Hơn 10 năm, dự án trọng điểm hơn 7.000 tỷ đồng phía Tây Hà Nội vẫn ‘đứng hình’

Tính đến hết tháng 3/2024, khối lượng hoàn thành của dự án này chỉ đạt 71%.

Dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây TP. Hà Nội được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 1834/QĐ-UBND ngày 23/2/2013, dự án được khởi công từ cuối năm 2015, với tổng mức đầu tư gần 7.470 tỷ đồng.

Dù là một trong những công trình trọng điểm của Hà Nội, song do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, đến nay, dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây TP. Hà Nội vẫn chưa thể về đích dù đã được UBND TP. Hà Nội gia hạn thời gian thi công tới 3 lần.

Theo báo cáo của chủ đầu tư dự án - Ban Quản lý và Duy tu các công trình nông nghiệp, nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội), đến tháng 1/2020, hạng mục chính - cụm công trình đầu mối đã được bàn giao để quản lý, vận hành.

Riêng hạng mục tuyến kênh dẫn La Khê (chiều dài 5.327m) kết hợp đường giao thông hai bên bờ kênh (nằm trên địa phận quận Hà Đông) khởi công từ tháng 12/2019 đến nay vẫn dở dang.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Tính đến hết tháng 3/2024, khối lượng hoàn thành chỉ đạt 71%, đáng nói mới có 2/12 gói thầu thuộc phần kênh La Khê hoàn thành (Gói thầu 16C và 16N). Các gói thầu còn lại chưa thể hoàn thành do vướng mặt bằng và một số công trình hạ tầng kỹ thuật chưa được di dời.

Theo báo cáo của UBND quận Hà Đông, diện tích cần giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây TP. Hà Nội là 29,15ha. UBND quận Hà Đông đã chỉ đạo thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ xong đối với toàn bộ phần diện tích của dự án.

Đến nay, UBND quận Hà Đông đã bàn giao trên 28ha cho chủ đầu tư. Diện tích còn lại chưa giải phóng mặt bằng là 0,81ha của 221 hộ gia đình, cá nhân ở 4 phường Quang Trung, Yết Kiêu, La Khê, Dương Nội.

Phương Hà

Theo Chất lượng và cuộc sống