Họp ĐHCĐ Nam Long: Chuyển nhượng cổ phần Paragon Đại Phước, bán 7 dự án năm nay

Nam Long đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 1.206 tỷ đồng, tăng 13% so với thực hiện năm trước.

Chuyển nhượng cổ phần Paragon Đại Phước, thu về 350 tỷ đồng

Sáng nay (23/4), CTCP Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2022. Ông Trần Xuân Ngọc, Tổng giám đốc cho biết năm nay kế hoạch doanh thu thuần là 7.151 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 1.206 tỷ đồng, tăng lần lượt 37% và 13% so với thực hiện năm trước. Quý IV là giai đoạn cao điểm ghi nhận kết quả kinh doanh.

Quý I, Nam Long chỉ đạt lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ hơn 630 tỷ đồng, thấp hơn rất nhiều so với kế hoạch cả năm. Ông Phạm Đình Huy, Giám đốc đầu tư cho biết lợi nhuận quý I dự tính trên 200 tỷ đồng, trong đó có bán cổ phần Paragon Đại Phước (Đồng Nai). Các đối tác đã ký hợp đồng, chuyển tiền vào tài khoản phong tỏa. Tuy nhiên, thủ tục chuyển tên, cập nhật tiến độ đầu tư còn chậm hơn dự kiến. Do đó, giá trị chuyển nhượng 350 tỷ đồng này sẽ được rời lại, ghi nhận trong năm nay.

Kế hoạch kinh doanh năm 2022 của Nam Long. Nguồn: NLG  
Kế hoạch kinh doanh năm 2022 của Nam Long. Nguồn: NLG  

Nam Long dự kiến bán sản phẩm tại 7 dự án trong năm nay, gồm Southgate (Long An), Mizuki Park, Akari City (TP HCM), Izumi City (Đồng Nai), Cần Thơ, PG Hải Phòng và Paragon Đại Phước (Đồng Nai). Cập nhật đến ngày 22/4, 5 dự án đã được bán ra với giá trị thực tế hơn 5.895 tỷ đồng, đạt 25% kế hoạch cả năm.

Kế hoạch bán hàng của Nam Long trong năm nay, cập nhật kết quả đến 22/4. Nguồn: NLG  
Kế hoạch bán hàng của Nam Long trong năm nay, cập nhật kết quả đến 22/4. Nguồn: NLG  

Trên cơ sở kế hoạch lợi nhuận này, HĐQT trình cổ đông thông qua kế hoạch trả cổ tức bằng tiền 10% cho năm 2022, theo hai đợt. Đợt 1, công ty tạm ứng 5% bằng tiền, dự kiến thực hiện vào tháng 12, đợt 2 chi trả 5% bằng tiền. Thời gian dự kiến thực hiện sau đại hội thường niên 2023. Tổng cổ tức bằng tiền ở mức 383 tỷ đồng.

Kế hoạch phân phối lợi nhuận 2022. Nguồn: NLG  
Kế hoạch phân phối lợi nhuận 2022. Nguồn: NLG  

HĐQT cũng trình các cổ đông phát hành thêm hơn 1,4 triệu cổ phiếu theo chương trình thưởng khuyến khích dài hạn cho các lãnh đạo và quản lý cấp cao (ESG), tương ứng tỷ lệ phát hành là 0,4% so với số cổ phiếu đang lưu hàng. Giá phát hành là 10.000 đồng/cp, bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm.

Triển khai đồng loạt các khu đô thị lớn

Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT đánh giá năm 2022 là cột mốc lớn của Nam Long khi tập đoàn kỷ niệm 30 năm phát triển. Để thực hiện tầm nhìn 2021 – 2030, Nam Long đặt mục tiêu triển khai đồng loạt các khu đô thị lớn Southgate 165 ha (Waterpoint giai đoạn 1, Long An), Mizuki 26 ha (TP HCM), Izumi City 170 ha (Đồng Nai), Nam Long Cần Thơ 43 ha (Cần Thơ), Nam Long Đại Phước 45 ha (Đồng Nai) với doanh số đạt 2 tỷ USD trong 3 năm tới.

Tầm nhìn 2021 – 2030 của Nam Long. Nguồn: NLG  
Tầm nhìn 2021 – 2030 của Nam Long. Nguồn: NLG  

Đồng thời, Nam Long đa dạng hóa phân khúc nhà ở tại các khu đô thị, mở rộng thêm các dòng sản phẩm mới cao cấp, trung cấp và duy trì sản phẩm vừa túi tiền như Ehome, Flora, Valora. Công ty cũng mở rộng mảng kinh doanh cốt lõi sang bất động sản thương mại, quản lý khu đô thị, đầu tư hệ sinh thái tích hợp.

Tại các dự án, Nam Long sẽ cùng các đối tác có kinh nghiệm như Nishitetsu, Hankyu Hanshin (Nhật Bản), TBS Group… để cùng phát triển và vận hành các dòng sản phẩm và khu đô thị tích hợp; hợp tác với các nhà thầu, đối tác chiến lược trong chuối cung ứng bất động sản… giúp việc triển khai dự án được nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao hiệu quả phát triển.

Ông Nguyễn Xuân Quang cho biết phát triển quỹ đất là lĩnh vực mà Nam Long có một bộ phận riêng phụ trách. Công thức để phát triển quỹ đất có nhiều, gồm mua các dự án đã có, tìm kiếm các vùng có giao thông phát triển… Nam Long có tầm nhìn 10 – 15 năm với các vùng có hạ tầng phát triển. Ngoài ra, công ty cũng sẵn sàng tham gia đấu giá đất của Nhà nước.

Hiện tại, quỹ đất Nam Long khoảng 680 ha. Theo ông Quang, theo nguyên tắc bám theo hệ thống giao thông thì quỹ đất có thể mở rộng sẽ rất lớn. Nhìn dài hạn, TP HCM có quyết định mở rộng Vành đai 3, kết nối 4 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu. Hà Nội cũng mở Vành đai 4 kết nối nhiều tỉnh thành. Các địa phương khác như Đà Nẵng, Hải Phòng, Bắc Ninh, Cần Thơ.. thì quỹ đất cũng rất nhiều. Nếu theo nguyên tắc bám hệ thống giao thông thì sắp tới Nam Long có nhiều việc phải làm để gia tăng quỹ đất.

Tại Đại hội, cổ đông lo ngại Nhà nước đang thắt chặt tín dụng, phát hành trái phiếu. Ông Quang khẳng định Nam Long đã chuẩn bị sẵn các phương án. Công ty hợp tác với các đối tác quốc tế có nguồn lực tài chính mạnh như Nishitetsu, Hankyu Hanshin. Ngoài ra, công ty đi theo hướng dài hạn, xây dựng uy tín trên thị trường tài chính, huy động trái phiếu từ Keppel Land, IFC, tức đa dạng nguồn huy động vốn.

Ông Nguyễn Minh Quang, Giám đốc khối kinh doanh và tiếp thị nói thêm Nam Long có làm việc trực tiếp với các ngân hàng. Theo đó, ngân hàng trả lời dự án của Nam Long đầy đủ pháp lý, quy hoạch, giấy phép bán hàng… thì ngân hàng không có chính sách thay đổi, ủng hộ Nam Long vay.

Bảo Châu

Theo Kinh doanh & Phát triển