Miền Bắc Việt Nam sẽ có thêm một thành phố trực thuộc Trung ương

Đây là 1 trong 15 tỉnh được định hướng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ nay đến năm 2050.

2050 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, xanh, thông minh, có bản sắc

Theo Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, phạm vi và ranh giới lập quy hoạch tỉnh Thái Nguyên bao gồm toàn bộ tỉnh Thái Nguyên với tổng diện tích tự nhiên là 352.196ha. Tỉnh Thái Nguyên hiện có 9 đơn vị hành chính, bao gồm 3 thành phố (Thái Nguyên, Sông Công, Phổ Yên) và 6 huyện (Định Hóa, Võ Nhai, Phú Lương, Đồng Hỷ, Đại Từ, Phú Bình). 

Quy hoạch này đặt ra mục tiêu tổng quát là phát huy mọi tiềm năng, lợi thế, nguồn lực để đưa Thái Nguyên phát triển nhanh chóng, toàn diện và bền vững. Mục tiêu là xây dựng Thái Nguyên trở thành một tỉnh bình yên, hạnh phúc, sung túc, thân thiện, và trở thành một trong những tỉnh phát triển mạnh mẽ ở miền Bắc.

Thành phố Thái Nguyên. Ảnh: Ban Kinh tế Trung ương
Thành phố Thái Nguyên. Ảnh: Ban Kinh tế Trung ương

Đến năm 2025, tỉnh Thái Nguyên dự kiến sẽ trở thành một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp theo hướng hiện đại và thông minh của vùng Trung du, miền núi Bắc Bộ và vùng Thủ đô Hà Nội. Mục tiêu này đặt ra yêu cầu cải tiến và hiện đại hóa các ngành công nghiệp, đồng thời thúc đẩy sự phát triển các khu công nghiệp mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đến năm 2030, Thái Nguyên sẽ phấn đấu trở thành một trong những trung tâm sản xuất điện, điện tử, và cơ khí chế tạo có trình độ cao. Ngoài ra, tỉnh còn hướng tới trở thành trung tâm giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất. 

Thái Nguyên cũng sẽ phát triển mạnh mẽ các trung tâm y tế và chăm sóc sức khỏe, trung tâm du lịch, và trung tâm chuyển đổi số của khu vực trung du và miền núi Bắc Bộ. Thành phố Thái Nguyên được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những cực tăng trưởng hạt nhân quan trọng, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của vùng Trung du, miền núi Bắc Bộ và vùng Thủ đô Hà Nội.

Tầm nhìn đến năm 2050, Thái Nguyên sẽ phấn đấu đạt tiêu chuẩn để trở thành một thành phố trực thuộc Trung ương, với môi trường sống xanh, thông minh và có bản sắc rõ ràng. Ảnh: Báo Điện tử Chính phủ
Tầm nhìn đến năm 2050, Thái Nguyên sẽ phấn đấu đạt tiêu chuẩn để trở thành một thành phố trực thuộc Trung ương, với môi trường sống xanh, thông minh và có bản sắc rõ ràng. Ảnh: Báo Điện tử Chính phủ

Tầm nhìn đến năm 2050, Thái Nguyên sẽ phấn đấu đạt tiêu chuẩn để trở thành một thành phố trực thuộc Trung ương, với môi trường sống xanh, thông minh và có bản sắc rõ ràng. Tỉnh sẽ là một trong những trung tâm công nghiệp hiện đại của vùng Thủ đô Hà Nội và cả nước, trở thành nơi đáng sống, an toàn, và thịnh vượng. 

Quy hoạch này hướng tới việc xây dựng một tỉnh Thái Nguyên phát triển toàn diện, bền vững và thịnh vượng, với mục tiêu cải thiện chất lượng sống của người dân và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế xã hội trong tương lai.

Vùng đất “đệ nhất danh trà”

Tỉnh Thái Nguyên là vùng đất bán sơn địa, thiên nhiên đã khéo léo biến nơi đây trở thành một vùng sinh thái vô cùng thích hợp với cây chè. 

Từ lâu, Thái Nguyên đã nổi tiếng với nhiều địa danh trồng chè danh tiếng. Chè Trại Cài và Minh Lập ở huyện Đồng Hỷ, chè La Bằng ở huyện Đại Từ, chè Tức Tranh và Vô Tranh thuộc huyện Phú Lương đều là những cái tên gắn bó với chất lượng chè cao cấp của vùng đất này. Tuy nhiên, khi nhắc đến chè Thái Nguyên, cái tên Tân Cương vẫn luôn được nhắc đến đầu tiên. Chính mảnh đất Tân Cương là nơi đã góp phần xây dựng danh tiếng cho chè Thái Nguyên và được mệnh danh là "đệ nhất danh trà".

Trà Thái Nguyên tiếp tục khẳng định vị thế là “Đệ nhất danh trà” với các sản phẩm chế biến tinh, sâu, chất lượng cao, mẫu mã đẹp, khẳng định được thương hiệu với thị trường trong nước và quốc tế. Ảnh: Trường Chính Trị tỉnh Thái Nguyên
Trà Thái Nguyên tiếp tục khẳng định vị thế là “Đệ nhất danh trà” với các sản phẩm chế biến tinh, sâu, chất lượng cao, mẫu mã đẹp, khẳng định được thương hiệu với thị trường trong nước và quốc tế. Ảnh: Trường Chính Trị tỉnh Thái Nguyên

Đầu năm 2023, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 240/QĐ-BVHTTDL (ngày 14/2/2023) công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với "Tri thức trồng và chế biến chè Tân Cương".

Nghề trồng và chế biến chè Tân Cương bắt đầu từ những năm 1920 và đã phát triển với những giá trị đặc sắc. Ông Vũ Văn Hiệt, hay còn gọi là ông Đội Năm (sinh năm 1883, quê xã Bạch Xam, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên), là người tiên phong trong việc khai khẩn đất hoang và trồng chè tại Tân Cương.

Vào năm 1930, ông Đội Năm mở cửa hàng trà tại thị xã Thái Nguyên (nay là thành phố Thái Nguyên) và đặt tên cho sản phẩm là "Trà Cánh Hạc". Thương hiệu này nhanh chóng nổi tiếng toàn quốc, mở ra thời kỳ phát triển mới cho cây chè Tân Cương, trở thành cây kinh tế chủ lực trong việc xóa đói giảm nghèo của vùng.

Hiện nay, vùng chè Tân Cương nổi bật với thương hiệu "Chè Tân Cương", với tổng diện tích hơn 1.300 ha và sản lượng hơn 20 nghìn tấn/năm. Chè được trồng chủ yếu ở ba xã: Tân Cương, Phúc Trìu và Phúc Xuân. Tại xã Tân Cương, có 15 hợp tác xã và 20 cơ sở sản xuất, chế biến chè theo hướng bền vững. Nông dân ở đây áp dụng mô hình VietGAP và sử dụng phân bón sinh học, giúp chè Tân Cương nổi bật về chất lượng. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người tại xã Tân Cương đạt 54 triệu đồng/người/năm.

Manh Lan

Theo Chất lượng và cuộc sống