Muốn làm đầu tư Dự án Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ hơn 19.000 tỷ, chủ đầu tư phải đáp ứng những tiêu chí nào?

Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Nguyễn Văn Thị đã chủ trì cuộc họp thường trực để nghe báo cáo và cho ý kiến về nhiều nội dung. Trong đó đáng chú là quy trình, tiêu chí khung và phương pháp lựa chọn nhà đầu tư dự án Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ.

Muốn làm đầu tư Dự án Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ hơn 19.000 tỷ, chủ đầu tư phải đáp ứng những tiêu chí nào? - Ảnh 1

Cụ thể, theo Sở Giao thông vận tải (Sở GTVT) việc lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp này được thực hiện theo quy định tại khoản 7 Điều 29 Nghị định số 31 ngày 25/5/2021 của Chính phủ. Do đó, Sở GTVT đã đề xuất tiêu chí khung và phương pháp đánh giá lựa chọn nhà đầu tư dự án Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ. 

Theo đó, những tiêu chí quan trọng mà nhà đầu tư cần có: phải chứng minh được giá trị tài sản ròng, vốn chủ sở hữu tối thiểu, khả năng thu xếp vốn vay; không nợ đọng thuế, nợ xấu ngân hàng, môi trường, tài chính; nhà đầu tư phải có khả năng kêu gọi các nhà đầu tư chuyên ngành thứ cấp; có khả năng kết nối với các nhà đầu tư, khai thác logistics tại Việt Nam và nước ngoài.

Thường trực UBND tỉnh cũng đã thống nhất quy trình, tiêu chí khung và phương pháp lựa chọn nhà đầu tư dự án Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ.

Được biết, dự án trung tâm logistics Cái Mép Hạ có diện tích khoảng 1.763ha, bao gồm: Trung tâm logistics và bến cảng Cái Mép Hạ (984,24ha); diện tích mặt nước (455,77ha); đất dự trữ kho năng lượng sạch (197,65ha); diện tích mặt nước tiềm năng (125,34ha). Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 19.200 tỷ đồng, trong đó chưa bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng.

Hiện tại, đã có 5 nhà đầu tư quan tâm và gửi hồ sơ đề xuất thực hiện dự án, gồm: Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội – Geleximco và Công ty Cổ phần Vận tải và Thương mại quốc tế – ITC (liên danh Geleximco – ITC); liên danh Việt Nam – EU giữa Besix – Boskalis – Hateco; Công ty Cổ phần IMG Innovations; Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu quốc tế Tân Đại Dương; Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group).

Liên quan đến dự án này, trước đó UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan rà soát các quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, Nghị định của Chính phủ có liên quan đến dự án.

Trên cơ sở đó căn cứ các nội dung đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan, Sở Giao thông vận tải phải xác định rõ các công trình thuộc phạm vi dự án trung tâm logistics Cái Mép Hạ có thuộc công trình thương mại, dịch vụ theo quy định về xây dựng hay không để dự thảo văn bản của UBND tỉnh lấy ý kiến của Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải.

Uyển Nhi

Theo Kinh doanh & Phát triển