“Lệch pha” tỷ lệ sở hữu cổ phiếu LPB trong báo cáo, Thaiholdings đã “âm thầm gom” cổ phiếu LienVietPostBank bằng cách nào?

Việc Thaiholdings dùng công ty con mua cổ phiếu LienVietPosBank (LPB) mà không phải công bố thông tin đã phần nào cho thấy trên thực tế lượng cổ phần sở hữu tại nhà băng này của nhóm Thaiholdings ...

Theo Báo cáo tài chính riêng lẻ quý 2/2021 được Thaiholdings công bố cho thấy có sự chênh lệch về số lượng cổ phiếu LPB do Thaiholdings sở hữu so với báo cáo.

Cụ thể, theo như báo cáo công bố, đến cuối tháng 6, riêng công ty mẹ Thaiholdings đang sở hữu danh mục chứng khoán kinh doanh có giá trị hơn 599 tỷ đồng. Toàn bộ số cổ phiếu này được mua vào quý 2 năm nay. Trong đó, cổ phiếu LPB chiếm tỷ trọng lớn nhất với giá trị hợp lý được hạch toán theo giá đóng cửa ngày 30/6 là gần 511,8 tỷ đồng. Giá chốt ngày 30/6 của LPB ở 29.950 đồng/cp, điều này có nghĩa lượng cổ phiếu LPB do Thaiholdings sở hữu vào cuối quý 2 là hơn 17 triệu đơn vị.

Nguồn: BCTC riêng lẻ quý 2/2021 của Thaiholdings.  
Nguồn: BCTC riêng lẻ quý 2/2021 của Thaiholdings.  

Trước đó, Thaiholdings đã báo cáo mua xong toàn bộ 20 triệu cổ phiếu LPB trong thời gian từ ngày 29/6 – 5/7 theo phương thức khớp lệnh. Và trước khi giao dịch, công ty này không sở hữu bất kỳ cổ phiếu LPB nào. Như vậy, Thaiholdings chỉ có thể mua hơn 17 triệu cổ phiếu LPB trong 2 ngày 29/6 và 30/6.

Tuy nhiên, số liệu của HOSE cho thấy chỉ có gần 14,5 triệu cổ phiếu LPB được giao dịch theo phương thức khớp lệnh vào 2 ngày 29/6 và 30/6. Như vậy, giả sử Thaiholdings mua vào toàn bộ lượng cổ phiếu LPB được giao dịch khớp lệnh trong hai ngày cuối tháng 6 và được phép hạch toán vào báo cáo tài chính quý 2 thì lượng cổ phiếu do Thaiholdings sở hữu vào thời điểm kết thúc ngày 30/6 cũng không thể đạt được con số 17 triệu.

Thêm vào đó, trong báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm của LienVietPostBank cho thấy Thaiholdings không sở hữu bất kỳ cố phiếu LPB nào tại thời điểm 30/6. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là Thaiholdings đã mua lượng 17 triệu cổ phiếu LPB trên từ đâu và vào thời gian nào?

Nguồn: Báo cáo quản trị LienVietPostBank.  
Nguồn: Báo cáo quản trị LienVietPostBank.  

Hơn nữa, tại ngày 30/6, giá trị hợp lý khoản đầu tư vào LienVietPostBank trên báo cáo hợp nhất của Thaiholdings là gần 1.244 tỷ đồng. Theo thuyết minh thì giá trị hợp lý của số cổ phiếu này được xác định theo giá đóng cửa của cổ phiếu LPB ngày 30/6 (29.950 đồng/cp) thì tổng số cổ phiếu LPB tương đương khoảng 41,5 triệu cổ phiếu. Tuy nhiên thực tế tổng số số hữu của Thaiholdings và công ty con có thể còn lớn hơn rất nhiều.

Nguồn: BCTC hợp nhất quý 2/2021 của Thaiholdings.  
Nguồn: BCTC hợp nhất quý 2/2021 của Thaiholdings.  

Một điểm đáng lưu ý là ông Nguyễn Đức Thuỵ (“bầu” Thuỵ) đang là Phó Chủ tịch HĐQT của LienVietPostBank. Đồng thời, ông Thuỵ là người sáng lập Thailholdings và hiện không còn giữ chức vụ gì tại đây ngoài 24,55% cổ phần tính tới ngày 30/6.

Dô đó, nhiều khả năng do ông Thuỵ không giữ nằm trong ban lãnh đạo ở Thaiholdings và công ty con nên như đã đề cập ở trên, việc công ty con của Thaiholdings mua cổ phiếu LPB thì theo quy định không phải công bố thông tin mới dẫn tới tổng tỷ lệ sở hữu của nhóm này lớn hơn rất nhiều so với thực tế công bố.

Hiện, “bầu” Thuỵ đang sở hữu gần 30,6 triệu cổ phiếu LPB, tương ứng tỷ lệ sở hữu 2,84% sau khi vừa mua thêm hơn 10,2 triệu cổ phiếu từ ngày 8/6 – 7/7. Như vậy, số cổ phần “bầu” Thuỵ, nhóm Thaiholdings sở hữu ở LienVietPostBank có thể trên 71 triệu đơn vị, tức trên 6,5% tại nhà băng này.

Ngoài ra, em trai “bầu” Thuỵ là ông Nguyễn Xuân Thủy cũng đang nắm hơn 1,6 triệu cổ phiếu LPB cùng một em trai khác sở hữu 295.000 cổ phiếu tính tới hết quý 2.

Bảo Châu

Theo Kinh doanh và phát triển