LPB đã duyệt chi cho Hưng Thịnh 2.000 tỷ đồng

Sau khi đạt được thỏa thuận cấp tín dụng vào đầu tháng 10/2023, Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LPB) đã phê duyệt chi tiết cho khoản vay 2.000 tỷ đồng.

LPB đã duyệt chi cho Hưng Thịnh 2.000 tỷ đồng
LPB đã duyệt chi cho Hưng Thịnh 2.000 tỷ đồng

Như VietnamFinance đã thông tin, đầu tháng 10/2023, Hưng Thịnh và LPB đã ký kết hợp đồng tín dụng với hạn mức lên tới 5.000 tỷ đồng. Đây là bước tiến quan trọng trên hành trình tái cơ cấu của Hưng Thịnh, khi đã giúp tháo gỡ nút thắt về vốn cho các đơn vị của tập đoàn này cũng như hàng trăm nhà thầu tại các dự án đang dang dở.

Phó chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh, ông Nguyễn Văn Cường, cho hay Hưng Thịnh đã lên kế hoạch đưa dòng tiền này vào trực tiếp các dự án, triển khai xây dựng và sản xuất kinh doanh. Đến nay, hai bên đã tích cực triển khai, LPB đã phê duyệt chi tiết khoảng 2000 tỷ đồng cho Hưng Thịnh.

Tuy nhiên, LPB hiện đã hết “room” cho vay bất động sản nên các bước triển khai tiếp theo đang gặp khó khăn.

Do vậy, Tập đoàn Hưng Thịnh đề xuất Ngân hàng Nhà nước có chính sách nới “room” tín dụng cho những ngân hàng tham gia tái cơ cấu thị trường bất động sản, chẳng hạn như LPB.

Bên cạnh đó, Hưng Thịnh cũng đề xuất trong điều kiện pháp lý các dự án bất động sản đang triển khai kéo dài như thời gian qua, các ngân hàng cần tối giản hóa các điều kiện cho vay các dự án bất động sản, đồng thời kéo dài thời gian cho vay hơn so với bình thường để doanh nghiệp có thêm thời gian xoay xở.

“Các nhà thầu, các nhà cung cấp nguyên vật liệu của các dự án hầu như chỉ được ngân hàng cấp tín dụng ngắn hạn dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp cùng khó khăn khi chủ đầu tư gặp khó khăn và gây áp lực thanh toán lên chủ đầu tư.

“Chúng tôi đề xuất Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng có thêm cơ chế kéo dài thêm thời gian vay vốn đối với các nhà thầu thi công, các nhà cung cấp nguyên vật liệu cho dự án bất động sản lên khoảng 18 - 24 tháng thay vì chỉ 6-12 tháng như hiện nay. Các ngân hàng sẽ cùng giám sát chặt chẽ dòng tiền để thu hồi nợ trước hạn khi doanh nghiệp có dòng tiền về sớm, đảm bảo an toàn dòng vốn cho vay”, ông Cường nói.

Được biết, mới đây, Hưng Thịnh Incons (HoSE: HTN) – công ty xây dựng thuộc Tập đoàn Hưng Thịnh, đã thông qua việc vay vốn 1.000 tỷ đồng tại LPB.

Theo đó, số tiền này sẽ được sử dụng cho việc thi công xây dựng tại các dự án sau:

Môt là khu dân cư và thương mại hỗn hợp Khải Vy (số 4 Đào Trí, phường Phú Thuận, quận 7, TP. HCM, số tiền 100 tỷ đồng);

Hai là khu căn hộ du lịch đa chức năng BMC Quy Nhơn tại khu C, dự án khu phức hợp BMC Quy Nhơn (khu quy hoạch Trung đoàn Vận tải 655 đường Lý Thái Tổ nối dài, phường Nguyễn Văn Cừ, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, số tiền 100 tỷ đồng);

Ba là khu căn hộ đa chức năng Kim Cúc tại khu C, dự án khu phức hợp Kim Cúc, khu quy hoạch Trung đoàn Vận tải 665 (đường Chương Dương, phường Nguyễn Văn Cừ, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, số tiền 100 tỷ đồng);

Bốn là khu shophouse Hải Giang (1.164 căn) thuộc dự án MerryLand Quy Nhơn (thôn Hải Giang, xã Nhơn Hải, thuộc khu kinh tế Nhơn Hội, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, số tiền 450 tỷ đồng);

Năm là công trình căn hộ du lịch nghỉ dưỡng tại đường Thi Sách, phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu (Vũng Tàu Pearl), số tiền 200 tỷ đồng;

Sáu là kết cấu móng, hầm, phần thân, phần hoàn thiện, phần MEP, hạ tầng kỹ thuậth cảnh quan dự án nhà ở cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ New Galaxy Nha Trang (dự án An Viên) tại lô HH-A, khu đô thị biển An Viên, phường Vĩnh Nguyên và Vĩnh Trường, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, số tiền 50 tỷ đồng.

Vĩnh Chi

Theo VietnamFinance