Ngày 20/7, HDBank chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức bằng cổ phiếu

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) thông báo 20/7 là ngày đăng ký cuối cùng để trả cổ tức năm 2022 bằng cổ phiếu, tỷ lệ 15%.

 

HDBank thông báo 19/7 là ngày giao dịch không hưởng quyền, 20/7 là ngày đăng ký cuối cùng nhận cổ tức năm 2022 bằng cổ phiếu.
HDBank thông báo 19/7 là ngày giao dịch không hưởng quyền, 20/7 là ngày đăng ký cuối cùng nhận cổ tức năm 2022 bằng cổ phiếu.

Với tỷ lệ 15%, HDBank sẽ phát hành 377.289.210 cổ phiếu và mỗi cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu HDB của HDBank sẽ nhận được 15 cổ phiếu mới. Như vậy, HDBank sẽ hoàn thành việc trả cổ tức năm 2022 gồm 10% tiền mặt và 15% bằng cổ phiếu.

Ngoài ra, HDBank sẽ chào bán 20 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu cho cán bộ nhân viên (ESOP) đã được đại hội đồng cổ đồng thường niên 2021 thông qua. Như vậy, vốn điều lệ của HDBank tăng từ 25.153 tỷ đồng lên 29.276 tỷ đồng - tiếp tục duy trì vị trí thứ 6 về vốn điều lệ trong nhóm ngân hàng tư nhân sau VPBank, MB, Techcombank, ACB và SHB.

Đóng cửa ngày 6/7, cổ phiếu HDB của HDBank đạt 18.200 đồng/cổ phiếu, tăng 45,3% so với đầu năm nhưng so với đỉnh lịch sử 25.770 đồng/cổ phiếu thì HDB còn giảm 29,4%.

Trong buổi hội thảo C2C với chủ đề "Triển vọng ngành ngân hàng năm 2023: Thách thức và cơ hội" do CTCP Chứng khoán TP.HCM (HSC) tổ chức vào ngày 5/7, ông Hoàng Thanh Tùng, Giám đốc Ban Quan hệ nhà đầu tư HDBank chỉ ra nợ xấu vẫn luôn là câu chuyện thường trực với ngành ngân hàng. HDBank đã kiểm soát tốt nợ xấu, trong 5 năm gần nhất, tỷ lệ nợ xấu tại HDBank thấp hơn trung bình ngành. Đỉnh của nợ xấu đã qua trên cơ sở lãi suất đang hạ, người vay sẽ được giảm áp lực trả nợ.

Hiện nay, sức tiêu thụ hàng tiêu dùng đang dần cải thiện, cùng với đầu tư công, du lịch sẽ hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng kinh tế. Khi đó, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phục hồi sẽ giúp ngân hàng kiểm soát rủi ro nợ xấu.

Giám đốc Khối Khách hàng doanh nghiệp HDBank Trần Hoài Phương cho biết, HDBank không gặp khó khăn trong việc giải ngân cho khách hàng. Tình hình tài chính ở thời điểm hiện tại của khách hàng có thể khó khăn hơn so với năm trước đó nhưng dài hạn doanh nghiệp bền vững, duy trì tăng trưởng thì HDBank vẫn giải ngân bình thường.

Với những tín hiệu lạc quan của nền kinh tế trong nửa cuối năm, ông Trần Hoài Phương cho biết HDBank sẵn sàng mở lòng với những cơ hội kinh doanh mới hay những sản phẩm căn hộ trị giá 1 - 3 tỷ đồng có đầy đủ pháp lý.

Giám đốc Ban Quan hệ nhà đầu tư HDBank Hoàng Thanh Tùng đánh giá triển vọng ngành ngân hàng sẽ tươi sáng hơn trong thời gian tới nhờ bối cảnh vĩ mô cải thiện, những vướng mắc dần được tháo gỡ. Về mặt định giá, phân tích của HSC và nhiều công ty chứng khoán khác đều cho thấy định giá cổ phiếu ngân hàng đang thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Trong thời gian qua, thị trường chứng khoán đã có cái nhìn bi quan về ngành ngân hàng do các vấn đề liên quan đến trái phiếu, nợ xấu, bất động sản… Khi các vấn đề này được tháo gỡ, niềm tin trở lại thì cổ phiếu ngân hàng sẽ biến động tích cực.

Về phía nhà đầu tư nước ngoài, họ luôn hào hứng mỗi khi thị trường biến động. Với HDB, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng trên 50 triệu cổ phiếu này trong giai đoạn 6 tháng đầu năm nay.

Nguyễn Như

Theo Chất lượng và cuộc sống