Hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiệp tại TP.HCM đất vẫn chưa sát thực tế

Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM có văn bản đề nghị UBND TP.Thủ Đức và các quận – huyện thực hiện xác định hệ số điều chỉnh giá đất cho từng khu vực đối với đất nông nghiệp trên địa bàn Thành phố năm 2021.

Mặc dù đã lấy ý kiến các UBND quận – huyện trước khi ban hành, thế nhưng hệ số điều chỉnh giá đất đối với đất nông nghiệp tại TP.HCM được cho là vẫn chưa phù hợp tại một số khu vực cụ thể.

Mặc dù trước đó, ngày 4/5/2021, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 10/2021/QĐ-UBND quy định về hệ số điều chỉnh giá đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư lấy ý kiến người dân có đất bị thu hồi năm 2021.

Đối với đất nông nghiệp, UBND TP.HCM chia hệ số điều chỉnh giá đất theo 3 vị trí. Cụ thể, vị trí 1 gồm những thửa đất tiếp giáp với lề đường (đường có tên trong giá đất ở) trong phạm vi 200m.

Vị trí 2 gồm những thửa đất không tiếp giáp với lề đường (đường có tên trong bảng giá đất) trong phạm vi 400m. Vị trí 3 gồm các vị trí còn lại.

Hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiệp tại TP.HCM vẫn chưa phù hợp.  
Hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiệp tại TP.HCM vẫn chưa phù hợp.  

Đất nông nghiệp theo khu 1 gồm: Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Thạnh có đất không đủ điều kiện công nhận đất ở; đất nông nghiệp mặt tiền đường, đất thuộc khu dân cư hiện hữu và đất cùng thửa đất ở thì hệ số K=35. Đất nông nghiệp ngoài khu dân cư (nông nghiệp thuần) K=30.

Khu vực 2 gồm quận 7, 12, Bình Tân, TP.Thủ Đức thì đất nông nghiệp mặt tiền đường, đất thuộc khu dân cư hiện hữu và đất cùng thửa đất ở có K= 25; đất nông nghiệp thuần K=20.

Khu vực 3 là huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn thì đất nông nghiệp mặt tiền đường, đất thuộc khu dân cư hiện hữu và đất cùng thửa đất ở có K=20; đất nông nghiệp thuần có K=15.

Khu vực 4 là huyện Cần Giờ thì đất nông nghiệp mặt tiền đường, đất thuộc khu dân cư hiện hữu và đất cùng thửa đất ở có K=15; đất nông nghiệp thuần có K=10.

Theo Sở TN&MT, sau khi UBND TP.HCM ban hành hệ số điều chỉnh giá đấtvà cụ thể là đất nông nghiệp như nói trên, phản ánh từ các đơn vị liên quan cho thấy, hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiệp chưa thật phù hợp tại một số quận – huyện.

Do đó, Sở TN&MT đề nghị các địa phương tuỳ điều kiện cụ thể của dự án mà cân đối với các dự án tương đồng đã được UBND TP.HCM phê duyệt trong khoảng thời gian không quá 1 năm để điều chỉnh hệ số cho phù hợp với giá chuyển nhượng khi lấy ý kiến người dân đưa vào phương án bồi thường.

Bên cạnh đó, các địa phương trực thuộc cần rà soát, thống kê hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiệpcủa các dự án trên địa bàn được UBND TP.HCM phê duyệt từ tháng 1/2020 - 5/2021. Từ đó đề xuất hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiệp cụ thể cho phù hợp với địa bàn từng quận, huyện và báo cáo Sở trước ngày 15/6 để tổng hợp, tham mưu cho UBND TP.HCM.

Sở TN&MT đề nghị các địa phương thống kê, báo cáo trước ngày 15/6/2021 để đơn vị này tổng hợp, tham mưu cho UBND TP.HCM.

Trao đổi với báo giới, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, nhận định, Hà Nội và TP.HCM được coi là khu vực đô thị đặc biệt, cho phép mức tăng giá đất tối đa không quá 30%. Năm vừa rồi, năm đầu tiên của giai đoạn 5 năm (2020 -2024), TP.HCM lại quyết định không tăng 30% theo quyền hạn mình có được. Đó là sai lầm, dẫn đến giá đất của thành phố hiện tại thấp hơn giá đất giai đoạn 5 năm trước (2015 - 2019). Thế nên mới có việc hệ số điều chỉnh giá đất thay đổi rồi vẫn không phù hợp, phải lấy ý kiến điều chỉnh tiếp.

Phạm Đức

Theo DNVN