Lùm xùm xung quanh dự án Grand Park City, bất ngờ đổi tên thành Lumina Grand Square

Sau một loạt lùm xùm liên quan đến sự án Grand Park City, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc khẳng định, không có dự án Grand Park City trên địa bàn xã Phước Lý.

Theo tìm hiểu, thực tế dự án Grand Park City là dự án khu dân cư An Phú Sinh, dự án này chưa đủ điều kiện mở bán. Ngay sau đó, các thông tin về dự án Grand Park City không còn, thay vào đó là một cái tên mới xuất hiện trên thị trường là dự án Lumina Grand Square được quảng cáo và ra quân phân phối rầm rộ.

Loạt lùm xùm quanh dự án Grand Park City

Dự án Khu dân cư An Phú Sinh được UBND tỉnh Long An quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư số 2025/QĐ-UBND ngày 10/6/2019, với tổng vốn đầu tư là 280 tỷ đồng. Theo đó, tiến độ dự án được phê duyệt là: Tháng 9/2020 hoàn thành đền bù giải phóng mặt bằng, hoàn thành thi công các hạng mục hạ tầng kỹ thuật khu dân cư. Tháng 10/2020 trở đi đưa dự án vào khai thác.

Theo tìm hiểu từ ngày 16/4/2022, Công ty An Phú Sinh và Công Ty Cổ Phần Green Real (địa chỉ tại số 18 Đường 17, An Phú, Quận 2, TP. HCM) đã bắt tay hợp tác với nhau để thực hiện Dự án Khu dân cư An Phú Sinh với một cái tên rất "Tây" là Grand Park City. Theo đó Green Real trở thành đơn vị phân phối độc quyền dự án này.

Ngày 19/4/2022, Công ty An Phú Sinh có Tờ trình về việc triển khai chính sách ưu đãi dành cho khách hàng dự án Grand Park City và đã được ông Lê Văn Trường, Tổng giám đốc Công ty An Phú Sinh ký duyệt.

Theo đó, Công ty An Phú Sinh đặt mục tiêu bán hết toàn bộ gói sản phẩm đợt 1 của dự án Grand Park City với tổng cộng 126 lô. Đồng thời triển khai chính sách ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng nhân dịp 30/4 và 1/5 với số lượng 50 nền. Cụ thể, 50 khách hàng đặt cọc đầu tiên trước ngày 31/5/2022 trong gói sản phẩm công bố mở bán sẽ nhận ngay chiết khấu 1% trên mỗi sản phẩm (điều kiện là khách hàng đặt cọc và hoàn tất ký hợp đồng thanh toán đợt 1. Triết khấu sẽ trừ trực tiếp vào hợp đồng).

Tờ trình triển khai chính sách ưu đãi dành cho khách hàng
Tờ trình triển khai chính sách ưu đãi dành cho khách hàng

Cũng từ đây, dự án Grand Park City được quảng cáo, rao bán rầm rộ. Trên website https://greenreal.vn quảng cáo đây là Khu đô thị cao cấp, sở hữu vị trí đắc địa, thích hợp để đầu tư và an cư lâu dài. "Grand Park City ĐẢM BẢO giá trị gia tăng cho đối tác khách hàng đầu tư dài hạn, với mức lợi nhuận CAM KẾT từ dự án cực kỳ hấp dẫn, đi kèm với đó là tính thanh khoản CỰC ĐẠI. Mức chiết khấu CỰC LỚN lên đến 10%, ngoài ra, khi thanh toán trong giai đoạn đầu tiên của dự án, Qúy Khách hàng còn nhận được các chính sách bán hàng với mức giá ƯU ĐÃI NHẤT...."

Bên cạnh đó, Nhiều trang mạng điện tử cũng đăng tin quảng bá rầm rộ. Theo nguồn tin từ chuyên trang của báo CAND cho biết, trên trang Địa ốc Real Land, dự án được quảng bá: "KDC An Phú Sinh - Grand Park City là dự án khu đô thị tổ hợp đất nền và các công trình tiện ích hiện đại tại cửa ngõ TPHCM với các tỉnh Tây Nam bộ, liền kề Quốc Lộ 1, cao tốc Sài Gòn - Trung Lương, cao tốc Bến Lức - Long Thành... Grand Park City hội tụ các giá trị vượt trội về vị trí, tiện ích và môi trường sống xanh, sạch, an toàn cho những gia đình trẻ hiện đại...".

