Ngân hàng OCB nhận thế chấp hơn 2.000 lô đất của vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng và doanh nghiệp liên quan

Báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm 2022 của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã tiết lộ việc ngân hàng này đang nhận tài sản đảm bảo là hơn 2.000 lô đất thuộc 2 Khu dân cư Đại Nam để thay thế nghĩa vụ trả nợ cho cá nhân và các doanh nghiệp có liên quan đến vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng – ông Huỳnh Uy Dũng.

Thế chấp hơn 2.000 lô đất

OCB đã chấp nhận tài sản đảm bảo của vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng và các doanh nghiệp liên quán
OCB đã chấp nhận tài sản đảm bảo của vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng và các doanh nghiệp liên quán

Cụ thể, Nghị quyết số 36/2022/NQ-HĐQT nhận tài sản đảm bảo là 963 lô đất thuộc Khu dân cư Đại Nam, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước để thay thế nghĩa vụ trả nợ của khách hàng Công ty TNHH Hoàng Gia Tân Định, Công ty TNHH TV&XD Đại Nam, bà Nguyễn Phương Hằng tại OCB Bình Dương nêu tại tờ trình số 281/2022/TT-TGĐ ngày 29/4/2022 của Tổng Giám đốc.

Đáng chú ý, quyết định nhận tài sản đảm bảo để thay thế nghĩa vụ trả nợ của OCB đối với các đơn vị trên diễn ra vào cuối tháng 4 và sau đó gần nửa tháng, một công ty của ông Huỳnh Uy Dũng là công ty Tân Khai đã có bản ghi nhớ chuyển nhượng một phần dự án khu dân cư Đại Nam ở Bình Phước với giá hơn 2.400 tỷ đồng.

Ông Huỳnh Uy Dũng cho biết, vào ngày 12/5/2022, Công ty Tân Khai ký "hợp đồng ghi nhớ" với Công ty cổ phần Vinasing Group (trụ sở chính tại quận Đống Đa, thành phố Hà Nội) về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, với tổng giá trị hợp đồng dự kiến là trên 2.434 tỷ đồng.

Đại diện Công ty Tân Khai ký hợp đồng là ông Huỳnh Uy Dũng - chủ tịch công ty, đại diện Công ty Vinasing Group là ông Lê Minh Thơ - chủ tịch HĐQT. Theo hợp đồng, Ngân hàng Phương Đông (OCB) chi nhánh Bình Dương là trung gian thanh toán.

Tuy nhiên, tới ngày 21/5/2022, ông Huỳnh Uy Dũng ký văn bản gửi Công ty Vinasing Group thông báo chấm dứt hợp đồng ghi nhớ đã ký ngày 12/5/2022 vì bên mua không chuyển tiền cọc như cam kết. Do đó, hợp đồng ghi nhớ đã bị hủy. Ông Dũng không tiết lộ thêm có chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho đối tác khác hay không.

Nghị quyết số 37/2022/NQ-HĐQT của OCB nhận tài sản đảm bảo là 1.104 lô đất thuộc Khu dân cư Đại Nam, phường Phú Tân, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương để thay thế nghĩa vụ trả nợ của khách hàng CTCP Đại Nam, Công ty TNHH Hoàng Gia Tân Định, Công ty CP Glove Đại Nam, Công ty CP Glove Hằng Hữu, Công ty TNHH TV&XD Đại Nam, bà Nguyễn Phương Hằng tại OCB Bình Dương nêu tại tờ trình số 282/2022/TT-TGĐ ngày 29/4/2022 của Tổng Giám đốc.

Tất cả các công ty này đều có người đại diện pháp luật là ông Huỳnh Uy Dũng.

Tại Nghị quyết số 37, nổi bật nhất là CTCP Glove Đại Nam được thành lập vào tháng 9/2020, đây là thời điểm diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Doanh nghiệp này tập trung sản xuất găng tay, với mức đầu tư được CEO Nguyễn Phương Hằng hé lộ lên đến 1 tỷ đô. Khi đó, ông Dũng mô tả sản phẩm này là “Khi đeo sẽ mang đến một cảm giác hoàn toàn khác” vì găng tay được sản xuất không sử dụng chất gây hại cho sức khỏe và da, giúp các y bác sĩ dễ chịu hơn trong quá trình khám chữa bệnh.

Theo thông tin trên website của Glove Đại Nam, nhà máy có công suất đạt 36,8 triệu thùng mỗi năm. Trong đó, chủ lực là găng tay Nitrile được làm từ cao su tổng hợp Acrylonitrile Butadiene.

Theo đó, nhà máy sản xuất là Glove Đại Nam(trực thuộc hai công ty là Công ty cổ phần Glove Đại Nam và Công ty cổ phần Glove Hằng Hữu) được xây dựng tại Khu Công nghiệp Sóng Thần 3 thuộc trung tâm Tỉnh Bình Dương.

