Ngân hàng phát tín hiệu lãi suất tiếp tục giảm dịp cuối năm 2023

Lãi suất sẽ còn tiếp tục giảm thêm trong những tháng cuối năm 2023 trong khi tăng trưởng tín dụng khó đạt được mục tiêu đã đề ra trong đầu năm nay.

Đây là kết quả của cuộc điều tra xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng (TCTD) trong quý IV/2023 được thực hiện bởi Ngân hàng Nhà nước. Cuộc điều tra được tiến hành từ ngày 25/8 đến ngày 11/9 với đối tượng là toàn bộ các tổ chức tín dụng và chi nhánh Ngân hàng Nhà nước.

Theo đó, các tổ chức tín dụng kỳ vọng rằng lãi suất huy động và lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm từ 0,26 – 0,35 điểm % trong quý IV năm nay.

Song song với đó, các tổ chức tín dụng nhận định rằng dư nợ toàn hệ thống ngân hàng sẽ tăng 4,6% trong quý IV. Tăng trưởng tín dụng cả năm 2023 dự kiến đạt 12,3%, thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 14 – 15% mà Ngân hàng Nhà nước đặt ra trong đầu năm nay.

Theo các tổ chức tín dụng, tăng trưởng tín dụng trong quý IV sẽ được cải thiện hơn khi nền kinh tế có những chuyển biến tích cực hơn và ngành sản xuất, xuất khẩu đang dần phục hồi.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến hết ngày 30/9/2023, tổng số vốn huy động của các ngân hàng thương mại đạt 12.900 nghìn tỷ đồng. Tính từ đầu tháng 9 đến nay, có 32 ngân hàng đã giảm lãi suất huy động, trong đó nhiều ngân hàng thậm chí có tới 3 – 4 đợt giảm lãi suất huy động.

Ngân hàng phát tín hiệu lãi suất tiếp tục giảm dịp cuối năm 2023 - Ảnh 1
Nhiều ngân hàng đã hạ cả lãi suất huy động lẫn lãi suất cho vay.

Mới đây nhất, Ngân hàng Vietcombank đã giảm lãi suất huy động xuống còn 5,3%/năm đối với kỳ hạn 12 tháng, 4,3% đối với kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng và 3,3% đối với kỳ hạn 3 tháng. Với lần điều chỉnh này, lãi suất huy động của Vietcombank đã giảm xuống mức thấp kỷ lục, thấp hơn cả trong thời kỳ dịch Covid-19.

Trong khi đó, lãi suất cho vay cũng chung tình trạng với lãi suất huy động. Tính đến cuối tháng 6/2023, lãi suất cho vay bình quân của các tổ chức tín dụng đã giảm khoảng 1% so với cuối năm 2022.

Nhiều ngân hàng như SHB, Agribank, BIDV, Vietinbank… đã triển khai nhiều chương trình ưu đãi, chính sách giảm lãi suất cho vay dành cho các khách hàng doanh nghiệp. Ngân hàng SHB mới đây đã dành 5.000 tỷ đồng với lãi suất từ 6,97%/năm để hỗ trợ cho các doanh nghiệp bổ sung vốn lưu động ngắn hạn. Vietcombank cũng đã 3 lần giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong giai đoạn từ đầu năm đến nay.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã có nhiều chỉ đạo liên quan đến việc giảm mặt bằng lãi suất cho vay. Vào cuối tháng 9, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà đưa ý kiến chỉ đạo: “Các ngân hàng cần tập trung tiết giảm chi phí, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và các giải pháp khác để có điều kiện tiếp tục giảm lãi suất cho vay, phấn đấu giảm 1,5% - 2% đối với cả khoản vay mới và dư nợ hiện hữu nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất, kinh doanh cũng như tăng khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế”.

Chính phủ mới đây cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức tín dụng thúc đẩy giải ngân các gói tín dụng 40 nghìn tỷ đồng hỗ trợ lãi suất, 120 nghìn tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội, 15 nghìn tỷ đồng cho lĩnh vực lâm sản, thủy sản.

Khánh Tú

Theo VietnamFinance