Hà Nội sắp có thêm 2 phố đi bộ tại quận Ba Đình

Nhằm thúc đẩy các hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn, UBND quận Ba Đình đang xây dựng đề án phố đi bộ đảo Ngọc Ngũ Xã và phố đi bộ khu vực hồ Ngọc Khánh.

Cụ thể, mục tiêu của UBND quận Ba Đình là nhằm hoàn thành khu phố kinh doanh dịch vụ quanh hồ Ngọc Khánh gồm tuyến phố Phạm Huy Thông và 8 nhánh rẽ là các ngõ đi chung kết nối hồ Ngọc Khánh với các tuyến phố Kim Mã - Nguyễn Chí Thanh và La Thành.

Trong đó, đoạn phố Phạm Huy Thông là tuyến đi bộ dài khoảng 340 m từ số 10 (sau khi qua tòa nhà Handi Resco - Đại học RMIT) vòng quanh hồ đến ngã ba dốc Bệnh viện Nhi Trung ương tới số 92 Phạm Huy Thông. Mặt cắt ngang đường trung bình 10-13 m, có nơi 17 m.

Hà Nội sắp có thêm 2 phố đi bộ tại quận Ba Đình - Ảnh 1

Tuyến phố đi bộ có diện tích khoảng 12 ha bao gồm 36.000 m2 mặt nước hồ Ngọc Khánh, vườn hoa phía đường Nguyễn Chí Thanh hơn 3.800 m2. Phần còn lại là đường giao thông, nhà ở và các công trình xây dựng.

Mục tiêu của đề án là nhằm tạo không gian thúc đẩy phát triển các hoạt động thương mại, dịch vụ tại khu vực hồ Ngọc Khánh và phụ cận, góp phần tăng trưởng kinh tế xã hội của quận Ba Đình.

Từ nay đến hết quý III/2022, UBND quận Ba Đình sẽ tổ chức tập huấn các hộ kinh doanh, đầu tư cơ sở hạ tầng phấn đấu, báo cáo UBND thông qua HĐND Thành phố hoàn thành các bước đầu tư để đưa vào hoạt động trong quý IV/2022.

Song song với đề án tuyến phố đi bộ hồ Ngọc Khánh, UBND quận Ba Đình đang xây dựng đề án khu phố ẩm thực đêm tại đảo Ngọc Ngũ Xã thuộc phường Trúc Bạch.

Ưu thế của khu vực là tính biệt lập cao khi toàn bộ phần bán đảo hồ Trúc Bạch như một đảo nhỏ được tách rời bởi diện tích khoảng 22ha mặt nước hồ Trúc Bạch, người và phương tiện giao thông từ bán đảo với các khu vực xung quanh bằng hai cầu nhỏ là cầu Ngũ Xã 1 và cầu Ngũ Xã 2.

Khi được triển khai, các tuyến phố đi bộ trên sẽ là hai trong 6 tuyến phố đi bộ của Hà Nội, bên cạnh không gian đi bộ hồ Gươm, khu phố cổ Hà Nội, phố Trịnh Công Sơn và tuyến phố quanh hào thành cổ Sơn Tây.

Thế Anh

Theo Chất lượng và Cuộc sống