Hàng loạt tên tuổi lớn đến từ Việt Nam trong danh sách mua nhà tại Úc

Mặc cho tỷ lệ lãi suất và giá nhà tại Australia tăng cao, nhiều đại gia tại Trung Quốc và Việt Nam vẫn lựa chọn “đâm đầu” vào thị trường này.

Theo dữ liệu của CoreLogic, báo chuyên nghiên cứu thị trường bất động sản tại Australia và New Zealand, giá nhà tại các thành phố lớn của Úc đã tăng khoảng 1% chỉ trong 1 tháng vừa qua.

Cùng luận điểm, ông Daniel Ho, Giám đốc Điều hành Công ty Bất động sản Juwai IQI, cho rằng giá nhà tại các thành phố Adelaide, Brisbane và Perth đang giữ ở mức cao kỷ lục, tăng gần 11% so với đầu năm nay. 

Giá nhà tăng mất kiểm soát, Ngân hàng Trung ương Úc đã buộc phải tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản để kiểm soát lạm phát ở mức 2-3%. Hiện nay, lãi suất trung bình của các ngân hàng tại Úc là 4,25%, cao nhất trong vòng 12 năm trở lại đây.

Một dự án chung cư cao tầng đang xây tại Thành phố Brisbane, Úc.
Một dự án chung cư cao tầng đang xây tại Thành phố Brisbane, Úc.

Trong bối cảnh đó, nhiều người nước ngoài, trong đó có hàng loạt các đại gia đến từ Trung Quốc và Việt nam vẫn “mặc kệ” và đổ xô mua hàng trăm bất động sản tại đây.

Theo ông Peter Li, Tổng Giám đốc Công ty môi giới bất động sản tại Úc, một đại gia Hồng Kông đã chi gần 4 triệu đô la Úc, tương đương gần 70 tỷ đồng để mua một căn hộ 4 phòng ngủ tại Sydney. Hay mới đây một đại gia Trung Quốc đã chi 3 triệu đô la Úc để sở hữu một căn hộ ở vùng ngoại ô thành phố Sydney.

Tính đến tháng 10/2023, Úc đã cho phép tăng 40% tỷ lệ người nước ngoài được sở hữu nhà ở so với năm ngoái. Chính sách này là yếu tố chính thúc đẩy nhu cầu mua nhà tại Úc của người dân khắp nơi trên thế giới. Các đại lý bất động sản tại úc cho biết trong danh sách người nước ngoài mua nhà, đứng đầu là những tên tuổi lớn đến từ Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông và Việt Nam.

Hàng loạt tên tuổi lớn đến từ Việt Nam trong danh sách mua nhà tại Úc - Ảnh 1

Ông Daniel Ho phân tích, số lượng sinh viên và người nhập cư vào Úc gia tăng trong những năm gần đây chính là nguyên do chính khiến nhu cầu mua nhà của người nước ngoài tại Úc đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Tính đến hết quý I/2023, dân số tại Úc đã ghi nhận tăng gần 2,5% so với cùng kì năm ngoái, lên con số 26,5 triệu người. Về nguồn cung, tính đến hết quý III/2023, số căn hộ tại Úc chỉ nằm trong khoảng 15.000 căn, thấp hơn mức 23.100 căn của năm 2022. Do nguồn cung nhà ở mới có hạn, song nhu cầu mua nhà ở của người dân tăng cao, giá nhà tại Úc còn được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo. 

“Người mua nước ngoài sẵn sàng trả mức giá cao hơn từ 20% trở lên cho những căn nhà mà họ có thể thiết kế theo ý riêng của mình”, ông Peter Li chia sẻ. 

Theo Chất lượng và cuộc sống