Long An: Có tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” trong giải quyết tách thửa cho người dân?

Mặc dù UBND tỉnh Long An đã ra 3 văn bản chỉ đạo Sở TN&MT, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh thực hiện tách thửa cho người dân theo Quyết định 75/2019-QĐ-UBND tỉnh. Thế nhưng, đến nay gần 2 tháng nhưng hồ sơ tách thửa của người dân vẫn chưa được xem xét giải quyết, gây thiệt hại trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân.

Tuy nhiên, đã quá thời hạn theo lịch hẹn, nhưng Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai huyện Cần Giuộc vẫn chưa giải quyết hồ sơ cho người dân. Khi người dân thắc mắc thì Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất huyện Cần Giuộc trả lời hồ sơ đang bị Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Long An “giữ” mà không đưa ra lý do.

Long An: Có tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” trong giải quyết tách thửa cho người dân? - Ảnh 1

Mặc dù đất của nhiều người dân không có tranh chấp và đủ điều kiện để được tách thửa theo quy định nhưng Văn phòng đăng ký đất đai lại chậm trễ trong giải quyết hồ sơ của người dân. (Ảnh: VĐ)

Quá bức xúc, người dân đã gửi đơn khiếu nại đến UBND tỉnh Long An, Sở TN&MT cùng Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Long An. Ngay sau đó, UBND tỉnh đã ra nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị nghiêm túc thực hiện đúng nội dung tại Quyết định 75/2019-QĐ-UBND ngày 31/12/2019 của UBND tỉnh Long An.

Cụ thể, ngày 26/4, ông Nguyễn Minh Lâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã có văn bản yêu cầu Giám đốc Sở TN&MT nghiêm túc thực hiện đúng nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Điều 2 Quyết định 75/2019-QĐ-UBND ngày 31/12/2019.

Đồng thời, yêu cầu Sở TN&MT tích cực chủ động phối hợp với Sở Xây dựng, UBND các huyện, thị xã, thành phố bàn thống nhất về quan điểm, tiêu chí, điều kiện để có hướng dẫn thực hiện thủ tục tách thửa đảm bảo mang tính đồng bộ, thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước về đất đai và định của pháp luật hiện hành.

Đến ngày 10/5, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Nguyễn Văn Út đã ký văn bản số 3957/UBND-NCTCD chỉ đạo có giải pháp xử lý các hồ sơ tách thửa tặng cho con để giải quyết đơn khiếu nại của công dân.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu giao Giám đốc Sở TN&MT chỉ đạo giám đốc văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh có giải pháp để xử lý tình trạng lợi dụng việc tách thửa, sau đó chuyển nhượng để hình thành các khu dân cư tập trung không đúng quy định, nhưng đồng thời phải có phương án để giải quyết kịp thời các trường hợp tách thửa đúng theo yêu cầu nguyện vọng chính đáng của người sử dụng đất theo đúng quy định.

Văn bản do Chủ tịch UBND tỉnh Long chỉ đạo Giám đóc Sở TN&MT cùng các ban ngành nghiêm túc thực hiên Quyết định 75/2019/QĐ-UBND về vấn đề tách thửa cho người dân. (Ảnh: VĐ)  
Văn bản do Chủ tịch UBND tỉnh Long chỉ đạo Giám đóc Sở TN&MT cùng các ban ngành nghiêm túc thực hiên Quyết định 75/2019/QĐ-UBND về vấn đề tách thửa cho người dân. (Ảnh: VĐ)  

Sau đó, ngày 24/5 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Nguyễn Minh Lâm tiếp tục có văn bản chỉ đạo giải quyết hồ sơ tách thửa theo quy định tại Quyết định 75/2019/UBND tỉnh Long An. Cụ thể, ông Lâm chỉ đạo yêu cầu Giám đốc Sở TN&MT có chỉ đạo để tháo gỡ ngay tình trạng tạm dừng tiếp nhận, giải quyết đối với thủ tục tách thửa đất ở hoặc đất nông nghiệp để thực hiện việc cha, mẹ tặng cho quyền sử dụng đất cho con trên địa bàn tỉnh. Khẩn trương tổ chức lấy ý kiến các đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố về đề xuất UBND tỉnh ban hành Quyết định quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở và đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trên địa bản tỉnh Long An.