Phối cảnh tổng thể dự án Grand Park City (Ảnh: An Phú Sinh Group)
Phối cảnh tổng thể dự án Grand Park City (Ảnh: An Phú Sinh Group)

Tương tự trên trang Tuongthinh Land: "Tọa lạc mặt tiền Tỉnh lộ 835B nằm giữa KDC hiện hữu, khu đô thị Grand Park City sở hữu vị trí đắc địa, rất thích hợp để đầu tư hoặc an cư lâu dài. Là người theo dõi chuyên sâu thị trường bất động sản Long An, chúng tôi thấy rằng với các thông tin về giá bán cũng như quá trình triển khai mở bán sắp tới của chủ đầu tư thì đây là dự án rất đáng để quan tâm...".

Tại trang HT Land, dự án được giới thiệu đến 600 nền đất, có chất lượng hạng mục hạ tầng và tiện ích được đầu tư mạnh (hồ bơi, công viên trung tâm, tòa tháp biểu trưng,...). Với pháp lý hoàn chỉnh cùng thời gian sở hữu lâu dài, điều này giúp dự án ghi điểm nhanh chóng và hứa hẹn giúp cho thị trường nơi đây bùng nổ...".

Tuy nhiên, ghi nhận thực tế của Người đưa tin Pháp luật cho biết, vào đầu tháng 10/2022 trong khu đất được cho là dự án Khu dân cư An Phú Sinh vẫn còn nhiều hộ dân đang sinh sống. Những khu vực đã được giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư cho tiến hành san ủi, làm đường và cống thoát nước. Công trường dự án vẫn còn rất ngổn ngang, bừa bộn, chưa hạng mục nào hoàn chỉnh. Được biết, dự án Khu dân cư An Phú Sinh theo tiến độ được phê duyệt đến tháng 12/2022 là đủ điều kiện đi vào hoạt động toàn bộ dự án.

Tuy nhiên, hiện nay dự án chỉ mới bồi thường và giải phóng mặt bằng (GPMB) được 51,06% về số hộ, 49,20% về diện tích nên Công ty An Phú Sinh chỉ được thi công hạ tầng trên phần diện tích đất đã được bàn giao theo Quyết định số 1647/QĐ-UBND ngày 25/02/2022 của UBND tỉnh Long An.

Trước những thông tin được phản ảnh, ông Huỳnh Minh Trí – Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc khẳng định, không có dự án Grand Park City, trên địa bàn xã Phước Lý chỉ có một dự án được phê duyệt đầu tư là khu dân cư An Phú Sinh. Chủ đầu tư vẫn chưa đủ điều kiện mở bán kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai.

UBND huyện đã làm việc với Chủ đầu tư và các đơn vị liên quan yêu cầu không tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản tại dự án hoặc mở bán qua sàn giao dịch dưới mọi hình thức khi chưa đủ điều kiện.

Sau những thông tin lùm xùm này, Green Real - đơn vị phân phối độc quyền dự án đã âm thầm "rút lui" khỏi dự án. Website của chủ đầu tư là www.anphusinhgroup.com - nơi từng đăng tải rất nhiều thông tin về Công ty An Phú Sinh và Dự án Grand Park City cũng không còn truy cập được.

Mới đây, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã có Văn bản số 2715/TCQLĐĐ-CKSQLSDĐ gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An yêu cầu kiểm tra, rà soát những thông tin báo chí phản ánh liên quan tới Dự án Khu dân cư An Phú Sinh.

Không chỉ các vấn đề liên quan đến việc rao bán rầm rộ trên mạng xã hội mà bên cạnh đó, báo chí còn phản ánh các vấn đề khác như: UBND tỉnh Long An không tổ chức đấu thầu dự án có sử dụng đất mà giao đất, chấp thuận nhà đầu tư (chỉ định) là chưa phù hợp với quy định của Luật Đầu tư năm 2014, Luật Nhà ở năm 2014. Dự án Khu dân cư An Phú Sinh chưa giải phóng mặt bằng, chưa đầu tư cơ sở hạ tầng, vị trí khu đất có giá trị thương mại cao cần phải đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư.

Từ các nội dung phản ánh nêu trên, Tổng cục Quản lý đất đai đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An kiểm tra, rà soát trình tự, thủ tục thu hồi đất; bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; giao đất, cho thuê đất và việc sử dụng đất của Dự án Khu dân cư An Phú Sinh. Kết quả báo cáo gửi về Tổng cục Quản lý đất đai trước ngày 31/10/2022.

Được biết, gần đây nhất vào tháng 7/2022, Bí thư Huyện ủy Cần Giuộc, Trương Thanh Liêm cùng các ban, ngành liên quan đã tới kiểm tra thực tế dự án Khu dân cư An Phú Sinh và làm việc với Công ty An Phú Sinh về tiến độ triển khai dự án.

