Lộ diện 5 khu vực không được phân lô, bán nền tại Bình Dương

Luật Kinh doanh Bất động sản 2023 sẽ có hiệu lực từ 1/1/2025, Bình Dương sẽ có 5 khu vực không được phân lô, bán nền.

Từ ngày 1/1/2025, Luật Kinh doanh Bất động sản chính thức có hiệu lực. Trong đó, Luật quy định không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cá nhân tự xây dựng nhà ở, tự phân lô bán nền trong khu vực các phường, quận, thành phố của đô thị loại đặc biệt, loại I, II và III và thuộc trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất để đầu tư dự án xây dựng nhà ở theo quy định của Luật Đất đai.

Với các khu vực còn lại, theo luật, UBND cấp tỉnh căn cứ vào điều kiện của địa phương để xác định các khu vực chủ đầu tư dự án được chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật cho cá nhân tự xây dựng nhà ở. 

Tỉnh Bình Dương sẽ có 5 khu vực không được phép phân lô, bán nền. Ảnh minh họa
Tỉnh Bình Dương sẽ có 5 khu vực không được phép phân lô, bán nền. Ảnh minh họa

Theo quy định này, tỉnh Bình Dương sẽ có 5 khu vực không được phép phân lô, bán nền, đó là: 

- Thành phố Thủ Dầu Một: Đây là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa của tỉnh Bình Dương, được Thủ tướng ký Quyết định công nhận thành phố Thủ Dầu Một là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Bình Dương vào tháng 12/2017.

- Thành phố Dĩ An: Đây là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Bình Dương. Dĩ An chính thức lên thành phố từ tháng 4/2020 và trở thành thành phố loại II vào ngày 27/3/2023.

- Thành phố Thuận An: Thành phố Thuận An nằm liền kề thành phố Dĩ An. Đây là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Bình Dương cũng không được phép phân lô, bán nền. Cũng giống như Dĩ An, thành phố Thuận An có nhiều thế mạnh về phát triển công nghiệp, hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh với nhiều tuyến kết nối liên vùng.

- Thành phố Tân Uyên: Đây là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Bình Dương.

- Thị xã Bến Cát: Bến Cát lên thành phố từ ngày 1/5/2024. Đây là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Bình Dương.

Theo số liệu của Batdongsan.com.vn, trong tháng 3/2024, nhu cầu tìm kiếm nhà đất tại tỉnh Bình Dương ghi nhận ở mức tăng hơn 83%, lượng sản phẩm rao bán tăng 96% so với tháng 2. Phân khúc ghi nhận mức độ quan tâm tăng mạnh nhất là đất nền với lượt tìm mua cao gấp 114%, kế tiếp là đất nền dự án tăng trưởng lượt tìm mua 113% so với tháng trước rồi tới lượt tìm kiếm về nhà riêng, nhà phố, căn hộ chung cư.

Lộ diện 5 khu vực không được phân lô, bán nền tại Bình Dương - Ảnh 1

Thị xã Bến Cát sẽ lên thành phố vào ngày 1/5 tới. Ảnh minh họa

Về mức giá theo các khu vực, giá bán bất động sản tại Dĩ An và Thuận An trong giai đoạn gần đây đã tăng mạnh. Đặc biệt, nhiều dự án thuộc phân khúc căn hộ có vị trí giáp TP. Thủ Đức (TP. HCM), dọc các tuyến Quốc lộ 13, Quốc lộ 1K giá đã không thua kém giá bán một số dự án ở TP. HCM.

So với Thuận An và Dĩ An thì Tân Uyên và Bến Cát có thị trường bất động sản trầm lắng hơn. Tuy nhiên, theo dự án báo của nhiều chuyên gia, đây sẽ là những khu vực của Bình Dương hứa hẹn sẽ bùng nổ trong vài năm tới.

Tân Uyên và Bến Cát đang nổi lên là những "thủ phủ" công nghiệp mới của Bình Dương. Hiện nay, quỹ đất dành cho phát triển công nghiệp ở TP. Thủ Dầu Một, Thuận An hay Dĩ An đã gần cạn do đó làn sóng đầu tư sẽ đổ về Bến Cát và Tân Uyên nơi còn quỹ đất và hệ thống giao thông ngày càng hoàn thiện.

Chi Chi

Theo Chất lượng và cuộc sống