Loạt đất vàng bỏ hoang giữa Hải Phòng: Suốt 20 năm cỏ dại mọc dày

Dù đã được gia hạn thêm 24 tháng nhưng nhiêu chủ đầu tư không mấy mặn mà thực hiện dự án trên nhiều lô đất tại phường Anh Dũng, quận Dương Kinh. Nguy cơ bị thu hồi đã cận kề.

Trong năm 2022 và đầu năm 2023, UBND thành phố Hải Phòng đã ban hành hàng loạt quyết định gia hạn sử dụng đất thêm 24 tháng đối với nhiều lô đất tại phường Anh Dũng, quận Dương Kinh.

‘Tối hậu thư’ nêu rõ: ‘hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư không đưa đất vào sử dụng, chưa hoàn thành xây dựng công trình theo đúng dự án được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận thì Nhà nước sẽ thu hồi đất mà không được bồi thường’.

Ghi nhận tại thời điểm hiện tại mặc dù đã hết, gần hết thời hạn thu hồi nhưng các chủ đầu tư dự án này vẫn ‘án binh bất động’.

Tại Khu đô thị Anh Dũng IV

Ngày 13/6/2022, UBND thành phố Hải Phòng đã cho phép Công ty cổ phần thương mại Thuỷ Nguyên gia hạn sử dụng đất đối với lô đất có diện tích 2.294m2, lô đất có quy hoạch đất công trình công cộng trong dự án Khu nhà ở Anh Dũng IV tại phường Anh Dũng, quận Dương Kinh. Thời gian gia hạn là 24 tháng kể từ ngày 13/6/2022.

Được biết, Công ty cổ phần Thương Mại Thủy Nguyên tiền thân là Công ty Thương mại Thủy Nguyên được thành lập từ năm 2003. Có địa chỉ trụ sở chính tại số 7/72 Lạch Tray, phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng, Việt Nam.

Công ty có vốn điều lệ 400 tỷ đồng, đại diện pháp luật là ông Trần Huy Cường.

Tại Khu đô thị Ahh Dũng V

Tháng 10/2022, UBND đã ban hành quyết định gia hạn 24 tháng đối với lô đất 3.091 m2 để thực hiện xây dựng công trình công cộng tại dự án.

Theo đó, lô đất có thời hạn sử dụng đến tháng 10/2024 tới đây. Ghi nhận tại dự án, lô đất chưa triển khai xây dựng, hiện trạng là bãi cỏ mọc rậm.

Loạt đất vàng bỏ hoang giữa Hải Phòng: Suốt 20 năm cỏ dại mọc dày - Ảnh 1
Lô đất 3.091 m2 để thực hiện xây dựng công trình công cộng tại dự án. Phần đất bên cạnh (vị trí nhà tôn xanh) được quy hoạch với mục đích cây xanh thì chủ đầu tư đang thực hiện làm trang trại nuôi tôm, câu tôm.

Đến tháng 2/2023, UBND thành phố Hải Phòng tiếp tục ban hành văn bản gia hạn lô đất thực hiện xây dựng công trình công cộng thứ hai tại dự án, lô đất có diện tích 997,5 m2, tiếp giáp mặt đường Phạm Văn Đồng. Theo đó, thời gian sử dụng đất được cộng thêm 24 tháng kể từ ngày 21/2/2023.

Đáng chú ý là, năm 2004, chủ đầu tư này đã ký văn bản hợp tác đầu tư với một cá nhân tại huyện Kiến Thuỵ với số tiền 760 triệu đồng. Theo đó, hiện trạng lô đất này bị sử dụng sai mục đích với một nhà xưởng cơ khí.

Được biết, năm 2003, UBND thành phố Hải Phòng đã giao đất cho Công ty cổ phần XNK đầu tư tổng hợp và Hợp tác quốc tế (Gelexim) để thực hiện dự án Khu nhà ở Anh Dũng V.

Gelexim được thành lập từ năm 2000, trụ sở chính tại quận 10, thành phố Hồ Chí Minh, hiện nay vốn điều lệ chỉ 28 tỷ đồng, đại diện pháp luật là Ông Phùng Đức Mỹ (Sinh năm 1958).

Tại Khu đô thị Anh Dũng VI

Ngày 13/6/2022, UBND thành phố đã ban hành Quyết định gia hạn lô đất với mục đích xây dựng công trình công cộng tại dự án xây dựng Khu nhà ở Anh Dũng VI do Công ty cổ phần Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội làm chủ đầu tư.

Lô đất công trình công cộng có diện tích 25.154 m2 và được gia hạn 24 tháng kể từ ngày 13/6/2022, ngày hết hạn là 13/6/2024 vừa qua.

Loạt đất vàng bỏ hoang giữa Hải Phòng: Suốt 20 năm cỏ dại mọc dày - Ảnh 2
Một phần trong 25.154 m2 được tạị dự án Anh Dũng VI đang để hoang phí, cỏ

Ghi nhận tại lô đất nêu trên, CĐT vẫn chưa triển khai đưa vào sử dụng, hiện trạng đất là cỏ mọc, được bao quanh bởi hàng rào tôn.

Được biết, năm 2003, UBND thành phố đã giao đất cho Công ty cổ phần Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội để thực hiện dự án.

Hiện nay, đại diện pháp luật Công ty cổ phần Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội là ông Nguyễn Trung Hậu (Sinh năm 1974), lĩnh vực kinh doanh chính là kinh doanh bất động sản.

Tại dự án Nam Sông Lạch Tray

Ngày 16/6/2022, UBND thành phố cũng đã gia hạn 24 tháng đối với lô đất 2.457 m2, mục đích xây dựng công trình công cộng tại Dự án Nam Sông Lạch Tray tại phường Anh Dũng, quận Dương Kinh do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng số 5 Hải Phòng làm chủ đầu tư.

Ngày đến hạn lô đất này là 16/6/2024 vừa qua.

Mặc dù vậy, nhưng doanh nghiệp vẫn chưa triển khai đưa đất vào sử dụng, sử dụng đúng mục đích lô đất, hiện được sử dụng như những mảnh đất nông nghiệp với mục đích trồng rau.

Loạt đất vàng bỏ hoang giữa Hải Phòng: Suốt 20 năm cỏ dại mọc dày - Ảnh 3
Lô đất công trình công cộng được sử dụng với mục đích trồng rau.

Được biết, năm 2003, UBND thành phố Hải Phòng đã giao đất cho Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng số 5 Hải Phòng thực hiện Dự án xây khu nhà ở Nam Sông Lạch Tray. Sau gần 20 năm chưa triển khai, UBND thành phố đã ban hành quyết định gia hạn thời gian sử dụng đất thêm 24 tháng kể từ ngày 16/6/2022.

Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng số 5 Hải Phòng được thành lập từ năm 2005, hiện nay công ty có vốn điều lệ 20 tỷ đồng, ngành nghề kinh doanh chính là xây dựng. Đại diện pháp luật công ty là ông Lê Văn Bảo (SN 1955).

Tại Khu đô thị Mê Linh

Được giao đất từ năm 2002 để xây dựng Khu nhà ở biệt thự theo cơ chế kinh doanh. Nhưng chủ đầu tư là Công ty TNHH Thương mại Mê Linh không thực hiện triển khai đối với hơn 2.796 m2 đất để xây dựng công trình công cộng tại dự án.

Đến ngày 1/6/2022, UBND thành phố đã ban hành văn bản gia hạn đối với hàng loạt lô nêu trên. Theo đó, Công ty thương mại Mê Linh có thêm 24 tháng để đưa đất vào sử dụng.

Theo ghi nhận của VietnamFinance, đến thời điểm hiện tại, lô đất trên đang chưa được sử dụng đúng mục đích.

Đất dự án Công ty Petrol Sao Đỏ

Được giao đất tại vị trí đắc địa của phường Anh Dũng, Quận Dương Kinh - Hải Phòng nhưng Công ty Petrol Sao Đỏ “bỏ quên”, chưa đưa đất vào sử dụng. Mặc dù đã được gia hạn thêm 24 tháng từ tháng 8/2022, nhưng đến nay, mảnh đất vẫn chưa được sử dụng đúng mục đích ban đầu.

Loạt đất vàng bỏ hoang giữa Hải Phòng: Suốt 20 năm cỏ dại mọc dày - Ảnh 4
Vị trí lô đất được gia hạn nằm tại vòng xuyến Cầu Rào 2 giao với đường Phạm Văn Đồng. Xung quanh lô đất đã được kết nội hạ tầng đồnh bộ, dân cư đông đúc.

Được biết, lô đất này có diện tích 8.145 m2 toạ lạc tại phường Anh Dũng, Quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng (gần nút giao Cầu Rào 2 và Cầu Rào 1), xung quanh hạ tầng đồng bộ, dân cư đông đúc. Tuy nhiên, kể từ khi được giao đất, Petrol Sao Đỏ không đưa đất vào sử dụng. Đến ngày 8/8/2022, Công ty cổ phần Petrol Sao đỏ đã được UBND thành phố ban hành quyết định số 2559/QĐ-UBND về việc gia hạn sử dụng đất đối với lô đất trên.

Được biết, hơn 3.000m2 đất này được sử dụng để xây dựng công trình công cộng.

Được biết, Công ty Petrol Sao Đỏ là thành viên chủ chốt của Tập đoàn Sao đỏ. Petrol Sao đỏ được biết đến là chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Anh Dũng II tại phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng; Dự án Khu nhà ở Thành Tô tại phường Thành Tô, quận Hải An.

Thời gian gần đây, để ngăn chặn tình trạng các chủ đầu tư ôm đất bỏ không gây lãng phí tài nguyên, thành phố Hải Phòng có nhiều biện pháp cứng rắn đối với nhiều dự án chậm triển khai.

Ngày 29/12/2022, thành phố Hải Phòng đã ban hành quyết định thu hồi 13.524,9m2 đất ‘kim cương’ tại ngã tư Big C do Công ty TNHH Du lịch và Đầu tư EIE làm chủ đầu tư do chưa đưa đất vào sử dụng.

Trước đó, ngày 4/6/2020, thành phố Hải Phòng ra quyết định gia hạn thời gian sử dụng đất 24 tháng. Đến ngày 22/8/2022, thành phố Hải Phòng tiếp tục ‘đặc cách’ thời gian cho Công ty EIE thêm 4 tháng, nhưng doanh nghiệp vẫn chưa thể triển khai dự án.

Một trường hợp khác là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Duy Hưng được giao gần 10.000m2 đất cùng thời kỳ với khu đất của Công ty EIE. Tuy nhiên do nhiều năm không đầu tư dự án, mặc dù đã được gia hạn giãn hoãn tiến độ, doanh nghiệp vẫn không chấp hành, buộc cơ quan chức năng phải tiến hành cưỡng chế thu hồi đất vào tháng 3/2022.

Nguyễn Kim

Theo VietnamFinance