Tháng 7/2022. Bí thư Huyện ủy Cần Giuộc, Trương Thanh Liêm kiểm tra thực tế dự án
Tháng 7/2022. Bí thư Huyện ủy Cần Giuộc, Trương Thanh Liêm kiểm tra thực tế dự án

Theo thông tin tại buổi làm việc này, Dự án Khu dân cư An Phú Sinh có tổng giá trị bồi thường hỗ trợ hơn 390 tỉ đồng. Đến thời điểm tháng 7/2022, Công ty An Phú Sinh mới thực hiện chi trả bồi thường, hỗ trợ cho 24 hộ, diện tích hơn 72.500m2, số tiền hơn 181 tỉ đồng, đạt 51,06% về số hộ và 49,2% về diện tích. Hạ tầng kỹ thuật phần diện tích được cấp phép tại dự án đang triển khai thi công xây dựng, khối lượng hoàn thành ước đạt 55%. Các hạng mục còn lại đang triển khai: Hệ thống thoát nước mưa, hệ thống nước thải, đường giao thông, hệ thống cấp nước,…

Về chế độ tái định cư, tổng số nền tái định cư Khu dân cư An Phú Sinh là 38 nền. Tổng số nền theo phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư được phê duyệt là 20 nền, trong đó có 3 hộ đã nhận tiền bồi thường nhưng chưa bố trí nền. Chủ đầu tư đang hoàn chỉnh hạ tầng để bàn giao nền tái định cư cho người dân. Hiện dự án còn 25 hộ, diện tích hơn 71.600m2 chưa đồng ý nhận tiền bồi thường.

Thay tên đổi họ?

Cụ thể, vào ngày 4/11 vừa qua, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng An Phú Sinh (Công ty An Phú Sinh) cùng với các đơn vị phát triển dự án, đơn vị phân phối đã tổ chức Lễ ra quân dự án Lumina Grand Square với sự tham dự của hàng trăm nhân viên kinh doanh.

Hình ảnh tại lễ ra quân Dự án Khu dân cư An Phú Sinh với tên gọi mới là Lumina Grand Square
Hình ảnh tại lễ ra quân Dự án Khu dân cư An Phú Sinh với tên gọi mới là Lumina Grand Square

Theo thông tin quảng cáo trên một số website: "Dự án Lumina Grand Square đang được hoàn thiện cơ sở hạ tầng, một số khu vực đã được trải nhựa đường, vỉa hè, đã có cây xanh vươn cao tỏa bóng mát. Phần còn lại vẫn đang được tiến hành xây dựng, đào lấp cống, san lấp mặt bằng,….Nhà mẫu đang được thi công nhanh chóng để kịp ra mắt khách hàng. Nhà điều hành tại Lumina cũng đã được bố trí khu vực sa bàn cho khách hàng và nhà đầu tư đến tham khảo. Lumina Long An hiện đang trong thời gian giữ chỗ với 50 triệu đồng/1 sản phẩm, với giá bán dự kiến 27 triệu/m2".

Trên website của DanhTaiLand công khai giá bán đất nền từ 21-24 triệu/m2

Nguồn: Website DanhTaiLand
Nguồn: Website DanhTaiLand

Dự án được giới thiệu đầu tư gần nghìn tỷ đồng để hát triển theo mô hình khu đô thị phức hợp đa chức năng. Theo định hướng đó, Lumina Grand Square Long An được kiến trúc theo không gian mở, mặt tiền rộng xen kẻ nhiều mảng xanh thiên nhiên, tạo không gian sống thoáng đãng, sạch sẽ, khí hậu ôn hòa. Ứng dụng hệ sinh thái tiện ích “all in one”, trong khuôn viên nội khu Lumina Grand Square Long An có đầy đủ các công trình xứng tầm “thành phố sinh thái thông minh” với hệ thống trường học các cấp, trường mầm non, trạm y tế, bệnh viện,..

Trang điện tử HouseViet cũng công khai dự án Lumina Grand Square Long An với mức giá 23 triệu/m2. Dự án khu đô thị Lumina Grand Square là tên gọi mới nhất của dự án Grand Park City, với sản phẩm chính là đất nền nhà phố, nhà liền kề và biệt thự, dự đoán sẽ thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư không chỉ tại Long An mà còn ở các khu vực xung quanh như TP Hồ Chí Minh,...

Nguồn: Thông tin từ website HouseViet
Nguồn: Thông tin từ website HouseViet

Thực tế, đây chính là Dự án Khu dân cư An Phú Sinh tại xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng An Phú Sinh (Công ty An Phú Sinh) làm chủ đầu tư. Việc dự án được thay tên đổi họ thành Lumina Grand Square lần này, chưa rõ có giúp dự án trên "đổi vận" hay không trong bối cảnh những lùm xùm liên quan tới dự án còn chưa ngã ngũ, dự án chưa giải phóng mặt bằng xong. Đặc biệt là hiện tại nhiều khách hàng cũng đang rất thận trọng trong việc xuống tiền đầu tư bất động sản.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống