảo cho khoản nợ của Khải Vy.  
Tòa nhà Crystal Palace – Một trong những tài sản đảm bảo cho khoản nợ của Khải Vy.  

Cũng nằm trong danh mục tài sản đảm bảo là gần 9 triệu cổ phần của công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang (thuộc hệ sinh thái Khải Vy) phát hành. Đây là một trong những khu du lịch nổi tiếng của Khánh Hòa cũng như cả nước, sở hữu mặt bằng tuyệt đẹp, cùng với nhiều hạng mục xây dựng tại đây.

Bên cạnh đó, Khải Vy còn “cắm” 367ha rừng trồng (gồm 266,2ha cây keo lai và 100,8ha cây cao su) tại tiểu khu 1694, 1695, 1696 – Lâm trường Đắk Hà (thuộc xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông). Và 6 xe ô tô các loại, gồm: Toyota Fortuner biển số 51A-350.58, BMW biển số 51A-55239, BMW biển số 51A-552.38, Mitsubishi Grandis biển số 51A-417.17, Bluebird biển số 51B-08313, Bluebird biển số 51B-085.00.

Danh sách toàn bộ các tài sản đảm bảo cho khoản nợ hơn 1.000 tỷ của Tập đoàn Khải Vy. (Nguồn: BIDV).    
Danh sách toàn bộ các tài sản đảm bảo cho khoản nợ hơn 1.000 tỷ của Tập đoàn Khải Vy. (Nguồn: BIDV).    

Bên cạnh đó là công trình xây dựng trên đất, máy móc thiết bị sản xuất đồ gỗ của công ty TNHH TM SX Khải Vy Quy Nhơn (tại KCN Long Mỹ, xã Phước Mỹ, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) và các máy móc thiết bị sản xuất đồ gỗ của công ty CP Đầu tư và Phát triển Khải Vy.

“Ông trùm” thoái lui

Như đã đề cập ở trên, Tập đoàn Khải Vy có ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất giường, tủ, bàn ghế. Chi tiết là sản xuất hàng trang trí nội – ngoại thất bằng gỗ, sắt, nhôm. Đây chính là ngành nghề chính mà Khải Vy khởi nghiệp, bước chân vào thị trường.

Hiện thại, theo tìm hiểu, hàng loạt những chi nhánh vốn nằm trong hệ sinh thái Khải Vy đã lần lượt thay đổi hoặc ngừng hoạt động. Đơn cử như chi nhánh công ty CP Tập đoàn Khải Vy tại Đắk Nông (có địa chỉ tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) đã ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục đóng mã số thuế.

Một số chi nhánh của Tập đoàn Khải Vy đã ngừng hoạt động. (Nguồn: Tổng cục Thuế Việt Nam).  
Một số chi nhánh của Tập đoàn Khải Vy đã ngừng hoạt động. (Nguồn: Tổng cục Thuế Việt Nam).  

Tương tự là chi nhánh công ty CP Tập đoàn Khải Vy tại Quy Nhơn đã ngừng hoạt động và đóng mã số thuế từ tháng 10/2013. Trong khi đó, Chi nhánh Crystal Palace công ty CP Tập đoàn Khải Vy thay đổi thông tin hoạt động từ tháng 12/2020 và được cấp giấy chứng nhận đăng ký thuế.

Đáng chú ý, nhiều đơn vị của Khải Vy không còn tên ông Đoàn Văn Trang ở vị trí chủ chốt hoặc làm đại diện pháp luật (ngoài là các đơn vị có người đại diện pháp luật là ông Bảo), điển hình như: Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang, có người đại diện pháp luật là ông Phạm Minh Nhựt (SN 1961). Trong khi đó, tại công ty CP BĐS Khải Thịnh sinh ra để thực hiện dự án bán Khu dân cư và thương mại hỗn hợp Khải Vy đã nêu trên cũng đã đổi chủ.

Sau khi ông Trang thoái lui, người đại diện theo pháp luật hiện tại của công ty là ông Nguyễn Quốc Bảo – Chủ tịch HĐQT. Đồng thời, doanh nghiệp này thay đổi giấy chứng nhận đăng ký lần thứ 25 vào ngày 6/8/2020. Như vậy, hiện nay ông Bảo đang đứng sau đế chế Khải Vy thay cho ông Trang trong thời gian 20 năm.

Ông Nguyễn Quốc Bảo (SN 1960), từng là thành viên của Tập đoàn Khải Vy từ những ngày đầu thành lập. Ông Bảo thay cho ông Trang đã rút khỏi vị trí này, đồng thời ở nhiều đơn vị khác trong hệ sinh thái Khải Vy.

Theo đó, ngoài công ty mẹ, ông Bảo còn đại diện cho các đơn vị trong hệ sinh thái Khải Vy: Chi nhánh công ty CP Tập đoàn Khải Vy tại Đắk Nông, công ty CP Đầu tư và Phát triển Khải Vy, công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Duyên Hải, công ty CP Merperle Đà Lạt.

Quang Anh

Theo Kinh doanh & Phát triển