Công ty TNHH Hoàng Gia Tân Định có hoạt động chính là kinh doanh bất động sản. Công ty TNHH TV&XD Đại Nam hoạt động chinh trong lĩnh vực thi công, xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp, nhà xưởng. Trước đó, tại đại hội cổ đông thường niên sáng ngày 23/4, Tổng Giám đốc OCB Nguyễn Đình Tùng thông tin, tổng dư nợ nhà băng này cho Đại Nam vay là trên 1.000 tỷ đồng.

Về phía ngân hàng OCB, Ngày 23/4/2022, tại ĐHĐCĐ thường niên của ngân hàng OCB, Tổng Giám đốc nhà Băng ông Nguyễn Đình Tùng thông tin, tổng dư nợ ngân hàng OCB này cho Tập đoàn Đại Nam vay là trên 1.000 tỷ đồng.

Ông cho biết, Đại Nam đã trả cho OCB 450 tỷ đồng. Dự kiến với nguồn thu của mình, Đại Nam sẽ đủ năng lực trả nợ cho OCB và các ngân hàng khác. Hơn nữa, các khoản nợ của Đại Nam không đáng lo, tất cả đều có sổ đỏ.

Cơ nghiệp của vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng gắn với hơn 2.000 lô đất như thế nào?

Trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, CEO Công ty CP Đại Nam) là nhân vật gây nổi sóng mạng xã hội, khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi khối tài sản "khủng" với "kim cương tính bằng ký", "sổ đỏ tính bằng cân",..

Cơ nghiệp của bà Phương Hằng cùng chồng là ông Huỳnh Uy Dũng (đại gia Dũng “lò vôi") gắn với Công ty CP Đại Nam. Ngành nghề kinh doanh cốt lõi của Đại Nam Group là xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, khu dân cư, khu du lịch,…Do đó, bất động sản mà bà Phương Hằng sở hữu cũng siêu "khủng".

Đầu tiên phải kể đến Khu du lịch Đại Nam, đây là khu du lịch nổi tiếng bậc nhất khu vực miền Nam, có diện tích khoảng 450 ha, kinh phí xây dựng lên tới 6.000 tỷ đồng. Bên trong khu du lịch là nhiều công trình danh lam, thắng cảnh, hàng trăm trò chơi thú vị, Trường đua ngựa Đại Nam,.... Ước tính nguồn vốn đầu tư cho dự án này khoảng 100 triệu USD.

Khu du lịch Đại Nam Bình Dương
Khu du lịch Đại Nam Bình Dương

Ngoài ra, Đại Nam còn được biết đến là chủ đầu tư của các dự án như: Khu đô thị Dịch vụ thương mại Sóng Thần, Khu dân cư Đại Nam - Bình Phước, Khu dân cư Tân An 2, Khu dân cư Đại Nam - Bình Dương.

Trong đó, dự án Khu nhà ở Đại Nam- Bình Dương tọa lạc tại trung tâm TP.Thủ Dầu Một- vị trí đắc địa số một tại tỉnh Bình Dương. Siêu dự án với quy mô lên đến 105ha.

Còn dự án Khu dân cư Đại Nam - Bình Phước ở tỉnh Bình Phước có tổng diện tích đến 96,7ha với 2459 lô nhà phố liền kề và biệt thự cùng khu nhà ở xã hội. Đây là dự án do Công ty TNHH MTV Tân Khai (thuộc Đại Nam Group) làm chủ đầu tư; tọa lạc tại mặt tiền đường quốc lộ 13 (xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước).

Năm 2018, dự án được UBND tỉnh Bình Phước ban hành Quyết định số 1094/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án và quy định quản lý theo đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500.

Theo quyết định 1094, Khu dân cư Đại Nam có tổng diện tích 96,7ha; quy mô dân số 12.000 người; bao gồm 2.459 căn nhà phố và biệt thự, 4 trường mẫu giáo, 1 trường Trung tiểu học, 1 Trung tâm thương mại. Diện tích còn lại là các hạng mục đường giao thông, công viên cây xanh và công trình công cộng.

Tất cả các lô đất này đều có sổ đỏ và được được thế chấp tại ngân hàng OCB.

Ngoài Công ty Đại Nam, vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng và bà Nguyễn Phương Hằng liên quan tới nhiều doanh nghiệp khác tại Bình Dương như Công ty Trách nhiệm hữu hạn Du lịch Đại Nam Thần Tiên, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tư vấn và Xây dựng Đại Nam, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Tân Khai, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Gia Tân Định.

Tháng 5/2020, ông Huỳnh Uy Dũng bất ngờ tuyên bố sẽ ngừng kinh doanh và chuyển vai trò điều hành cho vợ ông là bà Nguyễn Phương Hằng, để tập trung vào công việc thiện nguyện bằng cách bán những tài sản ông đã tạo dựng trong hơn 40 năm qua để giúp đời giúp người.

Trong đợt bùng phát Covid-19 vừa qua, Đại Nam cũng gây nhiều chú ý khi trao tặng oxy cho các tuyến đầu chống dịch, đồng thời chi hàng ngàn tỷ đầu tư xây dựng nhà máy găng tay phục vụ nhu cầu tăng cao trong bối cảnh dịch còn diễn biến phức tạp.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống