Ngân hàng nhà nước áp dụng quyết định mới về lãi suất từ ngày 1/9

Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Quyết định 1349/QĐ-NHNN về lãi suất tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ được điều chỉnh giảm từ 0,05%/năm xuống còn 0% từ 1/9/2021.

Ảnh minh hoạ  
Ảnh minh hoạ  

Theo đó, với tiền gửi dự trữ mức lãi suất bắt buộc bằng đồng Việt Nam là 0,5%/năm; đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ là 0%/năm; đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng đồng Việt Nam là 0%/năm; đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ là 0%/năm.

Đối với lãi suất tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ giảm từ 0,05%/ năm xuống còn 0%. Còn lại các mức lãi suất giữ nguyên so với quyết định 1349/QĐ-NHNN ngày 6/8/2020.

Vào hồi tháng 8-2020, ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đưa ra quyết định giảm một số lãi suất, chủ yếu để giảm áp lực chi ngân sách. Cụ thể, NHNN hạ 0,5% lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc tại NHNN.

Theo đánh giá từ các chuyên gia, việc giảm lãi suất dự trữ bắt buộc mặc dù có ảnh hưởng tới nguồn lợi nhuận của các tổ chức tín dụng nhưng không đáng kể. Lý giải điều này là do mức dự trữ bắt buộc của các ngân hàng hiện nay ở mức thấp (chỉ khoảng 3% đối với khoản tiền gửi không kỳ hạn và dưới 1 năm và 1% đối với khoản tiền gửi trên 1 năm).

Bên cạnh đó, quyết định này cũng giúp ngân sách giảm 1 phần chi phí trong bối cảnh Chính phủ đang có nhiều chính sách hỗ trợ kinh tế dưới tác động của dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Quyết định mới có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-9-2021 và thay thế Quyết định 1349/QĐ-NHNN ngày 6-8-2020.

Động thái này cũng giúp ngân sách giảm 1 phần chi phí trong bối cảnh Chính phủ đang có nhiều chính sách hỗ trợ kinh tế dưới tác động của Covid-19.

Dự trữ bắt buộc hay tỷ lệ dự trữ bắt buộc là quy định của NHNH về tỷ lệ giữa tiền mặt và tiền gửi mà các ngân hàng thương mại bắt buộc phải tuân thủ để đảm bảo tính thanh khoản.

Dự trữ bắt buộc là tỷ lệ phần trăm tiền gửi mà các ngân hàng thương mại buộc phải giữ làm dự trữ theo yêu cầu của NHNN. Thông thường, số tiền này được các ngân hàng gửi ở tài khoản đặc biệt tại NHNN.

DUY ANH

Duy Anh

Theo Kinh doanh & Phát triển