Lâm Đồng 'lắc đầu' với đề xuất làm dự án thủy điện Tuyền Lâm của Agrimeco

UBND tỉnh Lâm Đồng đánh giá việc triển khai đầu tư xây dựng dự án thủy điện tích năng Tuyền Lâm sẽ làm ảnh hưởng đến mục tiêu, chức năng chính của khu di tích thắng cảnh, khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Vị trí đề xuất dự án thủy điện tích năng Tuyền Lâm của Agrimeco là chưa phù hợp.
Vị trí đề xuất dự án thủy điện tích năng Tuyền Lâm của Agrimeco là chưa phù hợp.

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản gửi Tổng công ty Cơ điện Xây dựng – CTCP (Agrimeco) về vị trí khảo sát, nghiên cứu lập hồ sơ quy hoạch, đầu tư dự án thủy điện tích năng Tuyền Lâm.

Trong văn bản này, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết hồ Tuyền Lâm được Bộ Văn hóa và Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích thắng cảnh vào năm 1998 và được Thủ tướng Chính phủ công nhận là khu du lịch quốc gia vào năm 2017.

Theo quy hoạch đã được phê duyệt, hồ Tuyền Lâm và thác Đatanla với mục tiêu là khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí cao cấp, phát triển bền vững theo hướng tăng trưởng xanh, coi trọng bảo tồn và tôn tạo các yếu tố tự nhiên, bảo vệ tài nguyên nước và môi trường rừng bảo vệ đa dạng sinh học; đảm bảo hài hòa với môi trường tự nhiên và hạn chế tối đa việc phá vỡ địa hình, cảnh quan tại từng khu vực; trong quy hoạch không có nội dung quy hoạch dự án thủy điện, thủy điện tích năng…

Ngoài ra, hồ Tuyền Lâm còn là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho khu du lịch, TP. Đà Lạt và cung cấp nước tưới tiêu nông nghiệp cho huyện Đức Trọng.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, vị trí đề xuất nghiên cứu, lập quy hoạch, đầu tư dự án thủy điện tích năng Tuyền Lâm chủ yếu là đất quy hoạch lâm nghiệp đối tượng rừng phòng hộ, rừng sản xuất. Do đó, việc lập quy hoạch và triển khai đầu tư xây dựng dự án sẽ làm ảnh hưởng đến mục tiêu, chức năng chính của khu di tích thắng cảnh, khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Bên cạnh đó, việc lập quy hoạch và triển khai đầu tư xây dựng dự án thủy điện tích năng Tuyền Lâm sẽ gây tác động lớn tới đất rừng tự nhiên, cảnh quan, môi trường sinh thái, đa dạng sinh học và các công trình, dự án khác trong khu vực; không phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm.

UBND tỉnh Lâm Đồng ủng hộ việc khảo sát, nghiên cứu đầu tư dự án thủy điện tích năng của Agrimeco. Tuy nhiên, vị trí đề xuất tại khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm là chưa phù hợp.

Vì những lý do này, UBND tỉnh Lâm Đồng không thống nhất vị trí khảo sát, nghiên cứu lập hồ sơ bổ sung quy hoạch dự án thủy điện tích năng hồ Tuyền Lâm của Agrimeco.

“Nếu công ty còn nhu cầu nghiên cứu đầu tư, phát triển dự án năng lượng tại tỉnh Lâm Đồng thì liên hệ với Sở Công thương để được hướng dẫn, nghiên cứu vị trí khác phù hợp”, văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng nêu rõ.

Được biết, Tổng công ty Cơ điện Xây dựng – CTCP (Agrimeco) tiền thân là Tổng công ty Cơ điện Nông Nghiệp và Thuỷ lợi, trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với nhiệm vụ trọng tâm là chế tạo các máy móc thiết bị phục vụ cho ngành nông nghiệp và thuỷ lợi. 

Năm 2003, Tổng công ty Cơ điện Nông nghiệp và Thủy lợi và Tổng công ty Xây dựng Thủy lợi 1 được sáp nhập và trở thành Agrimeco, với mục tiêu xây dựng một tập đoàn kinh tế đủ năng lực thực hiện các dự án mang tầm cỡ quốc gia của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Đến năm 2013, Agrimeco thực hiện cổ phần hóa và chuyển sang hoạt động theo hình thức công ty cổ phần với vốn điều lệ 215 tỷ đồng. Các cổ đông lớn nắm giữ trên 5% vốn cổ phần của Agrimeco gồm SCIC, Công ty quản lý quỹ Vietinbank, Hirosima Toyota Trading co., Ltd, Công đoàn Agrimeco.

Nghi Xuân

Theo VietnamFinance