Một 'trụ cột' thoát cảnh vỡ nợ trong gang tấc, cổ phiếu bất động sản Trung Quốc tăng vọt

Cổ phiếu bất động sản Trung Quốc bất ngờ “quay đầu”, tăng tới hơn 80% sau khi tập đoàn Country Garden thoát cảnh vỡ nợ.

Trong phiên giao dịch ngày 6/9, cổ phiếu của tập đoàn bất động sản China Evergrande có thời điểm tăng 82%, dẫn đầu mức tăng trên sàn chứng khoán Hong Kong. Kết thúc phiên giao dịch, cổ phiếu của China Evergrande vẫn ở mức tăng hơn 70%.

Không riêng China Evergrande, cổ phiếu của các tập đoàn bất động sản khác ở Trung Quốc cũng tăng đáng kể trong phiên giao dịch này. Cổ phiếu Country Garden tăng 26% trong khi cổ phiếu của Logan Group tăng 28%.

Chỉ số bất động sản tại Trung Quốc đại lục của Hang Seng tăng khoảng 4%. Nhờ đó, lĩnh vực bất động sản là ngành tăng điểm nhiều nhất trong phiên giao dịch ngày 6/9.

Cổ phiếu bất động sản Trung Quốc bật tăng sau khi tập đoàn Country Garden thanh toán thành công khoản lãi cổ phiếu trị giá 22,5 triệu USD trong ngày 5/9. Country Garden đã thanh toán đủ số nợ chỉ vài giờ trước khi thời gian ân hạn 30 ngày kết thúc.

Country Garden thoát cảnh vỡ nợ trong gang tấc.

Country Garden thoát cảnh vỡ nợ trong gang tấc.

Trong nửa đầu năm nay, tập đoàn Country Garden lỗ ròng 48,9 tỷ NDT (6,6 tỷ USD). Country Garden có tới hơn 3.000 dự án trên khắp Trung Quốc và nhiều dự án của tập đoàn này hiện “đắp chiếu”.

Hồi tuần trước, cổ phiếu của các tập đoàn bất động sản Trung Quốc vẫn chìm sâu trong khủng hoảng. Cổ phiếu của Country Garden giảm 53% trong khi Logan giảm 18% kể từ đầu năm đến nay.

Cuộc khủng hoảng bất động sản tại Trung Quốc bắt đầu nhen nhóm sau khi chính quyền Bắc Kinh áp dụng chính sách “ba lằn ranh đỏ”. Liên tiếp những cú “ngã ngựa” của nhiều “ông lớn” trong ngành như China Evergrande, Country Garden khiến thị trường bất động sản Trung Quốc chìm trong ảm đạm.

Mặc dù đã thoát khỏi cảnh vỡ nợ trong gang tấc nhưng Country Garden vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức. Khả năng trụ vững của Country Garden cũng như các công ty bất động sản khác vẫn phụ thuộc vào sự phục hồi bền vững của doanh số bán nhà. Tuy nhiên, với tình hình kinh tế đang chững lại, niềm tin của người dân còn thấp và nhu cầu mua nhà ở giảm mạnh khiến thị trường bất động sản Trung Quốc khó có thể phục hồi trong một sớm một chiều.

Nhật Hạ

Theo VietnamFinance/CNBC