Lãi suất cho vay có tiếp tục giảm nữa hay không?

Đây là câu hỏi được báo giới đặt ra cho đại diện Ngân hàng Nhà nước tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tổ chức chiều 5/5.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú. (Ảnh: Trọng Hiếu)
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú. (Ảnh: Trọng Hiếu)

Trả lời vấn đề này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết chính sách hạ lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp là một trong tám chính sách được Ngân hàng Nhà nước triển khai trong 4 tháng đầu năm.

Theo ông Tú, hạ lãi suất cho vay là chính sách sách quan trọng, có ý nghĩa rất thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp giảm chi phí. Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện chính sách hạ lãi suất cho vay bằng việc 2 lần giảm lãi suất điều hành.

"Việc 2 lần hạ lãi suất điều hành trong thời gian ngắn vừa tạo thông điệp, cũng như vừa tạo định hướng cho các ngân hàng thương mại trong việc giảm lãi suất huy động cũng như hạ lãi suất cho vay", Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói.

Cũng theo ông Tú, thời gian qua, các tổ chức tín dụng đã giảm lãi suất huy động bình quân từ 1-1,2%, còn giảm lãi suất cho vay chung trong cả hệ thống ngân hàng khoảng 0,5-0,65%. Riêng các ngân hàng thương mại nhà nước, mức giảm tích cực hơn, khi lãi suất huy động giảm từ 1-1,5%, lãi suất cho vay giảm từ 1,5-2%.

"Thống kê hiện tại các khoản tiền gửi mới bình quân có mức lãi suất từ 6,0-6,1% (cộng tất cả các kỳ hạn chia bình quân), còn cho vay từ 9-9,2%", ông Tú thông tin và nhấn mạnh những con số này cho thấy tốc độ giảm lãi suất đang khá tích cực thời gian qua.

Trong thời gian tới, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ một cách linh hoạt, hợp lý đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phá, ổn định giá trị đồng tiền, đảm bảo hài hoà giữa tỷ giá và lãi suất. Trong đó, điều hành lãi suất trên tinh thần vận động, chỉ đạo các ngân hàng thương mại cắt giảm chi phí để tạo điều kiện hạ lãi suất cho doanh nghiệp và người dân. 

"Ngân hàng Nhà nước đã đặt vấn đề với những ngân hàng còn cho vay ở mức cao, một vài ngân hàng đã được nhắc nhở, chỉ đạo, xem xét để sao có mặt bằng thống nhất. Tất nhiên là tuỳ vào tình hình tài chính của mỗi tổ chức tín dụng để quyết định lãi suất của mình, song cần có tính thống nhất chung của hệ thống. Thời gian gần đây, hầu hết các ngân đều rất chủ động trong việc giảm lãi suất", ông Tú cho biết thêm.

Cũng theo ông Tú, sắp tới Ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ đạo, định hướng, vận động các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm lãi suất cho doanh nghiệp, vừa chia sẻ với doanh nghiệp vừa tạo điều kiện mở rộng, đẩy mạnh hơn nữa tín dụng từ nay đến cuối năm.

Ái Nhi

Theo VietnamFinance