Hà Nội: Xử phạt 2 doanh nghiệp vi phạm kinh doanh bất động sản

Mới đây, Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Gia Khánh và Công ty CP Dịch vụ bất động sản Nhà đẹp giá gốc vừa bị UBND TP. Hà Nội xử phạt hành chính 420 triệu đồng do có hành vi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Sở Xây dựng TP. Hà Nội vừa công bố các vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản của Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Gia Khánh (phường Thạch Bàn, quận Long Biên) và Công ty cổ phần Dịch vụ bất động sản Nhà đẹp giá gốc (phường Khương Mai, quận Thanh Xuân).

Hình minh họa  
Hình minh họa  

Cụ thể, vi phạm của hai doanh nghiệp này là không được sự ủy quyền và không có văn bản cho phép của Tổng Cty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) để thực hiện mua, bán, huy động vốn đối với dự án Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 tại huyện Mê Linh (Hà Nội). Theo Sở Xây dựng, các vi phạm hành chính của 2 công ty trên đã được xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 12/4/2022, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1243/QĐ-UBND xử phạt Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Gia Khánh 280 triệu đồng và Quyết định số 1244/QĐ-UBND xử phạt Công ty cổ phần Dịch vụ bất động sản Nhà đẹp giá gốc 140 triệu đồng.

Tuy nhiên, để bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh bất động sản, Sở Xây dựng TP. Hà Nội thực hiện công bố rộng rãi hành vi vi phạm của hai doanh nghiệp trên. Các tổ chức, cá nhân khác có liên quan tới hoạt động mua, bán, huy động vốn của 2 đơn vị trên và các đơn vị khác trên địa bàn thành phố nói chung đề nghị liên hệ với Công an TP. Hà Nội để được xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Được biết, Dự án khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 do Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư với tổng diện tích dự án 55,383 ha. Dự án có quy mô dân số 8.970 người; Thời gian khởi công vào tháng 6/2012; Thời gian dự kiến hoàn thành vào năm 2021.

Tuy nhiên, Dự án khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 thường xuyên được nhắc đến trong các báo cáo liên ngành hoặc báo cáo của Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội vì chậm tiến độ nhiều năm gây lãng phí tài nguyên đất.

Hồng Liên

Theo Chất lượng và Cuộc sống