Hà Nội nghiên cứu thu hồi đất giao cho PVC

UBND TP. Hà Nội giao cho các đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất thu hồi các quyết định giao khu đất 69 Nguyễn Du cho PVC.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, khu đất sô 69 Nguyễn Du - TP. Hà Nội từng là tài sản nhà nước do Công ty Quản lý và phát triển nhà (Sở Xây dựng Hà Nội) quản lý, được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) thuê làm trụ sở.

Năm 2008, khi hợp đồng thuê hết hạn nhưng không được PVN ký lại. Sau đó, Tổng Công ty CP xây lắp dầu khí (PVC, thành viên của PVN) và UBND TP. Hà Nội có văn bản kiến nghị cho phép chỉ định giao khu đất 69 Nguyễn Du cho PVC.

Lý do là đơn vị đang thuê để xây dựng trụ sở làm việc. Đến tháng 10/2008, khu đất này được giao cho PVC.

Sau khi nhận chuyển nhượng từ TP.Hà Nội với mức giá gần 40 tỉ đồng, cuối năm 2009, PVC đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty cổ phần đầu tư và khoáng sản Hợp Thành với giá trị gần 100 tỉ đồng.

Ha Noi nghien cuu thu hoi dat giao cho PVC
Khu đất 69 Nguyễn Du được UBND TP. Hà Nội giao cho PVC. 

Theo Thanh tra Chính phủ, sau khi mua, PVC không tiến hành đầu tư xây dựng trụ sở làm việc mà đề xuất và được PVN đồng ý thông qua chủ trương cho phép chuyển nhượng cơ sở nhà đất trên.

Sau đó, PVC thuê Công ty CP Sông Đà Toàn cầu tư vấn đấu giá, phê duyệt giá khởi điểm và ủy quyền cho Công ty tư vấn bán đấu giá, trong khi UBND TP.Hà Nội chưa có quyết định giao đất cho PVC, là không đúng quy định của pháp luật về đất đai và đấu giá.

Những sai phạm này có trách nhiệm của PVC, PVN, UBND TP.Hà Nội và cơ quan, đơn vị, cá nhân trong việc tham mưu, đề xuất, chỉ đạo và bán chỉ định tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Từ kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã đồng ý với giải pháp xử lý: giao UBND TP. Hà Nội phối hợp với PVN rà soát để thu hồi và xử lý các phát sinh trong quá trình thu hồi cơ sở nhà đất này; đến thời điểm 31/10/2020, nếu chưa thực hiện được việc thu hồi thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Từ kiến nghị này, UBND TP. Hà Nội giao Sở Tài chính chủ trì cùng các sở, ngành, đơn vị liên quan làm việc, trao đổi thống nhất về thủ tục với PVC để hoàn trả toàn bộ số tiền do PVC đã nộp vào ngân sách thành phố trong quá trình thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại số 69 Nguyễn Du.

Ngoài ra, UBND thành phố giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp cùng Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan rà soát, tham mưu đề xuất, trình UBND thành phố thu hồi các quyết định bán nhà, giao đất cho PVC và Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành tại số 69 Nguyễn Du.

Sở TN&MT có trách nhiệm thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho Công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành và chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố tổ chức thu hồi, quản lý diện tích đất tại địa chỉ nêu trên; lập phương án sử dụng đất theo quy định và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố.

Theo Vân Phong/Báo Đất việt

Link nguồn: https://baodatviet.vn/bat-dong-san/thi-truong/ha-noi-nghien-cuu-thu-hoi-dat-giao-cho-pvc-3419727/