Mở hàng 2024: Thanh Hoá đấu giá hàng trăm lô đất, lo đầu cơ thổi giá rồi bỏ hoang

Huyện Hoằng Hóa (Thanh Hoá) vừa phát đi thông báo về kết quả lựa chọn tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất khu dân cư tại các xã Hoằng Châu, Hoằng Phong, Hoằng Hợp, Hoằng Phú. Qua đó, hàng trăm lô đất đã được đưa ra đấu giá mở hàng cho năm 2024.

Mở hàng năm mới

Theo thông báo của huyện Hoằng Hoá, Công ty Đấu giá hợp danh Hồng Đức là đơn vị được lựa chọn tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất khu dân cư xã Hoằng Châu; Công ty đấu giá hợp danh Miền Trung là đơn vị được lựa chọn tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất khu dân cư xã Hoằng Hợp; Công ty đấu giá hợp danh Hồng Đức là đơn vị được lựa chọn tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất khu dân cư xã Hoằng Phong; Công ty đấu giá hợp danh Miền Trung là đơn vị được lựa chọn tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất khu dân cư xã Hoằng Phú 

Dự kiến, chiều 26/1, Công ty đấu giá hợp danh Nhất An Phú, Chi nhánh Thanh Hóa cũng sẽ tổ chức đấu giá quyền sử dụng 112 lô đất là tài sản của UBND huyện Hoằng Hóa. Tất cả các lô đất đấu giá đều là đất ở nông thôn, có thời hạn sử dụng lâu dài.

Mở hàng 2024: Thanh Hoá đấu giá hàng trăm lô đất, lo đầu cơ thổi giá rồi bỏ hoang - Ảnh 1
Dù được đấu giá cách đây vài năm với giá cao chưa từng thấy, thế nhưng mặt bằng quy hoạch xã Hoằng Vinh lại chỉ thưa thớt có vài nhà đến ở.

Trong đó, 23 lô đất đấu giá thuộc khu dân cư xã Hoằng Đông, mỗi lô có diện tích từ 150 - 258,5 m2; 80 lô đất đấu giá thuộc khu dân cư xã Hoằng Đạo, diện tích mỗi lô từ 112,8-327,8 m2; 9 lô đất đấu giá thuộc khu dân cư xã Hoằng Phượng, mỗi lô đều có diện tích 160 m2. Bình quân giá khởi điểm từ 772,5 triệu đồng đến hơn 2 tỷ đồng/lô.

Người tham gia đấu giá phải đặt trước số tiền từ 150 triệu đến hơn 407 triệu đồng, tùy theo lô.

Trước đó, ngày 23/11, Công ty Đấu giá hợp danh Nhất An Phú, Chi nhánh Thanh Hóa và UBND huyện Hoằng Hóa đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng 98 lô đất tại khu dân cư xã Hoằng Đạo với tổng diện tích 18.288 m2.

Giá khởi điểm từ 799,149 triệu đồng đến hơn 2,108 tỷ đồng/lô. Tổng giá khởi điểm 98 lô đất hơn 111,34 tỷ đồng.

Đầu cơ thổi giá rồi... bỏ hoang

Mấy năm gần đây, cùng với sự phát triển của huyện Hoằng Hóa đã kéo theo giá đất tại địa phương này tăng lên chóng mặt. Hàng nghìn lô đất được quy hoạch, tổ chức “đấu giá” đã đem lại nguồn thu không nhỏ.

Dù địa phương này đã điều tiết quyền sử dụng đất thông qua quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm, tiến đến đấu giá quyền sử dụng đất. Thế nhưng, việc đánh giá về nhu cầu sử dụng, nhu cầu ở thực tại các mặt bằng mỗi mỗi địa phương trong huyện sau mỗi cuộc đấu giá lại chưa được quan tâm đúng mức.

Chính vì những nguyên nhân trên, hàng loạt mặt bằng tại huyện Hoằng Hóa sau khi đấu giá tăng gấp từ 2 đến 3 lần giá khởi điểm cách đây nhiều năm nhưng đều không có người đến ở.

Mở hàng 2024: Thanh Hoá đấu giá hàng trăm lô đất, lo đầu cơ thổi giá rồi bỏ hoang - Ảnh 2
Điểm chung là hầu hết các khu đất nay sau khi bị đẩy giá tăng gấp nhiều lần giá khởi điểm thì đều rơi vào cảnh bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, hạ tầng xuống cấp,..

Đơn cử, tại mặt bằng khu dân cư mới thị trấn Bút Sơn, đây được xem là một trong những mặt bằng đẹp nhất huyện Hoằng Hóa. Thế nhưng, sau nhiều năm kể từ ngày được đấu giá, hầu hết các lô đất tại đây gần như không có người đến ở, cỏ mọc um tùm,…

Khảo sát một vòng quanh các mặt bằng đấu giá tại các địa phương trong huyện như: Mặt bằng dân cư mới xã Hoằng Tiến, Hoằng Thịnh, Hoằng Đồng, Hoằng Đạo,… đều rơi vào hoàn cảnh tương tự. Điểm chung là hầu hết các khu đất nay sau khi bị đẩy giá tăng gấp nhiều lần giá khởi điểm thì đều rơi vào cảnh bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, hạ tầng xuống cấp,…gây bức xúc trong dư luận.

Lý giải nguyên nhân trên nhiều nhà đầu tư cho biết: Hầu hết những người tham gia đấu giá đều là các nhà đầu tư hoặc đầu cơ lướt sóng. Người có nhu cầu mua đất ở thực sự thì rất ít, trường hợp một người trúng đấu giá hàng chục lô tại các phiên đấu giá là không hiếm. Điều đó dẫn đến giá đất sau mỗi phiên đấu giá so với mức giá khởi điểm cao không tưởng, đây cũng chính là lý do nhiều khu đất đấu giá bị bỏ hoang,…

Viết Huy

Theo VietnamFinance