Khách hàng cầu cứu khi vay tiền tại Vietcombank Hà Tĩnh

Được nhân viên Vietcombank Hà Tĩnh tư vấn làm giấy tờ vay 8,7 tỷ đồng nhưng sau đó chỉ được nhận về 3,7 tỷ đồng. Dù chưa có kết luận điều tra của Công an tỉnh Hà Tĩnh nhưng khách hàng đã bị Vietcombank khởi kiện yêu cầu buộc phải trả 8,7 tỷ đồng.

Theo đơn thư, vào đầu tháng 6/2023, anh Dương Đức Thủy và vợ là Thái Thị Cẩm Tú (cùng trú tại xã Thạch Bình, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) được ông Trương Hữu Dương liên hệ và giới thiệu là cán bộ tín dụng đang công tác tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Hà Tĩnh (Vietcombank Hà Tĩnh). Cán bộ Vietcombank Dương biết anh Thuỷ có nhu cầu vay nên đã ngỏ ý và tư vấn vay tại Vietcombank Hà Tĩnh với mức vay cao và lãi suất thấp so với thị trường. Nhận thấy phù hợp với nhu cầu, anh Thuỷ đồng ý thực hiện hồ sơ theo sự hướng dẫn của Cán bộ Vietcombank Dương.

Khách hàng cầu cứu khi vay tiền tại Vietcombank Hà Tĩnh - Ảnh 1

Ngày 21/6/2023, anh Thuỷ đã ký Hợp đồng vay theo hạn mức số 8568/23/KD/KHBL với số tiền vay ghi trên hợp đồng vay là 8,7 tỷ đồng tại Vietcombank Hà Tĩnh. Hợp đồng vay này được bà Dương Thị Lan Phương - Phó giám đốc Vietcombank Hà Tĩnh trực tiếp ký.

Cùng ngày 21/6/2023, anh Thuỷ đã được Cán bộ Vietcombank hướng dẫn ký khống vào tập hồ sơ giải ngân gồm: Giấy đề nghị rút vốn do anh Thuỷ cùng vợ ký ngày 21/6/2023 và 03 giấy uỷ nhiệm chi số 210623.0029.00333, uỷ nhiệm chi số 210623.0029.00329, uỷ nhiệm chỉ số 210623.0029.00325. Sau đó, ba giấy uỷ nhiệm chi này đã bị phía Vietcombank Hà Tĩnh bổ sung thông tin người nhận và thực hiện lệnh chuyển tiền từ tài khoản vay của anh Thuỷ tại Vietcombank Hà Tĩnh.

Anh Thuỷ cho biết, do cần tiền để đáo hạn ngân hàng nên anh đã ký các giấy tờ này theo hướng dẫn mà không biết nội dung và thực tế, không biết những người nhận tiền là ai, không có bất kỳ mối quan hệ nào với họ.

Đến thời điểm hiện tại, anh Thuỷ vẫn không được nhìn thấy ba giấy ủy nhiệm chi gốc sau khi đã bị điền thông tin mà chỉ được nhận được bản sao của Vietcombank Hà Tĩnh vào ngày 28/7/2023. Vì việc lập hồ sơ khống này đã dẫn đến hệ quả mặc dù hồ sơ giải ngân là 8,7 tỷ đồng nhưng vợ chồng anh Thuỷ chỉ nhận được 3,7 tỷ đồng, đang bị thiệt hại 5 tỷ đồng.

Sau đó, anh Thuỷ đã liên hệ với cán bộ Vietcombank Dương để làm rõ và giải thích các thắc mắc về việc giải ngân. Cán bộ Vietcombank Dương thừa nhận mình có hành vi sai phạm đối với Hợp đồng vay của anh Thuỷ.

Ngày 30/6/2023, anh Thuỷ cùng gia đình lên trụ sở Vietcombank Hà Tĩnh để làm việc về sai phạm của cán bộ Vietcombank Dương. Một lần nữa, anh Thuỷ lại được hướng dẫn ký vào “Giấy đề nghị giảm lãi suất ngày 30/6/2023". Tại lần làm việc này, anh Thuỷ trực tiếp trình bày toàn bộ sự việc với bà Dương Thị Lan Phương – Phó giám đốc Vietcombank Hà tĩnh và bà Nguyễn Thị Hạnh Trưởng phòng KHBL Vietcombank Hà Tĩnh. Tuy nhiên, sự việc sau đó vẫn không được Vietcombank Hà Tĩnh xem xét và đưa ra phương pháp giải quyết thỏa đáng.

Khi biết tin cán bộ Vietcombank Dương không còn công tác tại Vietcombank Hà Tĩnh và đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú, anh Thuỷ đã có Đơn tố cáo đề ngày 05/7/2023 đến Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Hà Tỉnh để đề nghị điều tra, làm rõ, xác định ai là người đã thụ hưởng, chiếm đoạt số tiền 5 tỷ đồng nêu trên.

Ngày 29/02/2024 Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 20 về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh theo Thông báo số 668/TB- VPĐT- Đ2.

Đáng chú ý, trong khi sự việc đang được điều tra thì Vietcombank Hà Tĩnh đã khởi kiện vợ chồng anh Thuỷ để yêu cầu anh Thuỷ hoàn trả khoản vay 8,7 tỷ đồng theo hợp đồng.

Do đó, vợ chồng anh Thuỷ đã liên tục gửi đơn thư kiến nghị đến Thầm phán Trần Đức Chính, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Tĩnh để đề nghị ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự trong khi chờ kết quả điều tra của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh, nhưng tất cả đề nghị này đã không được chấp nhận. 

Trong khi đang chờ kết quả điều tra của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh và kết quả giải quyết khiếu nại lần hai của Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Tĩnh lại mở phiên tòa xét xử vụ án dân sự theo yêu cầu khởi kiện của Vietcombank nhằm thu hồi số tiền cho vay trên chứng từ là 8,7 tỷ đối với vợ chồng anh Thuỷ. 

Theo anh Thuỷ, thời buổi tình hình kinh tế hiện nay vô cùng khó khăn, là những người làm ăn buôn bán nhỏ, vì cần tiền để đáo hạn để có vốn xoay xở làm ăn, nay không nhận được đúng số vốn vay lại mang thêm gánh nặng nợ nần trên giấy tờ, bị đưa vào diện nợ xấu không thể vay mượn được ở đâu, mọi tài sản của vợ chồng anh Thuỷ và của Bố Mẹ đều đã thế chấp tại Vietcombank.

Theo Điểm d, Khoản 1 Điều 214 Bộ luật Tố tụng dân sự và hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao tại Nghị quyết số 05/2012/HĐTP, tại Khoản 4 Điều 22 quy định: “Cần đợi kết quả giải quyết vụ án khác có liên quan hoặc sự việc được pháp luật quy định là phải do cơ quan, tổ chức khác giải quyết trước mới giải quyết được vụ án” quy định tại khoản 4 Điều 189 của BLTTDS là trường hợp mà kết quả giải quyết vụ án dân sự, hình sự, hành chính đó, hoặc kết quả giải quyết của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền là cơ sở để xác định thẩm quyền của Tòa án, xác định quyền khởi kiện đối với vụ án, xác định địa vị pháp lý, xác định người tham gia tố tụng, xác định quan hệ pháp luật tranh chấp hoặc là căn cứ khác để Tòa án giải quyết vụ án này một cách toàn diện, chính xác và đúng pháp luật. 

Viết Dinh

Theo Tài chính doanh nghiệp