Kiểm soát đặc biệt Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - SCB

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa phát đi thông báo về quyết định kiểm soát đặc biệt Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB)

Theo thông báo, để ổn định hoạt động của Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) quyết định kiểm soát đặc biệt Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn.

Theo NHNN, việc kiểm soát đặc biệt một tổ chức tín dụng là biện pháp nghiệp vụ theo quy định của pháp luật nhằm kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tác động tiêu cực đến tổ chức tín dụng đó và hệ thống các tổ chức tín dụng.

Theo đó, hoạt động của Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn được thực hiện dưới sự kiểm soát của NHNN. NHNN lựa chọn, chỉ định những cán bộ có kinh nghiệm, năng lực, trình độ chuyên môn từ các ngân hàng thương mại nhà nước (Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank) tham gia quản trị, điều hành Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn.

Đồng thời, NHNN sẽ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thực hiện đồng bộ các giải pháp cần thiết để ngân hàng hoạt động an toàn, lành mạnh.

Kiểm soát đặc biệt là cơ chế được NHNN thực thi khi cần thiết để đảm bảo hoạt động của ngân hàng thương mại cụ thể khi TCTD đó rơi vào khó khăn, cũng như an toàn cho toàn hệ thống. 

Trước SCB đã có nhiều ngân hàng đã rơi bị kiểm soát đặc biệt như: DongABank, ba ngân hàng được mua lại 0 đồng là GPBank, OceanBank, CBBank.

Liên quan đến SCB, tuần trước đã xuất hiện những tin đồn tiêu cực khiến người dân đổ xô đến ngân hàng này rút tiền và nghe ngóng thông tin khiến các phòng giao dịch SCB đông nghẹt khách.

Trước tình hình đó, Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông điệp nhằm trấn tĩnh người dân, cho biết SCB vẫn hoạt động bình thường, NHNN thực hiện hỗ trơ thanh khoản và cam chi trả tiền cho khách hàng đúng quy định. Người gửi tiền ở SCB cần hết sức bình tĩnh, không nên rút tiền, nhất là trước hạn để đảm bảo quyền lợi của mình.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng lên tiếng khẳng định những khoản tiền gửi của người dân tại ngân hàng ở Việt Nam từ trước đến nay, bao gồm SCB, đều được Nhà nước đảm bảo trong mọi trường hợp. Theo Thống đốc NHNN, 

Đại diện ngân hàng SCB cho biết sau ít ngày chịu ảnh hưởng từ các tin đồn, hoạt động của các phòng giao dịch, chi nhánh trên toàn quốc đã trở lại bình thường. Hiện tượng khách hàng tới rút tiền đã không còn. Với các chương trình ưu đãi lãi suất, SCB đã ghi nhận lượng khách hàng tới gửi tiền tăng cao.

Riêng trong ngày 12/10, lượng tiền khách hàng gửi trở lại ngân hàng đã đạt gần 6.000 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức hơn 1.600 tỷ đồng trong ngày trước đó.

PV

Theo VietnamFinance