HoSE tạm dừng tiếp khách và làm việc trực tiếp sau khi phát hiện ca nhiễm COVID-19

Sau khi phát hiện một số ca dương tính COVID-19, sáng nay 9/8 Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE) cho biết vẫn duy trì hoạt động giao dịch chứng khoán tại sở, tạm dừng hoạt động tiếp khách và làm việc trực tiếp.

HoSE cho biết, qua quá trình xét nghiệm sàng lọc COVID-19 đối với lực lượng nhân viên "3 tại chỗ" của Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh, Sở đã phát hiện một số ca dương tính. Sở đã báo cáo thông tin kịp thời với các cơ quan chức năng có thẩm quyền và thực hiện việc xử lý an toàn dịch bệnh theo quy định.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, nhằm đảm bảo an toàn và hoạt động liên tục của thị trường chứng khoán tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh, từ ngày 9/8, HoSE áp dụng quy trình, giải pháp tăng cường kiểm soát dịch bệnh và tổ chức hoạt động.

Có nhân viên F0, HoSE duy trì hoạt động theo kịch bản mới.  
Có nhân viên F0, HoSE duy trì hoạt động theo kịch bản mới.  

Cụ thể, HoSE tạm dừng mọi hoạt động tiếp khách, làm việc trực tiếp với khách hàng, đối tác. Việc xử lý thông tin liên quan đến doanh nghiệp niêm yết, công ty chứng khoán và các bên có liên quan được thực hiện hoàn toàn trực tuyến, từ xa.

Hoạt động giao dịch chứng khoán tại HoSE vẫn được duy trì bình thường theo các kịch bản phòng chống dịch đã được chuẩn bị.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE đã xây dựng các phương án tính toán kỹ mọi rủi ro có thể xảy ra. Hệ thống của sở có khả năng thiết lập trung tâm điều hành ở các vị trí địa lý khác nhau, chứ không nhất thiết phải cố định tại 1 địa điểm.

Ngoài ra, HoSE còn một trung tâm dự phòng thảm hoạ ở cách xa trụ sở chính. Toàn bộ nhân viên của sở từ khi chớm dịch đã đươc chia thành các nhóm hoạt động độc lập theo ca kíp. Đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khẳng định, trong mọi tình huống, các sở giao dịch vẫn luôn đảm bảo giao dịch thông suốt trên thị trường.

HoSE là một trong những đơn vị vận hành thị trường chứng khoán Việt Nam. Tính đến hết 30/7, có 469 mã chứng khoán niêm yết và giao dịch, bao gồm: 385 mã cổ phiếu, 2 mã chứng chỉ quỹ đóng, 7 mã chứng chỉ quỹ ETF, 49 mã chứng quyền có bảo đảm và 26 mã trái phiếu.

Tổng khối lượng cổ phiếu niêm yết tại HoSE đạt gần 105,8 tỷ cổ phiếu. Giá trị vốn hóa niêm yết đạt hơn 4,92 triệu tỷ đồng, tương đương 92% giá trị vốn hóa toàn thị trường cổ phiếu niêm yết, khoảng 78% GDP năm 2020 (GDP theo giá hiện hành).

Khải Hoàn

Theo Doanh nghiệp Việt Nam