Khoản vay hơn 9.000 tỷ đồng của chủ dự án Đồi Rồng tại Hải Phòng từ đầu năm đến nay

Từ đầu năm đến nay, công ty Vạn Hương, chủ đầu tư Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng tại Hải Phòng đã liên tục vay vốn từ trái phiếu và từ đơn vị cùng nhóm Geleximco. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn tất thi công trong năm 2023.

CTCP Glexhomes mới đây vừa công bố tổ chức lấy ý kiến Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) để chấp thuận giao dịch cho vay vốn ngắn hạn đối với CTCP Đầu tư và Du lịch Vạn Hương (thành viên cùng nhóm Geleximco). Thời gian lấy ý kiến là từ ngày 13/7 - 25/7.

Cụ thể về giao dịch nói trên, hạn mức cho vay là 2.000 tỷ đồng, thời hạn vay là 12 tháng, lãi suất vay 8%/năm. Glexhomes cho biết, mục đích của khoản cho vay là phục vụ nhu cầu hoạt động sản xuất kinh doanh của Vạn Hương.

Phối cảnh công viên Legend Park thuộc dự án Dragon Ocean Đồ Sơn. (Nguồn: Glexhomes).
Phối cảnh công viên Legend Park thuộc dự án Dragon Ocean Đồ Sơn. (Nguồn: Glexhomes).

Trước đó, trong tháng 4 và tháng 5, Glexhomes cũng hai lần thông qua khoản cho vay đối với Vạn Hương với hạn mức mỗi khoản đều là 2.000 tỷ đồng, thời hạn vay 12 tháng, lãi suất không quá 8%/năm và đều không có tài sản đảm bảo. Như vậy, nếu lần biểu quyết cho vay 2.000 tỷ đồng được thông qua thì CTCP Glexhomes đã huy động tổng số vốn là 6.000 tỷ đồng cho Vạn Hương trong năm nay.

Bên cạnh dòng vốn từ vay Glexhomes, từ đầu năm đến nay, Vạn Hương đã ba lần công bố huy động thành công gần 3.200 tỷ đồng từ các lô trái phiếu phát hành vào quý IV/2021 và cuối tháng 1/2022.

Khoản vay từ phát hành trái phiếu của Vạn Hương (Nguồn: Cbons.hnx)
Khoản vay từ phát hành trái phiếu của Vạn Hương (Nguồn: Cbons.hnx)

Trong giai đoạn này, Vạn Hương cũng liên tiếp thế chấp tại ABBank và TPBank các tài sản là quyền, lợi ích và/hoặc tài sản gắn liền với đất tại các dự án thành phần, thuộc dự án Khu Du lịch Quốc tế Đồi Rồng, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng.

Được biết, CTCP Đầu tư và Du lịch Vạn Hương là chủ đầu tư Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng (Đồ Sơn, Hải Phòng) có quy mô 480 ha, tổng mức đầu tư dự kiến hơn 25.000 tỷ đồng. Dự án bao gồm các hạng mục như: sân golf 27 hố; trung tâm hội nghị, hội thảo; nhà ở nghỉ dưỡng cao cấp; khách sạn 5 sao; resort; khu phố thương mại; biển nhân tạo; bể bơi nước ngọt, bể bơi nước mặn; công viên nước; khu vui chơi giải trí. Dự án được xúc tiến đầu tư và bắt đầu thi công từ tháng 12/2019, dự kiến hoàn thành trong 5 năm vào năm 2023.

Theo Vạn Hương, mùa hè năm nay, dự án có kế hoạch bắt đầu mở cửa đối với tổ hợp khách sạn 5 sao Dream Doson Grandeur Resort, công viên chủ đề Legend park, bãi biển Dragon Beach và tổ hợp sân golf 27 hố.

Theo tìm hiểu, Công ty CP Đầu tư và Du lịch Vạn Hương được thành lập ngày 14/1/2010, có địa chỉ tại Khu Du lịch Quốc tế Đồi Rồng, Phường Vạn Hương, Quận Đồ Sơn, Thành phố Hải Phòng.

Tại thời điểm cuối năm 2016, vốn điều lệ của Vạn Hương là 120 tỷ đồng. Lúc này, các cổ đông sáng lập bao gồm ông Phạm Văn Hùng nắm giữ 70% vốn, ông Bùi Quang Khải nắm giữ 25% và ông Nguyễn Thế Dũng sở hữu 5% vốn còn lại.

Đến ngày 31/12/2016, Vạn Hương tăng vốn điều lệ lên 200 tỷ đồng. Ông Phạm Văn Hùng giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 38,39%; ông Bùi Quang Khả còn 14%; trong khi đó ông Nguyễn Thế Dũng đã thoái toàn bộ vốn tại đây.

Đến ngày 5/11/2020, vốn điều lệ của doanh nghiệp này tăng từ 200 tỷ đồng lên 2.682 tỷ đồng. Mới đây nhất, ngày 15/6/2021, vốn điều lệ của Vạn Hương đã tăng lên 3.000 tỷ đồng. Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật là ông Phạm Ngọc Tuân.

Hà Thu

Theo Chất lượng và cuộc sống