Hàng nghìn biệt thự hoang vắng trong Khu đô thị hơn 7.000 tỷ đồng

Sở hữu vị trí đắc địa ở phía Tây của Thủ đô, dự án khu đô thị Dương Nội (phường Dương Nội, quận Hà Đông) từng được ví như một “thành phố trong lòng thành phố”. Tuy nhiên, đến nay, hàng nghìn biệt thự trong dự án vẫn trong tình trạng vắng bóng người.

Hàng nghìn biệt thự hoang vắng trong Khu đô thị hơn 7.000 tỷ đồng - Ảnh 1

Khu đô thị Dương Nội là dự án lớn Phía Tây Hà Nội Của Tâp Đoàn Nam Cường, nằm tại Km 4 – Tố Hữu (đường Lê Văn Lương kéo dài), phường Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội. Khu đô thị được quy hoạch đồng bộ trong nội khu là Hồ Bách Hợp Thủy rộng 12ha, trung tâm thương mại Aeon Mall Hà Đông.

Hàng nghìn biệt thự hoang vắng trong Khu đô thị hơn 7.000 tỷ đồng - Ảnh 2

Tổng diện tích dự án 197,3ha. Gồm có các loại hình sản phẩm như: Biệt thự, shophouse, chung cư, văn phòng và nhiều tiện ích khác.

Hàng nghìn biệt thự hoang vắng trong Khu đô thị hơn 7.000 tỷ đồng - Ảnh 3

Dự án được chia làm 4 phân khu: Khu đô thị Dương Nội 1, 2, 3, 4 (Phân khu A, B, C, D). Trong đó khu biệt thự gồm có : khu biệt thự An Khang, An Phú, An Vượng.

Hàng nghìn biệt thự hoang vắng trong Khu đô thị hơn 7.000 tỷ đồng - Ảnh 4

Theo tìm hiểu dự án được khởi công năm 2008, tổng mức đầu tư ban đầu 7.642 tỷ đồng, nhưng cho đến nay vẫn còn vài khu vực chưa được xây dựng và đang trong quá trình hoàn thiện.

Hàng nghìn biệt thự hoang vắng trong Khu đô thị hơn 7.000 tỷ đồng - Ảnh 5

Mặc dù hạ tầng, cảnh quan, đường xá hay hệ thống đèn chiếu sáng hầu như đã đầy đủ. Thế nhưng số lượng cư dân về ở vẫn vắng vẻ.

Hàng nghìn biệt thự hoang vắng trong Khu đô thị hơn 7.000 tỷ đồng - Ảnh 6

Trên một số trang web bán hàng, giá các căn biệt thự liền kề, villa đều có giá rất cao từ 110 triệu đồng/m2 cho đến 140 triệu đồng/m2 (tuỳ theo phân khu và loại hình sản phẩm). Tính ra để sỡ hữu được các căn biệt thự ở đây, người mua phải bỏ ra từ 10 tỷ cho đến hàng chục tỷ đồng theo diện tích căn.

Hàng nghìn biệt thự hoang vắng trong Khu đô thị hơn 7.000 tỷ đồng - Ảnh 7
Hàng nghìn biệt thự hoang vắng trong Khu đô thị hơn 7.000 tỷ đồng - Ảnh 8

Lý giải về việc nguồn cung và cấp chênh lệch nhau quá nhiều, khiến nhiều khu đô thị vắng bóng người. Kiến trúc sư Trần Huy Ánh - Uỷ viên thường vụ Hội kiến trúc sư Hà Nội đã chia sẻ: Không chỉ riêng Khu đô thị Dương Nội, mà hầu như các khu đô thị khác đều trong tình trạng như vậy. Mặc dù Khu đô thị Dương Nội hơn hẳn về mọi mặt nhiều khu đô thị khác như đường xá, tiện ích nội và ngoại khu. Một phần là do thị trường bất động sản phát triển quá nhanh, khâu nghiên cứu thị trường còn kém. Gây ra sự chênh lệch giữa nguồn cung và cầu là rất lớn.

Thực hiện nghiên cứu 2 phép đo về dân số nội thành 20 năm trở lại đây, dân số chỉ tăng chưa đến gấp đôi (chưa đến 3 triệu người), nhưng diện tích đô thị lại tăng gấp 10 lần. Chỉ ra chênh lệch này, kiến trúc sư Trần Huy Ánh chia sẻ thêm.

Theo nghiên cứu của GSTS Trần Trọng Hanh, nếu như Hà Nội xây dựng theo quy hoạch chung thì Hà Nội có thể tiếp nhận không gian đô thị có đủ diện tích cho 50 triệu người, đó là gần một nửa dân số Việt Nam hiện tại.

Dưới đây là một số hình ảnh hoang vắng trong Khu đô thị Dương Nội:

Hàng nghìn biệt thự hoang vắng trong Khu đô thị hơn 7.000 tỷ đồng - Ảnh 9
Hàng nghìn biệt thự hoang vắng trong Khu đô thị hơn 7.000 tỷ đồng - Ảnh 10
Hàng nghìn biệt thự hoang vắng trong Khu đô thị hơn 7.000 tỷ đồng - Ảnh 11
Hàng nghìn biệt thự hoang vắng trong Khu đô thị hơn 7.000 tỷ đồng - Ảnh 12
Hàng nghìn biệt thự hoang vắng trong Khu đô thị hơn 7.000 tỷ đồng - Ảnh 13

Tùng Đoàn

Theo VietnamFinance