Lãi suất tăng liên tục: Tất toán sớm, chuyển ngân hàng để hưởng lợi cao

Lãi suất tiền gửi liên tục thay đổi. Nhiều người quyết định tất toán khoản tiết kiệm đang gửi để chọn ngân hàng có lãi suất hấp dẫn, khuyến mãi nhiều để gửi mới nhằm hưởng lãi cao.

Gần đây, biểu lãi suất tiền gửi tại nhiều ngân hàng liên tục thay đổi theo chiều hướng ngày càng tăng lên. Có ngân hàng trong vòng hơn nửa tháng đã thay đổi biểu lãi suất huy động tới 2-3 lần. Chỉ tính trong vòng 3 tuần sau khi Ngân hàng Nhà nước nâng trần lãi suất điều hành, mức lãi suất cao nhất trên thị trường đã tăng từ 7,55%/năm lên 9,5%/năm.

Vì thế, lãi suất tại một số ngân hàng bỗng nhiên tăng vọt. Chênh lệch lãi suất không chỉ 0,1-0,2 điểm % mà tới 2-3 điểm %.

Mức cao nhất hiện đã lên tới 9,5%/năm, áp dụng với các khoản tiền gửi kỳ hạn 36 tháng và số tiền gửi tối thiểu 300 triệu đồng của Ngân hàng số Cake by VPBank.

Tuy nhiên, trong khi cuộc đua lãi suất đang 'nóng' thì lãi suất tiết kiệm của một số ngân hàng vẫn ít thay đổi hoặc tăng chậm hơn. Do đó, nhiều người quyết định tất toán sớm khoản tiết kiệm đang gửi tại ngân hàng có lãi suất tăng chậm để chọn ngân hàng có lãi suất hấp dẫn, khuyến mãi nhiều để gửi mới nhằm hưởng lãi cao.

Trường hợp của chị Hải Yến (Hà Đông, Hà Nội) là một ví dụ. Đang gửi tiền tiết kiệm tại một ngân hàng vốn nhà nước với lãi suất chỉ quanh mức 5%/năm ở kỳ hạn 6 tháng, chị Yến quyết định tất toán sớm để chuyển sang một ngân hàng tư nhân để được hưởng lãi suất 7,8%/năm.

Cũng giống như chị Yến, anh Lê Sơn (Hà Nam) mới đây cũng tất toán trước hạn khoản tiết kiệm tại một ngân hàng để chuyển sang gửi tại một ngân hàng tư nhân. Anh Sơn cho biết, nhiều năm nay, anh luôn chọn các ngân hàng vốn Nhà nước để gửi tiền cho yên tâm vì đây là ngân hàng lớn, có uy tín. Lãi suất tại các ngân hàng này cũng đã tăng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, so với các ngân hàng tư nhân, lãi suất tại các ngân hàng quốc doanh vẫn thấp hơn. Vì vậy, anh Sơn quyết định chuyển sang ngân hàng tư nhân để được hưởng lãi suất tốt hơn.

Tương tự, mới đây, anh Đức Huấn (Hà Nội) đã quyết định tất toán ở một nhà băng mà anh đã gửi tiền thường xuyên để mở lại sổ tiết kiệm mới ở một ngân hàng khác có lãi suất cao hơn nhiều so với thị trường mà không cần điều kiện gì. Ngoài tăng lãi suất, ngân hàng này còn áp dụng chính sách khuyến mại cộng điểm. Vì thế, khoản tiết kiệm của anh bỗng nhiên được tăng lên tới gần 3 điểm %.

Trong khi biểu lãi suất huy động của nhiều ngân hàng thay đổi hàng ngày, chị Lan Anh (Vĩnh Phúc) cảm thấy sốt ruột khi nhiều người thân, bạn bè của chị đã chuyển sang ngân hàng khác để gửi tiền nhằm hưởng lãi cao. Chị Lan Anh đang phân vân không biết có nên chuyển ngân hàng khác để hưởng lãi cao hay không.

Thực tế, không riêng chị Lan Anh mà nhiều khách hàng đang gửi tiết kiệm tại các ngân hàng cũng băn khoăn có nên tất toán để gửi mới, vì lãi suất huy động của nhiều ngân hàng đang thay đổi từng ngày, cộng thêm nhiều khuyến mại hấp dẫn. Mức lãi suất trên 8% giờ không phải hiếm trên thị trường. Thậm chí, có ngân hàng còn tung ra mức lãi suất tiết kiệm tới hơn 9%/năm.

Điển hình là Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB). Từ ngày 8/10, SCB tăng lãi suất huy động các kỳ hạn khoảng 1%/năm. Ngày 12/10, SCB tiếp tục tung ra chương trình tặng coupon lãi suất 0,5% cho khách hàng tham gia sản phẩm tiền gửi tại quầy bằng VND với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên trong thời gian từ 12-31/10. Như vậy, với việc tặng coupon lãi suất 0,5% và tăng lãi suất 1%/năm, khách hàng gửi tiền tại SCB có thể nhận lãi cao nhất lên đến 9,35%/năm cho kỳ hạn 36 tháng; kỳ hạn 6 tháng lãi suất sau khi cộng là 8,4%/năm và lãi suất huy động sau khi cộng ở kỳ hạn 12 tháng là 9%/năm.

Ngoài ra, SCB còn có chính sách cộng thêm lãi suất 0,02 điểm % cho những người trung niên và cao tuổi (từ 40 tuổi trở lên)Tính ra, mức lãi suất cao nhất mà khách hàng có thể nhận được khi gửi tiết kiệm tại SCB lên tới 9,37%/năm.

VietABank cũng vừa công bố nâng lãi suất huy động ở nhiều kỳ hạn. Trong đó, VietABank đưa ra mức lãi suất cao nhất ở kỳ hạn 6 tháng là 8,3%; kỳ hạn 12 tháng là 8,7%.

Nhiều ngân hàng khác như ABBank, BacABank, KienlongBank, MSB, NamABank, DongABank, Ngân hàng số Cake by VPBank cũng vừa nâng biểu lãi suất huy động, trong đó nhiều kỳ hạn có lãi suất tới hơn 8%.

Ngoài biểu lãi suất áp dụng cho toàn hệ thống, để thu hút tiền gửi của khách VIP (những người có số tiền gửi lớn), một số ngân hàng sẽ có chính sách cộng lãi suất riêng cao hơn nhiều so với biểu niêm yết.

Minh Dũng

Theo VietnamFinance