Trước những chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh Long An, nhưng dường như Sở TN&MT, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Long An vẫn "án binh bất động" chẳng những không đưa ra hướng giải quyết dứt điểm mà còn có yếu tố "ngâm" hồ sơ của người dân (?).

Chỉ tính riêng huyện Cần Giuộc đến nay trên đại bàn huyện đang có đến hơn 800 bộ hồ sơ chưa giải quyết. Vậy việc "ngâm" hồ sơ này là lý do vì sao thì đến nay chưa ai giải thích?. Trong khi người dân thì đang mong mỏi được chính quyền huyện giải quyết hồ sơ chính đáng của mình.

Chia sẻ với phóng viên, ông N.T.Đ (trú Huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) cho biết, ông là chủ quyền sử dụng đất tại thửa đất số 371, tờ bản đồ 27, diện tích 349m2, loại đất (đất ở đô thị, thuộc loại đất thổ cư, nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp) tại khu phố Tân Xuân, thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc.

“Do có nhu cầu tặng quyền sử dụng đất cho các con, nên tôi đã nộp hồ sơ xin tách thửa tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Cần Giuộc đúng thủ tục và trình tự được quy định tại điểm d, khoản 2 điều 1 và khoản 3 điều 8 của Quyết định 75/QĐ-UBND của UBND tỉnh Long An về diện tích đất tối thiểu được tác thửa đối với đất ở và đất nông nghiệp của hộ cá nhân và gia đình trên địa bàn.

Tuy nhiên, đã quá thời hạn, nhưng Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai huyện Cần Giuộc vẫn chưa giải quyết hồ sơ cho tôi. Đồng thời, không có phản hồi hay nêu lý do “ngâm” hồ sơ này, ông Đ. cho hay.

Quá bức xúc, ông Đ. đã 3 lần gửi đơn khiếu nại đến Giám đốc Sở TN&MT, cùng Văn phòng đăng kí đất đai tỉnh Long An. Đến ngày 28/4 chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Cần Giuộc trả lời cho biết hồ sơ của ông đang xin văn bản chỉ đạo của Sở TN&MT để có hướng giải quyết.

Sau đó, UBND tỉnh Long An đã ra liên tiếp ba văn bản chỉ đạo các đơn vị nghiêm túc thực hiện đúng nội dung tại Quyết định 75/2019-QĐ-UBND tỉnh Long An. Ông Đ. cũng như nhiều người dân trên đjai bàn tỉnh tiếp tục kỳ vọng vào động thái kiên quyết của chính quyền tỉnh Long An đối với một vụ việc bức xúc kéo dài thời gian qua nhưng không có giải pháp xử lý triệt để. Thế nhưng đến thời điểm hiện tại, hồ sơ của ông Đ. cũng như nhiều người dân vẫn chưa thể giải quyết.

“Người dân chúng tôi kỳ vọng về tính hiệu quả từ chỉ đạo của UBND Long An, không thể để tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, cấp trên chỉ đạo nhưng cấp dưới không thực hiện. Nguyên tắc hành chính là cấp dưới phục tùng mệnh lệnh cấp trên, nếu không làm được thì phải nói rõ khó khăn và đề xuất giải pháp khắc phục chứ không phải cứ để yên hồ sơ để người dân chúng tôi trông ngóng như vậy”, ông Đ. trình bày.

Trước những bức xúc của người dân, Sở TN&MT, UBND huyện Cần Giuộc và Văn phòng Đăng ký đất đai cần nhanh chóng có câu trả lời thoả đáng cho người dân.

Văn Đức

Theo Doanh nghiệp Việt Nam