Khủng hoảng ngân hàng Mỹ - Âu: Giá vàng tăng vọt, cơ hội lớn để đầu cơ

Giá vàng cuối tuần ở thị trường trong nước tăng sốc theo đà nhảy vọt của giá vàng thế giới, dự báo khởi đầu cho sự trở lại của nhà đầu tư với thị trường vàng.

Nỗi sợ bùng phát từ khủng hoảng ngân hàng Mỹ- Âu, vàng thế giới tăng vọt, cơ hội lớn cho nhà đầu tư (ảnh minh họa)
Nỗi sợ bùng phát từ khủng hoảng ngân hàng Mỹ- Âu, vàng thế giới tăng vọt, cơ hội lớn cho nhà đầu tư (ảnh minh họa)

Ngày cuối tuần 18/3, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 66,6- 67,5 triệu đồng/lượng, tăng 600.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng đến 700.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối tuần trước.

Nhờ xu hướng tăng vọt của giá vàng thế giới trước những bất ổn của thị trường tài chính quốc tế, thị trường trong nước khởi sắc, giá vàng miếng SJC vượt 67 triệu đồng/lượng và đang hướng về mốc 68 triệu đồng mỗi lượng.

Hiện nay, chênh lệch giá mua- bán đang đứng ở mức 900.000 đồng/lượng, tăng thêm 100.000 đồng so với tuần trước.

Giá vàng thế giới hôm nay 18/3 cũng đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần đã vượt ngưỡng 1.900 USD/ounce, với mức 1.989,3 USD/ounce, tăng mạnh 121 USD/ounce so với cuối giá tuần trước.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại ngày 18/3 mua bán quanh mức  55,1- 56,15 triệu đồng/lượng, tăng đến 1,3 triệu đồng/lượng so với cuối tuần trước. Đáng chú ý, chênh lệch mua- bán vàng trang sức cũng được điều chỉnh lên hơn 1 triệu đồng/lượng so với mức 900.000 đồng/lượng ở tuần trước.

Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước tăng do giá vàng thế giới biến động sau vụ khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ và tiếp sau đó là châu Âu. Nhưng giá vàng trong nước chỉ tăng hơn 1 triệu đồng mỗi lượng, trong khi giá vàng thế giới (quy đổi) tăng gần 3,5 triệu đồng/lượng. Do vậy, khoảng cách chênh lệch giữa vàng thế giới và vàng miếng SJC đã thu hẹp. Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá thấp hơn giá vàng SJC còn khoảng 11 triệu đồng/lượng.

Ở thị trường thế giới, bất chấp các ngân hàng lớn của Mỹ bơm 30 tỷ USD giải cứu Ngân hàng First Republic, Tập đoàn Credit Suisse thông báo sẽ tiếp nhận 54 tỷ USD từ Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) để tăng cường thanh khoản, thị trường tài chính quốc tế vẫn lo ngại một cuộc khủng hoảng ngân hàng có thể lan rộng.

Điều này thể hiện khá rõ khi giới đầu tư bán tháo cổ phiếu, khiến đêm qua thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu đỏ lửa. Nhiều người dã dịch chuyển vốn vào kim loại quý, giúp giá vàng thế giới tăng hàng chục USD/ounce.

Mặt khác, thị trường cũng đang dự báo Mỹ có thể tăng thêm lãi suất 0,25 điểm % vào tuần tới nhưng sẽ dừng tăng lãi suất trong các tháng tiếp theo. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa tăng lãi suất thêm 0,5 điểm % khiến đồng USD giảm giá rất mạnh so với euro. Do vậy giá vàng hôm nay có thêm động lực để đi lên.

Diễn biến trên thị trường cho thấy từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 17/3, giá vàng thế giới biến động không đáng kể. Thế nhưng, khi nỗi sợ hãi khủng hoảng ngân hàng ngày càng tăng, dòng tiền đã chảy mạnh vào thị trường vàng. Lập tức, giá vàng hôm nay của thế giới tăng 70 USD/ounce, từ 1.920 USD/ounce lên sát 1.990 USD/ounce rồi đến đầu ngày 18/3 đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần tại mức giá này.

Giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.989,3 USD/ounce. Giá vàng giao tương lai tháng 4 trên sàn Comex New York ở mức 1.990,2 USD/ounce.

Theo các chuyên gia, không có gì ngạc nhiên khi các nhà đầu tư chuyển hướng vào vàng như một tài sản trú ẩn an toàn. Tình trạng bất ổn của ngân hàng toàn cầu đang khuấy động thị trường tài chính thế giới. Vàng là nơi trú ẩn an toàn cuối cùng. Vàng không phải là một mảnh giấy, hay tờ tiền có thể bị mất giá trị, mà là tài sản được công nhận trên toàn thế giới.

Tính từ đầu tuần, giá vàng đã tăng khoảng 3,2% và dự kiến kéo dài chuỗi tăng sang tuần thứ ba liên tiếp. Dữ liệu của Bloomberg cho thấy, nhu cầu đối với kim loại quý đang tăng lên, với hơn 300.000 ounce được bổ sung vào các quỹ hoán đổi danh mục trong phiên giao dịch vừa qua.

Các nhà phân tích cho rằng, đây có thể chỉ là khởi đầu cho sự trở lại của nhà đầu tư với thị trường vàng. Theo Wells Fargo, trường hợp xấu nhất, kim loại quý có khả năng tăng giá gấp đôi. Dựa trên phân tích lịch sử về siêu chu kỳ hàng hóa, vàng ít nhất sẽ tăng gấp đôi và Wells Fargo đang xem xét mục tiêu 3.000 USD/ounce.

Bích Thủy

VietnamFinance